"Đất vàng" xí nghiệp xe buýt Hà Nội rời đi, chung cư liên tiếp mọc lên

Thực hiện: Trần Kháng
(Dân trí) - Tại Hà Nội, 2 khu "đất vàng" của xí nghiệp xe buýt đang là những dự án bất động sản nhà ở có tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng và dự kiến có hàng vài nghìn cư dân.

Chung cư "mọc" trên đất xí nghiệp xe buýt Hà Nội (Video: Hà Phong).

Đất vàng xí nghiệp xe buýt Hà Nội rời đi, chung cư liên tiếp mọc lên - 1

Dự án nhà ở 90 Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có 2 tòa nhà chung cư cao 29 tầng, với 832 căn hộ. Chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho cư dân về ở từ năm 2020. Hiện tại, căn hộ tại đây đang được rao bán với giá khoảng 45-47 triệu đồng/m2. 

Theo tìm hiểu, đất xây dựng dự án nhà ở 90 Nguyễn Tuân trước đó do một xí nghiệp xe buýt thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) quản lý, sử dụng. Dự án này cũng nằm trong khu vực hạ tầng giao thông quá tải, thường xuyên xảy ùn tắc của quận Thanh Xuân. 

Đất vàng xí nghiệp xe buýt Hà Nội rời đi, chung cư liên tiếp mọc lên - 2

Dự án nhà ở này có quy mô 3,7ha được chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2012 với mục tiêu xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên Transerco nhưng không được triển khai ngay.

Đến tháng 7/2017, UBND TP Hà Nội lại ban hành Quyết định về việc thu hồi 37.062,2m2 đất tại số 90 đường Nguyễn Tuân giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 (Urinco 7) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Tháng 12/2017, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã cấp Giấy phép xây dựng cho dự án trên. 

Đất vàng xí nghiệp xe buýt Hà Nội rời đi, chung cư liên tiếp mọc lên - 3

Ngoài 2 tòa chung cư, dự án nhà ở 90 Nguyễn Tuân còn có 87 căn thấp tầng là biệt thự, liền kề, shophouse. Giá căn thấp tầng trên đang được bán trên thị trường khoảng trên dưới 300 triệu đồng/m2, tương đương căn 70m2 có giá bán 21 tỷ đồng. 

Đất vàng xí nghiệp xe buýt Hà Nội rời đi, chung cư liên tiếp mọc lên - 4
Đất vàng xí nghiệp xe buýt Hà Nội rời đi, chung cư liên tiếp mọc lên - 5

Dự án nhà ở 90 Nguyễn Tuân có căn hộ chung cư tăng lên 832 căn, nhà ở thấp tầng nâng lên thành 87 căn, quy mô dân số 2.000 người.

Đất vàng xí nghiệp xe buýt Hà Nội rời đi, chung cư liên tiếp mọc lên - 6

Tại quận Cầu Giấy, khu đất số 122-124 đường Xuân Thủy trước đây là đất thuộc Xí nghiệp Trung đại tu ô tô và Trung tâm Tân Đạt thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco).

Sau đó, khu đất đã được chuyển đổi mục đích sử dụng, bàn giao cho doanh nghiệp xây dựng dự án bất động sản. Dự án được khởi công từ 29/3/2019 với tổng mức đầu tư 2.466 tỷ đồng. Dự án này được xây dựng trên diện tích 41.567m2 (hơn 4,1ha) với 2 khối nhà chung cư; 9 căn biệt thự, liền kề cao 4 tầng cùng 10 khu vườn xanh trên mái (Sky Garden) và trung tâm thương mại, trung tâm tiệc cưới... 

Đất vàng xí nghiệp xe buýt Hà Nội rời đi, chung cư liên tiếp mọc lên - 7

 Dự án gồm 2 tháp căn hộ (tháp S và tháp A) cao 35 tầng (1 tầng đế, 34 tầng căn hộ) và 3 tầng hầm có tổng 976 căn hộ. Nếu tạm tính 3 người trong một căn hộ, dân số tại dự án này là khoảng 3.000 người.

Đất vàng xí nghiệp xe buýt Hà Nội rời đi, chung cư liên tiếp mọc lên - 8

Các căn hộ tại Mipec Rubik 360 đã được mở bán vào tháng 12/2019. Từ quý II năm nay, chủ đầu tư đã tiến hành bàn giao căn hộ cho khách hàng và hiện đã có người ở. 

Đất vàng xí nghiệp xe buýt Hà Nội rời đi, chung cư liên tiếp mọc lên - 9
Đất vàng xí nghiệp xe buýt Hà Nội rời đi, chung cư liên tiếp mọc lên - 10

Một số hạng mục như trung tâm thương mại, tiệc cưới, trường học của dự án đang được xây dựng. 

Tin liên quan