DNews

Lão nông U70 trong 1 tuần chạy marathon 2 lần ở cự ly 42km

Bảo Trân

(Dân trí) - Ở tuổi 63, lão nông Võ Kính khiến nhiều người không khỏi nể phục khi liên tiếp giành những vị trí cao ở giải chạy marathon từ Bắc vào Nam. Ông được ví như "chiến binh" của những cung đường.

Lão nông U70  trong 1 tuần chạy marathon 2 lần ở cự ly 42km

Ngày 3/12, tại giải chạy marathon Quốc tế di sản Cần Thơ, ông Võ Kính xếp hạng ba nội dung 42,195km nam, với thành tích 3 giờ 8 phút 44 giây. Trước đó 7 ngày, ông Kính xếp hạng nhất lứa tuổi trên 60 với thành tích 3 giờ 6 phút 40 giây nội dung 42,195km, tại giải chạy VnExpress Marathon Hanoi Midnight 2023 ở thủ đô Hà Nội. 

Sau 2 lần về đích sớm ở cùng cự ly 42,195km tại Hà Nội và Cần Thơ, ông Võ Kính về nhà tại Đồng Nai vác theo một cái giỏ tre lên rẫy hái cà phê, trở về đúng vai trò là một người nông dân.

"Đây là khí thế của một vận động viên chuyên nghiệp phải không ông?", phóng viên Dân trí mở đầu câu chuyện với lão nông Võ Kính trước chiến tích chạy marathon vừa qua.

"Không, tôi vẫn là một nông dân chính hiệu. Từ cưa cây, trèo cây, xịt thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thu hoạch, ai thuê gì tôi làm đó, cứ là công việc vườn tược thì tôi rất sẵn lòng, miễn có tiền", ông Kính giản dị đáp lại.

Từ nông dân đến "chiến binh" những cung đường

Ông Võ Kính (SN 1960, ngụ tỉnh Đồng Nai) là người gốc Huế. Lão nông có dáng người gầy, nhỏ và không ngại thừa nhận thời trẻ mình từng sa đà vào những cuộc chơi không mấy hay ho. 

"Sức khỏe xuống cấp vì uống rượu, thức đêm nhiều, tôi bắt đầu làm quen với chạy bộ năm 36 tuổi. Tôi tập chạy bộ thấy hồi phục và duy trì từ đó. Khi ấy chỉ nghĩ chạy để có sức khỏe rồi tôi tìm thấy niềm vui, sự khỏe khoắn mỗi khi đế giày chạm đất. Tôi cứ chạy thôi, càng chạy đầu óc càng minh mẫn ra", ông Kính hồi tưởng.

Lão nông U70  trong 1 tuần chạy marathon 2 lần ở cự ly 42km - 1

Ông Võ Kính đời thường (Ảnh: NVCC).

Lần đầu tiên thi chạy cự ly 5km do địa phương tổ chức, ông Kính về chót. Tiếp tục tham gia chạy cự ly 10km, kết quả lão nông nhận được vẫn không khác với lần đầu. Sau những lần về chót không đếm nổi, ông vẫn không bỏ cuộc, bắt đầu học kỹ thuật từ giáo án chạy bộ.

Đồng thời, kết hợp với kinh nghiệm có sẵn, ông đã ghi tên mình vào các bảng vàng chung cuộc, giành những chiến thắng huy hoàng không thua gì vận động viên chuyên nghiệp chạy marathon, ở tuổi ngoài 60 khiến nhiều người nể phục.

Hiện tại, kỷ lục của ông Kính được thiết lập ở mức chỉ mất khoảng 1 giờ 31 phút chạy 21km giải Coteccons - Lê Phong Bình Dương Half Marathon 2023; khoảng 3 tiếng 6 phút để chạy 42,195km tại giải VnExpress Marathon Hanoi Midnight.

Lão nông này cũng là một trong số ít chân chạy Việt Nam ở tuổi U70 có mặt trên đường chạy Sea Games 31 vừa qua.

Lão nông U70  trong 1 tuần chạy marathon 2 lần ở cự ly 42km - 2

Lão nông Võ Kính về nhất một giải chạy (Ảnh: NVCC).

"Tôi ra Nha Trang tham gia một giải chạy hồi tháng 8. Một ngày trước khi chạy, tôi nhập viện cấp cứu rồi xin về khách sạn sau 5 tiếng ở viện. Hôm sau, tôi dậy và bắt đầu chạy lúc 3h sáng. Ở 10km đầu, tôi vã mồ hôi, cảm thấy đói vì trong bụng lúc ấy không có gì bởi hôm trước đã nôn sạch. May mắn được người ta cho dưa hấu trên đường chạy, tôi đã ăn dưa liên tục cho tới khi về đích trong thời gian 3 tiếng 45 phút, được hạng nhất", ông Kính nhớ lại.

Đó là một trong những thành tích ấn tượng trên đường chạy của ông Võ Kính. Thắng nhiều, thua cũng chẳng ít và không phải lần nào chân chạy gốc Huế này cũng về nhất, khi không ít lần ông về chót nhưng chưa bao giờ bỏ cuộc giữa chừng.

Ông Kính tâm niệm, vượt trên cả thành tích là ý chí phấn đấu của con người. Nếu có 3 lý do khiến người ta thất bại, ông Kính cho rằng đó là "cố gắng chưa đủ, cố gắng chưa đủ và cố gắng chưa đủ".

Lão nông U70  trong 1 tuần chạy marathon 2 lần ở cự ly 42km - 3

(Ảnh: NVCC).

"Thành tích không phải là tất cả và không thể đo lường được các khía cạnh của một vận động viên marathon. Hầu hết những người chạy bộ đều không phải vì muốn sống lâu hơn mà vì họ muốn chiêm nghiệm trọn vẹn cuộc đời. Cố gắng tối đa, thậm chí vượt qua giới hạn cá nhân của mình là bản chất việc chạy bộ", lão nông 63 tuổi tâm đắc.

Chạy chỉ để có sức làm... nông dân

Lão nông U70 chia sẻ, người ta thường ví vận động viên marathon như "chiến binh" của con đường. "Tôi cũng ngẫm và tự hỏi mình đã nghĩ gì trong lúc chạy, nhưng chính xác là tôi không nghĩ gì trong đầu cả, chỉ chạy để đến đích, để có sức làm đồng áng, vườn tược", ông Kính trải lòng.

Việc chạy đối với ông Kính như thú vui ở tuổi xế chiều, đơn giản và giàu giá trị tinh thần.

Lão nông U70  trong 1 tuần chạy marathon 2 lần ở cự ly 42km - 4

Chạy là niềm vui tuổi xế chiều của lão nông U70 (Ảnh: NVCC).

Trong khi các vận động viên marathon chuyên nghiệp ưu tiên việc tập luyện thì với một người thuần nông như ông Võ Kính, vườn tược đã ngốn gần hết thời gian. Dù vậy, đây không phải là điểm khó, bởi mỗi khi đi làm ông Kính di chuyển suốt 7-8 tiếng và xem đó như tập luyện.

"Ngủ dậy tôi sẽ uống một ly mật ong và sau đó là cà phê. Tôi chạy hàng tuần, có thời gian tôi sẽ chạy dài, nếu không tôi chạy ít nhất 5-10km", ông Kính nói và nhẩm tính trung bình mỗi tuần có thể chạy khoảng 120km.

Ông Kính không cho rằng mình là chân chạy U70 nổi tiếng mặc dù hầu hết các giải marathon lớn đều có mặt ông, thậm chí người ta ví von "phải có ông mới thêm phần khí thế". 

Lão nông U70  trong 1 tuần chạy marathon 2 lần ở cự ly 42km - 5

"Chiến binh" marathon Võ Kính bên gia đình (Ảnh: NVCC).

Chia sẻ khoảnh khắc xúc động nhất trong mấy chục năm chạy marathon của mình, ông Võ Kính nhớ nhất hình ảnh trên sân Mỹ Đình (Hà Nội) khi vinh dự là một trong số ít vận động viên phong trào có mặt ở đường chạy Sea Games 31.

"Tôi xem đây là cơ hội duy nhất của đời mình. Tôi không chắc 20 năm nữa còn được chạy trên cung đường đó ở lần đăng cai tiếp theo của Việt Nam hay không, nhưng phút giây ấy rất đáng nhớ với một người xuất phát thuần nông như tôi", ông Kính bày tỏ.