Hàng nghìn người từ TPHCM đổ về quê khiến cửa ngõ phía Tây ùn tắc kéo dài

(Dân trí) - Khi TPHCM nới lỏng giãn cách, nhiều người dân dọn đồ đạc lên xe máy về quê nhưng bị lực lượng chức năng chặn lại khiến các chốt kiểm soát ùn tắc đến nửa đêm ở cửa ngõ phía Tây.
Hàng nghìn người từ TPHCM đổ về quê khiến cửa ngõ phía Tây ùn tắc kéo dài - 1

Tối 30/9, sau nhiều tháng TPHCM siết chặt giãn cách, nhiều người dân quê ở các tỉnh miền Tây dọn đồ đạc lên xe máy, mong được qua chốt để về nhà.

Hàng nghìn người từ TPHCM đổ về quê khiến cửa ngõ phía Tây ùn tắc kéo dài - 2

Tại nút giao Bùi Thanh Khiết - Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Bình Chánh, lực lượng chức năng chốt chặn, giữ an ninh trật tự khi bà con tập  trung khá đông.

Hàng nghìn người từ TPHCM đổ về quê khiến cửa ngõ phía Tây ùn tắc kéo dài - 3

 Lực lượng chức năng phát phiếu để người dân khai thông tin về nơi ở, số mũi tiêm vắc xin, tình hình cuộc sống cũng như nguyện vọng của bà con.

Hàng nghìn người từ TPHCM đổ về quê khiến cửa ngõ phía Tây ùn tắc kéo dài - 4

"Gia đình tôi 4 người không thể trụ nổi nữa, không thuộc đối tượng trợ cấp, giờ cũng không còn tiền, nhà trọ trả luôn rồi. Tôi từng đi về một lần không được, mong muốn lớn nhất của tôi là được về nhà", chị Huỳnh Thị Mỹ Vân (áo vàng) quê huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh cho biết. 

Hàng nghìn người từ TPHCM đổ về quê khiến cửa ngõ phía Tây ùn tắc kéo dài - 5

Chị Mỹ Vân viết vào phiếu thu thập thông tin do cán bộ huyện Bình Chánh phát với lý do ra khỏi thành phố là "Không trụ nổi".

Hàng nghìn người từ TPHCM đổ về quê khiến cửa ngõ phía Tây ùn tắc kéo dài - 6

"Mong muốn về quê là nguyện vọng chính đáng, nhưng hiện tại các tỉnh Long An vẫn giữ nguyên chốt kiểm soát, nếu chúng tôi để bà con qua, bà con sẽ không đi tiếp được và cũng không quay lại thành phố được. Xin bà con hãy cố gắng quay về nơi đã xuất phát, chúng tôi đã thu thập nguyện vọng của bà con", đại diện huyện Bình Chánh nói qua loa phát.

Hàng nghìn người từ TPHCM đổ về quê khiến cửa ngõ phía Tây ùn tắc kéo dài - 7

Tuy được tuyên truyền nhưng người dân vẫn cố nán lại chờ, mong lực lượng chức năng cho qua chốt.

Hàng nghìn người từ TPHCM đổ về quê khiến cửa ngõ phía Tây ùn tắc kéo dài - 8

Chị Phạm Thị Lĩnh còn 7 ngày nữa là đến  ngày dự sinh, chị  và  chồng chờ tại đây từ chiều chỉ mong được giải quyết cho về quê. Hai vợ chồng chị chạy từ Bình Dương về thì đến đây bị chặn lại.

Hàng nghìn người từ TPHCM đổ về quê khiến cửa ngõ phía Tây ùn tắc kéo dài - 9

Chiều 30/9, tại cầu TL9 tiếp giáp huyện Bình Chánh và huyện Đức Hòa (tỉnh Long An), cách nút giao Bùi Thanh Khiết- Quốc lộ 1A khoảng 40km, người dân quê An Giang, Đồng Tháp cũng tập trung, mong muốn được về quê.

Hàng nghìn người từ TPHCM đổ về quê khiến cửa ngõ phía Tây ùn tắc kéo dài - 10

Nhà ở Tân Thạnh, tỉnh Long An, cách chốt gác vài chục cây số, mấy tháng qua anh Nguyễn Thanh Hồng không làm gì ra tiền, rất mong được về nhà.

Hàng nghìn người từ TPHCM đổ về quê khiến cửa ngõ phía Tây ùn tắc kéo dài - 11

"Hết trụ nổi rồi, giờ chỉ mong về quê. Sáng đến giờ chạy nhiều chốt lắm rồi, không chốt nào cho qua", anh Huỳnh Văn Lam, quê Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang cho biết.

Hàng nghìn người từ TPHCM đổ về quê khiến cửa ngõ phía Tây ùn tắc kéo dài - 12

 Phía dưới chân cầu TL9, nhiều người dân và phương tiện hướng về chốt gác, chờ đợi sự may mắn.

Chiều 30/9, trao đổi với PV Dân trí , ông Phạm Tấn Hòa - Phó Chủ tịch tỉnh Long An cho biết: "Tỉnh đã báo cáo sự việc với Chính phủ, đồng thời liên hệ với các tỉnh, thành ở miền Tây để lên phương án đưa công dân trở về".

Hiện lãnh đạo tỉnh Long An, lãnh đạo huyện Đức Hòa vẫn đang trực tiếp có mặt tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 khu vực cầu Đức Hòa, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa để cùng người dân đối thoại, tìm cách tháo gỡ.

"Tỉnh đang xây dựng kế hoạch để chăm lo cho người dân ở các tỉnh, thành mắc kẹt tại tỉnh. Những trường hợp đã tiêm vắc xin sẽ được bố trí chỗ ăn, nghỉ tạm thời, thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo quy định. Tỉnh đã vận động các chủ nhà trọ tiếp tục miễn, giảm tiền thuê trọ, hỗ trợ tiền điện, nước... cho người ở lại", Phó Chủ tịch tỉnh Long An thông tin.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm