TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với "cái nương, cái rẫy"

(Dân trí) - Sáng 13/10, gần 100 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên được huyện Nhà Bè (TPHCM) tổ chức đưa về quê. Trước đó, nhóm người dân này dự định đi bộ từ Long An về Gia Lai và Kon Tum.

TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với "cái nương, cái rẫy"

TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với cái nương, cái rẫy - 1

Sáng 13/10, đã có 92 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Gia Lai và Kon Tum được mời đến tập trung tại trường tiểu học Dương Văn Lịch (đường Nguyễn Văn Bảy, huyện Nhà Bè) để lên các chuyến xe hỗ trợ về quê. 

TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với cái nương, cái rẫy - 2

Em Uon (21 tuổi), người dân tộc Ba Na ở huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cho biết: "Em xuống đây từ tháng 7, làm công nhân tại khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An. Phòng trọ một tháng 800.000 đồng, hai vợ chồng phải gói ghém lắm mới đủ đóng vì mới làm, lương không cao với cũng không được nhận tiền hỗ trợ".

TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với cái nương, cái rẫy - 3

Hai vợ chồng và một số bạn cùng quê quyết định đi bộ từ Long An về quê, đến cửa ngõ TPHCM ở huyện Nhà Bè thì được chính quyền địa phương hỗ trợ các thủ tục về quê bằng xe khách.

TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với cái nương, cái rẫy - 4

"Đầu tháng 4, gia đình tôi 6 người xuống làm công nhân ở khu công nghiệp Long Hậu. Sau đó, tôi bị bệnh không đi làm nổi. Mấy tháng qua nhờ con gái đầu làm lương cũng được hơn 7 triệu đồng nên cũng cố gắng ở lại. Đến giờ thì nhà tôi không thể trụ nổi, chỉ mong được về với nương rẫy thôi", chị Y Gien- người dân tộc Xơ Đăng, tỉnh Kon Tum chia sẻ.

TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với cái nương, cái rẫy - 5

Hành lý của chị Y H'uon (người dân tộc Ba Na, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) quý giá nhất có lẽ là chiếc nồi cơm điện. Địu con trên vai, chị Y H'uon mừng rỡ khi được đọc tên để ra xe về quê.

TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với cái nương, cái rẫy - 6

"Người lớn sao cũng được, chỉ thương con trẻ nếu chúng tôi phải đi bộ về Kon Tum", chị Y H'uon, mẹ bé Y Cúc tâm sự.

TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với cái nương, cái rẫy - 7

Con gái chị H'uon, bé Y Cúc mới hơn một tuổi vừa tỉnh ngủ ngồi gọn trong lòng mẹ khi lên xe. "Y Cúc ngoan nghe, đeo khẩu trang vào. Về buôn, mẹ dẫn con lên suối bắt con cá nha", chị H'uon nói với con gái.

TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với cái nương, cái rẫy - 8

"Lên xe, được về quê rồi", anh Y Phứk (sinh năm 1979, quê Kom Tum) mừng rỡ xách ba lô ra xe.

TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với cái nương, cái rẫy - 9

Nhiều lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh TPHCM, bộ đội, dân quân, CSGT thuộc phòng PC08 đã phối hợp với huyện Nhà Bè hỗ trợ đưa người dân ra xe, dẫn đoàn, bàn giao cho địa phương tại các chốt giáp ranh.

Theo kế hoạch, lộ trình di chuyển của 4 chiếc xe khách sẽ được CSGT huyện Nhà Bè dẫn ra đường Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ. Sau đó, CSGT thuộc phòng PC08 sẽ tiếp nhận đoàn và dẫn ra QL13 giáp Bình Dương, và liên hệ Bình Dương tiếp nhận dẫn tiếp qua địa bàn. Công an tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục liên hệ với địa phương tiếp theo.

TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với cái nương, cái rẫy - 10

"Sát khuẩn rồi lên xe ngủ một giấc là đến nhà", tài xế này nói với cô gái người Ba Na, quê Gia Lai.

TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với cái nương, cái rẫy - 11

"Tôi chạy chuyến xe thứ 31 đưa người dân về quê rồi, chuyến đầu tiên là Phú Yên. Mỗi chuyến là một cảm xúc khác nhau, chưa bao giờ tôi thấy nghề tài xế mình ý nghĩa như vậy. Với chúng tôi, hành khách cũng như người nhà. Chở người dân về quê trong đại dịch, tôi như giúp người thân của mình", anh Nguyễn Thanh Thuận, tài xế xe khách cho biết.

TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với cái nương, cái rẫy - 12

"Giờ em chỉ biết nói lời cảm ơn thôi, rất là cảm ơn luôn", em Y Túi (sinh năm 2001, quê ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum giơ tay chào cảm tạ lực lượng hỗ trợ.

TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với cái nương, cái rẫy - 13

"Được hỗ trợ bà con lên xe về quê em rất vui, mong bà con bình an, cố gắng vượt qua đại dịch", một chiến sĩ chia sẻ.

Theo kế hoạch, Công an tỉnh Gia Lai và Kon Tum sẽ đón người dân tại chốt Cây Chanh, khu vực giáp ranh tỉnh Bình Phước và Đắk Nông.

TPHCM hỗ trợ đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên về với cái nương, cái rẫy - 14

Trước đó, ngày 12/10, ngay khi tập trung bà con tại trường tiểu học Dương Văn Lịch, lực lượng y tế địa phương đã thống kê có: 34 người là F0 khỏi bệnh trong số 92 người, có một người tiêm đủ 2 mũi, đơn vị đã tổ chức tiêm mũi 1 vaccine ngừa Covid-19 ngay cho 21 người.

"Trong ngày 12/10, huyện Nhà bè đã test nhanh Covid-19, chích ngừa bổ sung, mua sữa cho bà bầu, em bé, lo ăn uống. Buổi tối có chuẩn bị ghế, giường xếp cho người dân ngủ. Quà đã chuẩn bị xong cho từng phần gồm: Bánh, nước gạo, xúc xích, sữa, cá hộp, mì gói, lương khô, nước suối", đại diện địa phương cho biết.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm