HLV Kiatisuk: Hai triệu USD tiền lương và cả tá thư bị vứt vào thùng rác

Hai triệu USD tiền lương và khoảng trời rộng mở ở Việt Nam

Tờ nhật báo thể thao hàng đầu Thái Lan là Siam Sport mới đây đưa ra thống kê giật mình, rằng chỉ vài năm làm việc dưới trướng của bầu Đức ở HA Gia Lai, Kiatisuk nhận đến 57,6 triệu baht (hơn 44,3 tỷ đồng, hoặc gần 2 triệu USD).

Đó chỉ mới là tiền lương, chính tờ Siam Sport cũng thừa nhận rằng họ không thể thống kê hết các khoản tiền thưởng mà Kiatisuk được lãnh ở HA Gia Lai, trong khi đây là một phần không thể thiếu trong bóng đá Việt Nam.

Chưa hết, còn một khoản không thể thiếu nữa, luôn có ở làng túc cầu nước ta, là phí "lót tay" khi ký hợp đồng thi đấu hoặc làm HLV chuyên nghiệp, mà báo chí Thái Lan cũng không thể nào tường tận.

HLV Kiatisuk: Hai triệu USD tiền lương và cả tá thư bị vứt vào thùng rác - 1
Để có sự phục vụ của Kiatisuk trong vòng ít năm, bầu Đức đã bỏ ra khoảng 2 triệu USD tiền lương trả cho "Zico Thái", chưa tính các khoản thưởng

Chính vì thế, con số mà Kiatisuk thực lãnh sau những năm tháng đá bóng và làm việc ở đội bóng của bầu Đức có thể còn cao hơn nhiều con số 2 triệu USD nêu trên: Khoảng thu nhập gây choáng váng đối với giới cầu thủ và HLV tại Đông Nam Á.

Cũng chính tờ Siam Sport bình luận: "Kiatisuk là người mở đường cho giới bóng Thái Lan, khai phá thị trường V-League".

Đó là câu chuyện của gần 20 năm trước, khi Kiatisuk nói riêng và giới cầu thủ Thái Lan nói chung mơ ước được sang châu Âu, Nhật Bản, hay Hàn Quốc để thi đấu, nâng cao trình độ.

Còn nếu để ra khỏi biên giới Thái Lan để kiếm tiền, giới cầu thủ xứ Chùa Vàng sẽ chọn đích đến là Singapore, chứ không phải là giải V-League của bóng đá Việt Nam. Bởi, các đội bóng Singapore thời đó nổi tiếng trả lương "xộp" nhất Đông Nam Á, với đơn vị tính bằng vài ngàn USD/tháng - cao hơn rất nhiều so với mặt bằng bóng đá khu vực thời bấy giờ.

HLV Kiatisuk: Hai triệu USD tiền lương và cả tá thư bị vứt vào thùng rác - 2
Kiatisuk có 3 giai đoạn làm việc ở HA Gia Lai: Lần đầu từ năm 2002 - 2006 trong vai trò cầu thủ, lần thứ nhì vào năm 2010 trong vai trò cầu thủ kiêm HLV, và lần thứ 3 là ở 2 mùa giải 2021 và 2022 tới đây, trong vai trò HLV

Nhưng rồi, bầu Đức đến gặp Kiatisuk và nói: "Tôi không biết các đội bóng ở Singapore đề nghị trả cho anh bao nhiêu tiền? Nhưng tôi sẵn sàng trả gấp đôi con số mà họ đề nghị!".

Thông tin sau này được báo chí Thái Lan thống kê cho biết, đúng là HA Gia Lai của bầu Đức trả lương cao gấp đôi so với mức lương mà nhóm các ngôi sao Thái Lan được lãnh lúc đó từ các đội bóng của Singapore. Trong khi nhóm Taiwan, Surachai… (những tài năng cùng thế hệ với Kiatisuk) lãnh chừng 5.000 USD/tháng ở Singapore, thì lương của Kiatisuk tại HA Gia Lai lên đến 10.000 USD/tháng - con số cực cao với một cầu thủ có quốc tịch Đông Nam Á cách nay gần 20 năm.

Kiatisuk dĩ nhiên bị choáng ngợp bởi cách mở lời quá hào phóng của bầu Đức. Cách trả lương sau đó của ông Đức dành cho "Zico Thái" còn gây choáng ngợp hơn.

Gần đây, ông bầu nổi tiếng giàu cá tính này tiết lộ: "Khi Kiatisuk hỏi tôi cách thức trả lương ra sao, tôi hỏi số tài khoản của anh ấy, rồi gọi ngay cho chi nhánh công ty của tôi tại Singapore, chuyển trước 2 năm lương cho Kiatisuk".

Những chuyện xảy ra sau khi Kiatisuk đồng ý về với HA Gia Lai của bầu Đức vốn đã trở thành lịch sử của 2 nền bóng đá Việt Nam và Thái Lan. Nhưng đường đến với câu chuyện lịch sử đấy có lắm chuyện ly kỳ.

Lựa chọn bất đắc dĩ của ngôi sao số 1 khu vực

Như đã nói, điểm đến mơ ước của Kiatisuk là châu Âu, là Nhật Bản hay Hàn Quốc. Gần 20 năm trước, "Zico Thái" có lẽ không ngờ rằng phần đời đẹp nhất của sự nghiệp cầu thủ nhà nghề trong anh lại chính là phần đời diễn ra ở Việt Nam, trên sân cỏ V-League.

HLV Kiatisuk: Hai triệu USD tiền lương và cả tá thư bị vứt vào thùng rác - 3
Từ lựa chọn bất đắc dĩ, việc về với HA Gia Lai và giải V-League mở ra chương đẹp nhất trong sự nghiệp của Kiatisuk

Ngày ấy, V-League mới chỉ ra đời, chưa có tiếng tăm gì, bầu Đức và HA Gia Lai càng không hề có tên trên bản đồ bóng đá Đông Nam Á.

Thành ra, một ông chủ đội bóng đến từ V-League hầu như không có sức nặng, không có sức thuyết phục đối với Kiatisuk.

Chính "Zico Thái" khi trò chuyện với truyền thông Thái Lan trong thời gian gần đây, cũng đã chia sẻ: "Khi ấy tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đến Việt Nam. Tôi cũng chẳng biết HA Gia Lai là đội bóng nào. Tôi thẳng thừng từ chối. Những ngày sau đó, tôi vẫn nhận được fax và rất nhiều thư từ HA Gia Lai. Tôi thậm chí chẳng buồn ngó tới chúng".

Còn bầu Đức thì nói thẳng: "Đúng là hồi đó Kiatisuk chẳng biết gì về tôi và về HA Gia Lai, cả tháng trời gọi điện không nghe máy, viết thư điện tử không trả lời, gửi fax cũng chẳng hồi âm…".

"Rồi đến một ngày, Kiatisuk mời tôi dự đám cưới của cậu ấy tại Thái Lan. Sau tiệc, chúng tôi gặp nhau ở nhà cậu ấy. Tôi bắt đầu hiểu ra vấn đề" - ông Đức chia sẻ thêm.

HLV Kiatisuk: Hai triệu USD tiền lương và cả tá thư bị vứt vào thùng rác - 4
Bầu Đức tiết lộ, những ngày đầu ông mời Kiatisuk về với HA Gia Lai là những ngày hết sức vất vả với ông

Sau đó là lời đề nghị vô cùng hấp dẫn mà bầu Đức dành cho Kiatisuk đã nêu ở trên. Ngoài khoản lương cao ngất, Kiatisuk còn được đãi ngộ ô tô riêng, biệt thự riêng khi gia nhập đội bóng của bầu Đức (nhưng sau thì Kiatisuk từ chối, để sinh hoạt chung với toàn đội). Đó đều là những khoản biệt đãi mà không một cầu thủ nào khác của HA Gia Lai có được.

Chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh, khi đó còn là Giám đốc kỹ thuật của CLB HA Gia Lai, từng kể lại chuyện ông can bầu Đức: "Với chừng đó tiền, tôi có thể kiếm về cho anh 2 - 3 ngoại binh có chất lượng vượt trội, đủ để HA Gia Lai thống trị bóng đá Việt Nam". Nhưng bầu Đức chỉ đáp: "Việc này, anh cứ để tôi quyết!".

Mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, Kiatisuk cùng đồng hương và cũng là đồng đội Chukiat rời Bangkok (Thái Lan) để đến Việt Nam. Ngay khi đặt chân đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), chờ nối chuyến lên Pleiku (Gia Lai) năm 2002, Kiatisuk bị choáng ngợp.

HLV Kiatisuk: Hai triệu USD tiền lương và cả tá thư bị vứt vào thùng rác - 5
Nhà báo Thái Somrerk Issarangkul kể chuyện bầu Đức lần đầu tiếp Kiatisuk ở Pleiku năm 2002

Anh kể: "Khi vừa đến sân bay Tân Sơn Nhất, tôi không tin vào mắt mình. Có quá đông người hâm mộ tới xin chụp hình, xin chữ ký. Phóng viên, lãnh đạo đội bóng… chờ đợi chúng tôi. Thật sự, tôi vẫn ao ước được thi đấu ở những nơi bóng đá phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc hay châu Âu. Nhưng chẳng hiểu sao, cái duyên lại đưa tôi đến V-League".

Nhà báo người Thái Somruek Isarangkun, khi đó theo Kiatisuk lên Pleiku, viết trong những dòng hồi ký: "Một đêm của 17 năm trước ở Pleiku - Gia Lai. Trời lạnh, khung cảnh yên bình ở một tỉnh nhỏ trên cao nguyên của Việt Nam. Thành phố mà về sau này rất phát triển về du lịch, nhất là luôn mở cửa chào đón chúng tôi, những du khách đến từ Thái Lan".

"Dưới tầng hầm của một biệt thự, chúng tôi được phục vụ rượu ngoại, ông chủ nhà là một tỷ phú (bầu Đức - PV), nói với chúng tôi rằng phải uống với nhau thật tình. Rồi chúng tôi nâng ly, uống và trò chuyện với nhau gần cả đêm. Chủ nhà là chủ nhân của đội hình đắt giá, nổi bật nhất là Zico với mức lương trên dưới cả chục ngàn USD" - Somruek Isarangkun viết thêm về ngày đầu tiên bầu Đức tiếp Kiatisuk ở Pleiku, mở ra chương mới cho HA Gia Lai, cho mối lương giữa Kiatisuk và bóng đá Việt Nam.

Sau đêm đấy, chuyện Kiatisuk đến với V-League từ lựa chọn bất đắc dĩ, trở thành phần đẹp nhất trong sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp của ngôi sao này, biến anh thành "cỗ máy kiếm tiền" hàng đầu bóng đá Đông Nam Á.

Lần thứ 3 không chút đắn đo

Nếu tính luôn việc Kiatisuk dẫn dắt HA Gia Lai trong 2 năm 2021 và 2022 tới đây, "Zico Thái" tổng cộng có 3 giai đoạn làm việc cho đội bóng của bầu Đức, tại giải V-League: Lần đầu là khoảng thời gian anh còn là cầu thủ từ năm 2002 - 2006, lần thứ nhì là khi Kiatisuk là cầu thủ kiêm HLV của HA Gia Lai từ cuối năm 2009 - 2010.

HLV Kiatisuk: Hai triệu USD tiền lương và cả tá thư bị vứt vào thùng rác - 6
Khác với lần đầu tiên, lần thứ 3 khi bầu Đức mời Kiatisuk mới đây, anh không chút đắn đo mà đồng ý ngay

Khác với lần đầu tiên đầy khó khăn và phải tốn rất nhiều công sức thuyết phục. Ở lần thứ 3 mời Kiatisuk trở lại V-League, ngay khi bầu Đức mở lời, "Zico Thái" lập tức đồng ý.

Lần này, truyền thông và giới bóng đá Thái Lan một lần nữa sửng sốt, bởi Kiatisuk đã xa bóng đá đến 3 năm. Khi trở lại, thay vì chọn các đội bóng Thái Lan, Kiatisuk lại chọn một đội bóng Việt Nam.

Một chiều cuối tháng 11/2020, báo chí đất Chùa Vàng đồng loạt đưa tin Kiatisuk nhận lời dẫn dắt CLB HA Gia Lai trong 2 năm tới, với mức lương 800.000 baht/tháng (hơn 610 triệu đồng).

Liên hệ với bầu Đức ngay chiều hôm ấy, ông bầu này thận trọng hỏi lại: "Báo nào đăng?", rồi bầu Đức xác nhận: "Thật tình thì chúng tôi chưa chốt gì với nhau cả, cũng chưa ký kết gì hết. Đơn giản là tôi ngỏ lời và cậu ấy nhận lời. Giữa tôi và Kiatisuk, tôi chỉ cần nói một tiếng là cậu ấy đồng ý, có khi chẳng cần đến hợp đồng".

Về phía Kiatisuk, khác với lần đầu tiên, sau gần 20 năm, thái độ của thần tượng số 1 của bóng đá Thái Lan với bóng đá Việt Nam nói chung và với bầu Đức nói riêng đã khác hẳn: "Với tôi, anh Ba Đức như một người cha, người anh, người thân trong gia đình. Khi anh ấy mở lời, tôi đồng ý ngay mà không cần suy nghĩ".

"Tôi nhớ bún bò, nhớ Phở Việt Nam, nhớ cafe sữa đá. Tôi nhớ Việt Nam và muốn trở lại đây lắm rồi. Với tôi HA Gia Lai như là nhà, về lại HA Gia Lai như về nhà" - Kiatisuk chia sẻ thêm - "Tôi muốn cùng HA Gia Lai tham dự AFC Champions League. Tôi từng dự giải đấu này với HA Gia Lai trên tư cách cầu thủ, giờ tôi muốn thực hiện điều đó trên tư cách HLV".

Kiatisuk chưa hẹn ngày quay lại đội tuyển Thái Lan, nhưng lại sẵn sàng đồng ý với HA Gia Lai

 Trả lời báo chí Thái Lan khi được hỏi có tính chuyện quay lại nắm đội bóng đất Chùa Vàng hay không? - Kiatisuk cho biết anh chưa nghĩ đến chuyện đó vào lúc này, vì cần tập trung  tâm huyết cho HA Gia Lai ở thời điểm hiện tại.

HLV Kiatisuk: Hai triệu USD tiền lương và cả tá thư bị vứt vào thùng rác - 7
Kiatisuk gia nhập V-League, tạo sức hút cho bóng đá nội

Cũng có điều nữa mà truyền thông đất Chùa Vàng khá lạ, ở chỗ, Kiatisuk sau khi từ chức HLV đội tuyển Thái Lan đầu năm 2017, đã xa bóng đá đỉnh cao hơn 3 năm, từng từ chối rất nhiều lời đề nghị hấp dẫn của các đội bóng Thái Lan, nhưng lại đồng ý ngay lập tức lời đề nghị của bầu Đức để trở lại với giải V-League tại Việt Nam.

27/12/2020

Tin liên quan