BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: "Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị"

(Dân trí) - Ngày 28/7, Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 16 tại quận 7 (TPHCM) đã đi vào hoạt động, nhiều bệnh nhân F0 chờ đợi dài ngày ở nhà đã kịp thời được đưa vào bệnh viện điều trị.
BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 1

Chiều 28/7, Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7, TPHCM) chính thức đi vào hoạt động với quy mô ban đầu 700 giường điều trị cho bệnh nhân có triệu chứng. Ngay chiều nay bệnh viện đã đón những F0 đầu tiên.

BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 2

Bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm - Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 16, Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, bệnh viện này thuộc phân tầng 2 (điều trị bệnh nhân có triệu chứng) trong chiến lược "tháp 5 tầng" điều trị Covid-19 tại TPHCM với quy mô dự kiến lên tới 3.000 giường.

BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 3

Bệnh viện có 5 khu gồm B-C-D-E-F, trong giai đoạn 1, khu và C sẽ được đưa vào hoạt động trước ngay trong chiều 28/7. Hai khu này có 700 giường bệnh, trong đó 600 giường dành cho F0 có triệu chứng và khoảng 100 giường cấp cứu cho bệnh nhân có dấu hiệu nặng. Các khu còn lại sẽ hoàn thiện và bàn giao trước ngày 5/8. 

BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 4

"Hiện tại đơn vị đã đi vào hoạt động, với hệ thống phòng ốc đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Ngoài ra, nhân viên y tế của bệnh viện cũng đã được huy động với 85 người tới đây để điều trị cho các F0", bác sĩ Nghiêm cho biết.

BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 5

Ngay khi được bàn giao, các nhân viên y tế đã gấp rút chuẩn bị các phòng ốc, lắp các máy monitor, bình oxy vào khu vực phòng cấp cứu để tiếp nhận bệnh nhân.

BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 6

Hơn 350 bình oxy cũng đã được chuẩn bị sẵn, được đặt ở các phòng cấp cứu tại khu B của bệnh viện.

BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 7

Anh Huỳnh Tiến, nhân viên kỹ thuật bệnh viện cho biết, khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 của bệnh viện sẽ được giám sát bởi 135 camera.

"135 chiếc camera này được lắp để tiện theo dõi và chủ động phát hiện các trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, mỗi phòng đều có một chuông báo động, khi người dân có vấn đề cấp bách về sức khỏe có thể nhấn chuông để gọi y bác sĩ tới hỗ trợ ngay", anh Tiến cho hay.

BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 8

Đến 13h chiều, hàng chục nhân viên y tế của Bệnh viện dã chiến số 16 đã trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, sẵn sàng đón những bệnh nhân F0 đầu tiên về điều trị.

BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 9

Theo bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm - Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 16, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, chỉ chờ tới giờ để nhận bệnh nhân.

"Chiều nay có bao nhiêu bệnh nhân tới chúng tôi đều nhận hết. Chúng tôi đã lên phương án dự trù cho việc một lúc 700 bệnh nhân được chuyển tới, nếu có thì chúng tôi cũng đã sẵn sàng", bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm chia sẻ.

BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 10

Theo các y bác sĩ tại đây, sau khi các F0 được chuyển về bệnh viện, sẽ được khám sàng lọc để phân loại theo cấp độ triệu chứng. Nếu bệnh nhân triệu chứng nhẹ, sẽ cho vào khu vực giường bệnh thường, với bệnh nhân triệu chứng nặng hoặc chuyển biến xấu sẽ được đưa qua khu vực cấp cứu.

BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 11

14h chiều, Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 16 đã tiếp nhận những ca F0 đầu tiên.

BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 12

Bệnh nhân được nhân viên y tế khám sàng lọc, đo huyết áp, đo thân nhiệt và chỉ số sinh hiệu tại khu vực bàn khám ngay cổng vào.

BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 13

Sau khi khám sàng lọc, các F0 sẽ được hướng dẫn về khu vực phòng điều trị. Tại đây, mỗi phòng sẽ có 16 giường, 2 nhà vệ sinh khép kín bên trong phòng.

BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 14

Chị Nguyễn Thị Phê (ngụ huyện Hóc Môn) cùng cả gia đình gồm 7 người dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa vào viện điều trị sau 2 ngày chờ ở nhà.

"Cả nhà xét nghiệm và phát hiện mắc Covid-19 từ 2 hôm trước, tuy nhiên không được đưa đi điều trị ngay. Nhận kết quả dương tính, tôi đã gọi nhiều bệnh viện để xin đi điều trị nhưng nơi nào cũng báo đã hết chỗ, cả gia đình đành phải nằm ở nhà chờ đợi. Cũng rất lo lắng vì trong nhà nhiều người bị sốt, phải tự tìm cách hạ sốt. Đến tận hôm nay gia đình mới được y tế gọi và đón đi điều trị, may mắn là mọi người đều chưa có ai chuyển biến nặng", chị Phê cho hay.

BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 15

Hai người con trai của chị Phê trước đó bị sốt, tuy nhiên phải ở nhà tự điều trị vì các bệnh viện báo đã hết chỗ. Bệnh viện dã chiến số 16 chính thức hoạt động mở ra cơ hội điều trị cho nhiều F0 ở TPHCM đang "mắc kẹt" tại nhà.

BV dã chiến số 16 bắt đầu đón F0: Cả nhà chờ 2 ngày đã kịp vào điều trị - 16

Bà HT.TN.N. C. (ngụ huyện Hóc Môn) cũng được đưa vào Bệnh viện dã chiến số 16 trong chiều 28/7, sau khi phải tự điều trị ở nhà 2 ngày vì chưa có đơn vị y tế nào đón đi điều trị.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm