PhotoStory

Hơn 90.000 phương tiện vi phạm chất đống trong các bãi xe tang vật ở TPHCM

Thực hiện: Hải Long

(Dân trí) - Hơn 90.000 phương tiện vi phạm giao thông đang được tạm giữ tại TPHCM nhưng không được chủ nhận lại, nhiều kho xe tang vật đã quá tải phải chất thành đống, cỏ cây bủa vây nhiều năm.

Hơn 90.000 phương tiện vi phạm chất đống trong các bãi xe tang vật ở TPHCM - 1

Nhiều năm qua, hàng chục nghìn phương tiện các loại như xe máy, xe tải, ôtô, xe ba gác,... vi phạm giao thông và bị tạm giữ đang chất đống ở nhiều kho tang vật và phương tiện vi phạm tại TPHCM.

Hơn 90.000 phương tiện vi phạm chất đống trong các bãi xe tang vật ở TPHCM - 2

Nằm sát giao lộ đường Hồ Văn Long - Võ Trần Chí (phường Tân Tạo) là kho của Công an quận Bình Tân (TPHCM) tạm giữ tang vật vi phạm luật giao thông đường bộ. Với diện tích khoảng 3.500m2, với hàng nghìn xe máy nằm chất đống cùng các loại phương tiện như xe ba gác, xe tải... phủ đầy bụi bên trong bãi.

Hơn 90.000 phương tiện vi phạm chất đống trong các bãi xe tang vật ở TPHCM - 3

Những chiếc xe gắn máy được xếp sát nhau, theo từng hàng, mỗi hàng dài khoảng 50m. Nhiều phương tiện bị tạm giữ ở bãi xe nhiều năm liền do chủ xe không tới nhận hoặc các phương tiện tang vật bị tịch thu.

Hơn 90.000 phương tiện vi phạm chất đống trong các bãi xe tang vật ở TPHCM - 4

Hàng trăm chiếc xe ba gác, xe kéo tự chế bị tịch thu được xếp thành từng lớp. Phía bên ngoài được bao bọc bởi hàng rào tôn cao khoảng 2m, bên trên được rào thép gai.

Hơn 90.000 phương tiện vi phạm chất đống trong các bãi xe tang vật ở TPHCM - 5

Hàng nghìn xe tang vật tại kho của Công an quận Bình Tân nhìn từ trên cao, các phương tiện xếp chật kín trong bãi thành những hàng dài. 

Hơn 90.000 phương tiện vi phạm chất đống trong các bãi xe tang vật ở TPHCM - 6

Cách đó khoảng 10 km là kho giữ xe tang vật của Phòng CSGT TPHCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh). Có diện tích khoảng 20.000m2, có mái che, hệ thống PCCC, camera giám sát. Tuy nhiên, cơ sở này hiện đã hết sức chứa vì đang giữ hơn 17.000 xe. 

Vì bãi xe quá tải, phương tiện được đưa ra dựng bên ngoài trời, xung quanh cỏ mọc um tùm. Các phương tiện gần như đều hư hỏng nặng, đa phần đã vỡ nát dàn áo, được xếp thành "núi" sát hàng rào.

Hơn 90.000 phương tiện vi phạm chất đống trong các bãi xe tang vật ở TPHCM - 7

Theo Nghị định 138/2021, kho bãi tạm giữ tang vật vi phạm hành chính phải đảm bảo an toàn, có hệ thống hàng rào bảo vệ, hệ thống phòng cháy chữa cháy... kho bãi ngoài trời phải bố trí mái che mưa, nắng.

Tuy nhiên, nhiều đơn vị công an các quận, huyện ở TPHCM chưa có kho, bãi giữ xe tang vật đúng quy chuẩn, khiến hàng nghìn xe phơi nắng mưa nhiều năm qua. 

Hơn 90.000 phương tiện vi phạm chất đống trong các bãi xe tang vật ở TPHCM - 8

Hiện tại, các đơn vị chức năng tại TPHCM đang thu giữ khoảng 90.000 xe máy, ôtô vi phạm. Trong đó đa phần các phương tiện bị tồn động lại nhiều năm, không được chủ xe nhận về vì vướng thủ tục pháp lý phức tạp.

Hơn 90.000 phương tiện vi phạm chất đống trong các bãi xe tang vật ở TPHCM - 9

Tương tự, ngay dưới chân cầu Phú Mỹ (đường Nguyễn Văn Quỳ) là kho tang vật của Công an quận 7, có diện tích khoảng 1.000m2, hàng trăm phương tiện vi phạm chất đống bị cây cỏ, dây leo bao phủ. 

Hơn 90.000 phương tiện vi phạm chất đống trong các bãi xe tang vật ở TPHCM - 10

Phần lớn các phương tiện ở đây đã ngả màu sơn, hư hỏng nặng vì tai nạn, hoặc do thời tiết tác động trong thời gian dài nằm ngoài trời. 

Hơn 90.000 phương tiện vi phạm chất đống trong các bãi xe tang vật ở TPHCM - 11

Được biết những phương tiện này khi đưa vào kho tang vật đều được rút hết xăng và dầu nhớt bên trong để hạn chế cháy nổ. 

Hơn 90.000 phương tiện vi phạm chất đống trong các bãi xe tang vật ở TPHCM - 12

Hàng nghìn phương tiện để lâu ngày trong bãi, không có người thường xuyên dọn dẹp nên cỏ cây mọc um tùm, dây leo bám đầy. 

Hiện tại, toàn TPHCM đang có khoảng 90.000 phương tiện vi phạm đang được tạm giữ tại các kho, bãi xe tang vật của các đơn vị chức năng. Đa phần các bãi, kho này đều đang quá tải. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quá tải là quy trình phát mãi, thủ tục xử lý xe tang vật, vi phạm kéo dài.