DMagazine

Cư dân Ehome-3 ở TPHCM mặc áo mưa đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm

(Dân trí) - Tối 13/6, chung cư Ehome-3 (phường An Lạc, quận Bình Tân) đã phong tỏa toàn bộ 14 block nhà, xét nghiệm cho 7.600 người. Cư dân chung cư dùng nhiều cách để bảo vệ bản thân khi xuống lấy mẫu tập trung.

CƯ DÂN EHOME-3 Ở TPHCM MẶC ÁO MƯA ĐI LẤY MẪU XÉT NGHIỆM TRONG ĐÊM

Tối 13/6, chung cư Ehome-3 (phường An Lạc, quận Bình Tân) đã phong tỏa toàn bộ 14 block nhà, xét nghiệm cho 7.600 người. Cư dân chung cư dùng nhiều cách để bảo vệ bản thân khi xuống lấy mẫu tập trung.

Phong tỏa toàn bộ 14 block chung cư Ehome-3, lấy mẫu xét nghiệm 7.600 dân

Cư dân Ehome-3 ở TPHCM mặc áo mưa đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm - 1

Tối 13/6, Trung tâm Y tế quận Bình Tân đã tiến hành phong tỏa toàn bộ 14 block chung cư Ehome-3. Thời gian phong tỏa từ 18h tối cho đến khi có thông báo mới.

Cư dân Ehome-3 ở TPHCM mặc áo mưa đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm - 2

Mọi hoạt động ra vào chung cư đều được kiểm soát chặt chẽ. Vào bên trong chỉ có người trong chung cư và lực lượng y tế, an ninh. 

Cư dân Ehome-3 ở TPHCM mặc áo mưa đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm - 3
Cư dân Ehome-3 ở TPHCM mặc áo mưa đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm - 4

Phía bên trong, Ban quản lý chung cư Ehome-3 lần lượt đọc tên từng khu vực để cư dân xuống lấy mẫu tuần tự, tránh việc tập trung quá đông cùng lúc.

Cư dân Ehome-3 ở TPHCM mặc áo mưa đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm - 5

Gia đình chị Mai Ly ở block A7 hôm nay có 5 người cùng xuống lấy mẫu xét nghiệm gồm ba người lớn và hai con của chị. "Lúc chiều nghe có lấy mẫu nên trong nhà có gì có thể bọc tay chân mấy cháu nhỏ và người lớn đều tận dụng hết. Mẹ tôi mặc thêm áo mưa cho an tâm", chị Mai Ly chia sẻ.

Cư dân Ehome-3 ở TPHCM mặc áo mưa đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm - 6

Bà Nguyễn Thị Tự, ngụ block A7, mẹ của chị Mai Ly cho biết: "Nghe lấy mẫu mừng lắm, lấy cho yên tâm. Hai tuần nay chúng tôi tuyệt đối không có ra khỏi nhà. Từ chiều, cả nhà năm bà cháu chuẩn bị túi ni-lông bọc tay, tôi tự mặc áo mưa cho an toàn, không ai kêu hết".

Cư dân Ehome-3 ở TPHCM mặc áo mưa đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm - 7

Tổ y tế bao gồm 30 y bác sĩ từ 3 bệnh viện: BV Răng Hàm Mặt, BV Tai Mũi họng và BV Y học Cổ truyền (mỗi bệnh viện 10 người). Công tác chuẩn bị lấy mẫu được thực hiện từ 18h cho đến sau 20h.

Cư dân Ehome-3 ở TPHCM mặc áo mưa đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm - 8
Cư dân Ehome-3 ở TPHCM mặc áo mưa đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm - 9

Riêng các tình nguyện viên là thực tập sinh, sinh viên trường y, cán bộ đoàn phường, cán bộ công chức UBND phường AN Lạc không tham gia công tác lấy mẫu, chủ yếu tập trung nhập thông tin của 7.600 cư dân ở 14 block chung cư.

Cư dân Ehome-3 ở TPHCM mặc áo mưa đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm - 10

Bạn Võ Phạm Trung Nghĩa, cán bộ UBND phường An Lạc (quận Bình Tân) cho biết: "18h tối chúng tôi đã có mặt để chuẩn bị cho việc lấy mẫu. Chung cư Ehome-3 chia ra 3 khu vực, tôi phụ trách điều tiết, đọc tên, giãn cách cư dân tại block A8. Hôm nay lấy mẫu gộp 10 người một, nên tôi cứ phân một lượt 10 cư dân".

Cư dân Ehome-3 ở TPHCM mặc áo mưa đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm - 11

Song song công tác lấy mẫu, Bệnh viện quận Bình Tân tiếp nhận thêm một số ca F1. Từ ca bệnh chỉ điểm, cơ quan chức năng tiến hành khoanh vùng lấy mẫu xét nghiệm, qua đó phát hiện thêm 12 người nhiễm SARS-CoV-2 trong khu nhà trọ tại hẻm 39/1 đường Hồ Học Lãm (thuộc khu tái định cư phường 16, quận 8, TPHCM). Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, đây là chùm ca bệnh có liên quan đến chuỗi lây nhiễm từ chung cư Ehome-3 ở quận Bình Tân. 

Cư dân Ehome-3 ở TPHCM mặc áo mưa đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm - 12

Ngày 13/6, tại khu chung cư này phát hiện thêm 2 trường hợp nghi nhiễm là cặp vợ chồng bán nông sản ở tầng trệt block A9. Quận Bình Tân quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ 14 block thuộc chung cư Ehome-3 này và tiến hành lấy mẫu tầm soát toàn bộ.