Toàn cảnh Nhà máy Rạng Đông hơn 4 tháng sau vụ cháy kinh hoàng

Nhà máy Rạng Đông 4 tháng sau vụ hoả hoạn

Người dân quay trở lại sau 2 tháng di tản

Sáng ngày 2/1/2020, tại ngõ 432, phố Khương Đình (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều hoạt động buôn bán, sinh sống của người dân diễn ra tấp nập, nhiều hàng quán, cửa hàng của người dân đã trở lại hoạt động bình thường... 

Toàn cảnh Nhà máy Rạng Đông hơn 4 tháng sau vụ cháy kinh hoàng - 1
Toàn cảnh Nhà máy Rạng Đông hơn 4 tháng sau vụ cháy kinh hoàng - 2

Đứng trước cửa hàng ăn sáng của gia đình, chốc chốc bà Nga (52 tuổi, phố Khương Đình) lại nhìn ra khu vực nhà xưởng Nhà máy Rạng Đông, nơi xảy ra vụ hoả hoạn kinh hoàng tối ngày 28/8/2019. Bà Nga cho biết, 2 tháng sau khi xảy ra sự cố cháy nhà máy Rạng Đông, hoạt động kinh doanh của gia đình đã trở lại bình thường song không còn được như trước kia.

Toàn cảnh Nhà máy Rạng Đông hơn 4 tháng sau vụ cháy kinh hoàng - 3

"Sau khi xảy ra vụ hoả hoạn, rất nhiều người dân trong ngõ 432 phố Khương Đình này đều phải di tản đi nơi khác. Thời điểm đó, chúng tôi hoàn toàn không thể kinh doanh hay ở lại đây được vì bị ảnh hưởng trực tiếp do ô nhiễm từ vụ cháy gây ra, các hộ dân sống tại đây lại ngay sát khu vực nhà máy Rạng Đông nên càng bị ảnh hưởng nặng nề" - bà Nga nói và thông tin, sau khi xảy ra cháy, phía Công ty Rạng Đông chưa hề đến hỏi thăm các hộ gia đình sống tại đây; chỉ có một vài hộ dân bị đám cháy lan tới nhà thì mới được đền bù.

Toàn cảnh Nhà máy Rạng Đông hơn 4 tháng sau vụ cháy kinh hoàng - 4
Toàn cảnh Nhà máy Rạng Đông hơn 4 tháng sau vụ cháy kinh hoàng - 5
Toàn cảnh Nhà máy Rạng Đông hơn 4 tháng sau vụ cháy kinh hoàng - 6

Còn theo chị Luân (45 tuổi, kinh doanh thuỷ sản) tại phố Khương Đình, chị đã kinh doanh ở đây hơn 18 năm nay. Sau khi xảy ra vụ hoả hoạn được hơn 1 tháng, gia đình chị đã phải kinh doanh trở lại, vì nghỉ bán là không có nguồn thu nhập.

Toàn cảnh Nhà máy Rạng Đông hơn 4 tháng sau vụ cháy kinh hoàng - 7

Chị Luân bán hàng trở lại tại phố Khương Đình khoảng 1 tháng sau vụ cháy.

"Đến nay đã có nhiều hộ gia đình tại khu vực phố Khương Đình này chuyển về rồi, nhưng vẫn có nhiều nhà họ có con nhỏ thì không quay lại nữa, một phần là lo lắng về độ an toàn do ô nhiễm từ vụ cháy, phần nữa là do hoạt động kinh doanh không còn được tốt như trước kia, ngay cả đến gia đình tôi kinh doanh ở đây lâu năm, nhưng sau khi xảy ra vụ cháy thì lượng khách cũng bị giảm hẳn so với trước đây", chị Luân chia sẻ.

Trong khi đó, ông Nam (60 tuổi, sống tại phố Khương Đình) cho hay, tuy người dân quay trở lại với nhịp sống thường nhật nhưng ít nhiều vẫn còn lo lắng vì các mối nguy hại mắt thường không thể nhìn thấy.

Toàn cảnh Nhà máy Rạng Đông hơn 4 tháng sau vụ cháy kinh hoàng - 8
Toàn cảnh Nhà máy Rạng Đông hơn 4 tháng sau vụ cháy kinh hoàng - 9
Toàn cảnh Nhà máy Rạng Đông hơn 4 tháng sau vụ cháy kinh hoàng - 10
Toàn cảnh Nhà máy Rạng Đông hơn 4 tháng sau vụ cháy kinh hoàng - 11

“Mặc dù thông báo đã an toàn nhưng chúng tôi vẫn lo âu vì có những nguy hiểm mình cũng không nhìn thấy được. Lúc này có quá nhiều mối nguy hại, từ nước sinh hoạt, không khí, đồ ăn vào hàng ngày. Cuộc sống khó khăn, chúng tôi phải bươn chải, lo cơm áo gạo tiền nên vẫn phải quay lại sống thôi chứ trong lòng luôn lo lắng, bất an”, ông Nam chia sẻ.

Nhiều hạng mục ở Nhà máy Rạng Đông đã được xây sửa lại

Vụ hoả hoạn xảy ra tại Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) vào chiều tối ngày 28/8/2019 đã làm thiệt hại hơn 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc. Sau khi xảy ra vụ cháy, nhiều người dân và chính quyền lo lắng vì lượng khí thải và đặc biệt là nguy cơ một lượng không nhỏ thuỷ ngân bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài từ vụ cháy, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh.

Toàn cảnh Nhà máy Rạng Đông hơn 4 tháng sau vụ cháy kinh hoàng - 12
Toàn cảnh Nhà máy Rạng Đông hơn 4 tháng sau vụ cháy kinh hoàng - 13

Sáng ngày 2/1, ghi nhận của PV Dân trí, khu vực kho xưởng Nhà máy Rạng Đông giáp ranh ngõ 432 phố Khương Đình (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đang được xây dựng, sửa chữa lại, bức tường ngăn cách của nhà máy với khu dân cư cũng được xây lại do trước đó bị đập đi để phục vụ công tác chữa cháy.

Bên trong khu vực nhà máy, ngoài các khu vực nhà xưởng khác bị cháy đã dọn dẹp để trống thì hiện đã có một nhà xưởng mới được xây dựng, quây tôn xanh.

Trao đổi với phóng viên sáng cùng ngày, đại diện dân cư khu đô thị 54 Hạ Đình cho biết, cách đây nửa tháng, Nhà máy Rạng Đông cũng vừa mới xây dựng lại bức tường ngăn cách nhà máy với khu dân cư tại đây.

"Sau khi nghe phản ánh từ người dân, để đảm bảo an toàn cho cư dân khu đô thị 54 Hạ Đình, phía Nhà máy Rạng Đông đã cho xây dựng lại bức tường ngăn cách giữa nhà máy với khu dân cư, bức tường này được xây dựng cách đây nửa tháng nay và hiện đã hoàn thành" - vị đại diện dân cư khu đô thị 54 Hạ Đình thông tin.

Đám cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra lúc 18h ngày 28/8, đến 3h30 ngày 29/8 mới được dập tắt hoàn toàn; gây thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Toàn cảnh Nhà máy Rạng Đông hơn 4 tháng sau vụ cháy kinh hoàng - 14

Theo quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do vụ cháy từ 15,1 kg đến 27,2 kg, trong đó 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam.

Trần Thanh - Đỗ Quân

Tin liên quan
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM