Giây phút sinh tử của lính Mỹ trước “trận bão lửa” từ Iran - 1

Tên lửa Iran trong cuộc tấn công nhằm vào căn cứ không quân al-Asad, nơi có lính Mỹ đồn trú, tại Iraq. (Ảnh: AP)

Khi đang ở trong boong-ke cùng các đồng đội, Akeem Ferguson nhận được một tin báo “lạnh sống lưng” qua radio: 6 tên lửa đạn đạo của Iran đang phóng về phía họ.

Khối bê tông ở trên boong-ke là tấm “khiên chắn” ít ỏi giúp bảo vệ các binh sĩ Mỹ tại Iraq trước các tên lửa Iran đang lao tới.

“Tôi giữ chặt súng, cúi đầu xuống và cố gắng nghĩ về một nơi hạnh phúc, khi đó tôi bắt đầu hát trong đầu cho con gái tôi nghe”, trung sĩ Akeem Ferguson nhớ lại.

“Tôi chỉ biết chờ đợi. Tôi hy vọng dù bất cứ chuyện gì xảy ra, nó cũng sẽ xảy ra nhanh chóng. Tôi đã sẵn sàng 100% cho cái chết”, Ferguson chia sẻ.

Rốt cuộc, Ferguson, cùng các binh sĩ Mỹ khác và các nhà thầu dân sự tại căn cứ al-Asad ở Iraq, vẫn may mắn sống sót, sau khi Iran phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo về phía căn cứ này vào sáng 8/1.

Iran tung video “lên nòng” tên lửa tấn công căn cứ quân sự Mỹ

Đây là cuộc tấn công quy mô lớn nhất nhằm vào một căn cứ có lính Mỹ đồn trú trong nhiều thập niên qua. Các binh sĩ nói rằng việc không có thương vong sau vụ tấn công là một “điều kỳ diệu”.

Binh sĩ Mỹ đồn trú tại căn cứ al-Asad để thực hiện nhiệm vụ đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đồng thời huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq. Không có binh sĩ Iraq nào bị thương trong cuộc tấn công của Iran.

Al-Asad là căn cứ dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công như Iran tiến hành gần đây. Các binh sĩ đã nhận được cảnh báo vài giờ trước khi cuộc tấn công xảy ra, cho phép có thời gian họ tìm nơi trú ẩn.

10 trong số 11 quả tên lửa rơi xuống các vị trí của Mỹ tại căn cứ al-Asad. Một tên lửa còn lại rơi ở khu vực phía xa phía quân đội Iraq.

Gần 1/3 căn cứ al-Asad do Mỹ kiểm soát. Các tên lửa của Iran, với hệ thống dẫn đường chính xác, đã “xé tan” các vị trí quân sự nhạy cảm của Mỹ tại căn cứ, phá hủy một tổ hợp của lực lượng đặc nhiệm, hai nhà chứa máy bay và khu nhà của lực lượng vận hành máy bay không người lái Mỹ.

Tuy vậy, al-Asad, một trong những căn cứ lớn nhất và lâu đời nhất ở Iraq, vẫn thiếu các hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không để đương đầu với cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Quân đội Mỹ không xây dựng các cấu trúc tại al-Asad để bảo vệ căn cứ này trước một cuộc tấn công như vừa xảy ra. Nói cách khác, các binh sĩ Mỹ đã may mắn sống sót trước trận mưa tên lửa của Iran.

Ở gần sân bay, những mảnh vỡ kim loại nằm ngổn ngang khi hai binh sĩ đo miệng hố do một trong số các tên lửa Iran gây ra. Hố sâu khoảng 2 mét, đường kính khoảng 3 mét. Một chiếc dép xỏ ngón, một lá bài, một chiếc áo khoác quân đội nằm trong đống đổ nát sau cuộc tấn công của tên lửa Iran.

Khu nhà này là nơi ở của các phi công và lực lượng vận hành máy bay không người lái tại căn cứ al-Asad. Họ đã sơ tán trước khi cuộc tấn công xảy ra. Giống như hầu hết nhân sự của Mỹ tại căn cứ, họ ở trong các boong-ke suốt hơn hai giờ trước khi các tên lửa đầu tiên được phóng tới.

Cuộc tấn công này là đòn đáp trả của Iran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích bằng máy bay không người lái khiến Qassem Soleimani, tướng quyền lực nhất của Iran, thiệt mạng chưa đầy một tuần trước đó.

Sau nhiều ngày đồn đoán, vụ đáp trả không gây thương vong của Iran đã khiến nhiều người thở phào nhẹ nhõm. Tại căn cứ al-Asad, các binh sĩ có thể ngủ ngon sau nhiều ngày ở trong tình trạng báo động cao. Còn đối với các nước khác trong khu vực, cuộc tấn công này đánh dấu sự xuống thang sau khi nhiều người lo ngại về nguy cơ chiến tranh trên toàn khu vực sau vụ Tướng Soleimani thiệt mạng.

Cuộc tấn công được cảnh báo trước

Giây phút sinh tử của lính Mỹ trước “trận bão lửa” từ Iran - 2

Ảnh vệ tinh cho thấy một số cấu trúc trong căn cứ al-Asad hư hại hoặc bị phá hủy hoàn toàn sau cuộc tấn công của Iran sáng 8/1. (Ảnh: NPR)

Cảnh báo đầu tiên về cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran lấy từ các tín hiệu tình báo bí mật vào buổi tối trước khi xảy ra cuộc tấn công. Tới 23 giờ đêm ngày 7/1, hầu hết binh sĩ Mỹ tại căn cứ al-Asad đều được đưa tới các boong-ke. Chỉ một số ít khác lái máy bay ra ngoài căn cứ.

Chỉ những nhân sự làm việc tại các vị trí quan trọng, như lính canh gác hay phi công máy bay không người lái, được ở lại. Họ chịu trách nhiệm bảo vệ căn cứ trước một cuộc tấn công trên mặt đất, kịch bản mà các chỉ huy quân sự dự đoán sẽ xảy ra sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran.

Tuy nhiên, cuộc tấn công trên mặt đất rốt cuộc không diễn ra. Các binh sĩ Mỹ bước ra khỏi nơi trú ẩn vào lúc bình minh. Cuộc tấn công bằng tên lửa kết thúc trước 4 giờ sáng hôm sau.

Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi cho biết phía Iran đã gọi điện cho ông vào nửa đêm để thông báo về các cuộc tấn công xảy ra tại Iraq. Một nhà ngoại giao Ả rập tiết lộ với CNN rằng, Iraq đã chuyển thông tin do Iran cung cấp về cuộc tấn công cho phía Mỹ.

Tuy nhiên, theo Trung tá Tim Garland tại căn cứ al-Asad, trước khi Iraq thông báo, phía Mỹ đã nhận được thông tin về một cuộc tấn công bằng tên lửa.

Căn cứ Mỹ tại Iraq tan hoang sau "mưa tên lửa" của Iran

Các tên lửa đầu tiên rơi xuống vào lúc 1 giờ 34 phút. Sau đó là 3 loạt tên lửa tiếp theo, mỗi đợt cách nhau hơn 15 phút. Cuộc tấn công kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ. Các binh sĩ tại căn cứ cho biết, vào thời điểm đó, họ sống trong tâm trạng hồi hộp, sợ hãi và cảm giác bất lực khi không thể phòng vệ.

“Bạn có thể phòng vệ trước các lực lượng bán quân sự, nhưng bạn không thể chống lại cuộc tấn công này. Ở thời điểm hiện tại, căn cứ này không được thiết kế để phòng vệ trước các tên lửa”, Đại tá Patrick Livingstone, chỉ huy các lực lượng an ninh Không quân Mỹ tại căn cứ al-Asad, nói.

Không phòng vệ trước tên lửa đạn đạo

Giây phút sinh tử của lính Mỹ trước “trận bão lửa” từ Iran - 3

Căn cứ al-Asad ở Iraq trúng tên lửa rạng sáng 8/1. (Ảnh: Twitter)

Khi các cuộc tấn công được thông báo trước sắp xảy ra, hầu hết binh sĩ sẽ chui vào các boong-ke phủ đầy bụi, được thiết kế giống hình kim tự tháp, nằm rải rác tại căn cứ al-Asad. Những cấu trúc này được xây dựng từ thời cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Những bức tường dày nằm nghiêng được xây dựng từ hàng chục năm trước để đối phó với các cuộc tấn công của Iran. Iraq và Iran từng chìm trong cuộc chiến tranh đẫm máu kéo dài 8 năm và kết thúc trong bế tắc.

Các binh sĩ Mỹ cho biết họ không chắc chắn liệu những hầm trú ẩn từ thời Tổng thống Saddam có thể chống chọi được với tên lửa đạn đạo của Iran hay không. Tuy nhiên, chúng kiên cố hơn các boong-ke của Mỹ, vốn được thiết kế để phòng thủ trước các rocket và đạn cối.

Giây phút sinh tử của lính Mỹ trước “trận bão lửa” từ Iran - 4

Căn cứ không quân al-Asad gần thủ đô Baghdad, Iraq (Đồ họa: Guardian)

Những quả rocket hay đạn cối hạng nhẹ thường được IS, các phần tử cực đoan thánh chiến và lực lượng bán quân sự Shia tại Iraq sử dụng. Trong khi đó, tên lửa đạn đạo của Iran có tầm bắn xa hơn và có thể mang lượng chất nổ lớn hơn, ước tính ít nhất nửa tấn mỗi quả tên lửa.

Trung tá Staci Coleman là một trong những chỉ huy Mỹ đưa cấp dưới vào trong boong-ke. Sau khoảng một giờ rưỡi đồng hồ ở trong boong-ke, Coleman bắt đầu hoài nghi.

"Tôi ngồi trong boong-ke và nghĩ rằng có lẽ mình đã đưa ra quyết định sai lầm khi xuống đây. Khoảng 10 phút, sau khi tôi tự nói điều đó với bản thân, những tiếng nổ bùm bùm xuất hiện. Cả mặt đất rung chuyển. Tiếng nổ rất lớn. Ở trong đó bạn cũng có thể cảm nhận được sóng từ vụ nổ. Chúng tôi biết tên lửa đã rơi rất gần", nữ trung tá kể lại.

Coleman cho biết những cánh cửa boong-ke bị bẻ cong giống như những làn sóng mỗi lần tên lửa giáng xuống. Tuy vậy, không có boong-ke nào từ thời Saddam bị đổ sập.

Trong khi đó, trung sĩ Ferguson ẩn náu bên trong một boong-ke do Mỹ dựng lên. Đó là khoảng không gian chật hẹp ghép từ những khối bê tông và được gia cố bằng các bao cát. Ferguson theo dõi cuộc tấn công của Iran qua những khe hở giữa các bức tường.

“Có một lỗ nhỏ ở bên hông của hầm trú ẩn và chúng tôi nhìn thấy một tia sáng màu cam. Sau đó chúng tôi nhận ra rằng, mỗi lần nhìn thấy một tia sáng như vậy, chỉ vài giây sau sẽ có tên lửa rơi xuống. Tia sáng. Rồi bùm. Tia sáng. Rồi lại bùm. Chúng tôi không biết khi nào cuộc tấn công mới dừng lại. Chúng tôi ngồi ở đó và đợi cho đến khi kết thúc”, Ferguson chia sẻ.

Giây phút sinh tử của lính Mỹ trước “trận bão lửa” từ Iran - 5
Giây phút sinh tử của lính Mỹ trước “trận bão lửa” từ Iran - 6
Giây phút sinh tử của lính Mỹ trước “trận bão lửa” từ Iran - 7
Giây phút sinh tử của lính Mỹ trước “trận bão lửa” từ Iran - 8

Sau loạt tên lửa đầu tiên, một số người chạy ra ngoài để xem có thương vong hay không. Khi loạt tên lửa thứ hai trút xuống gần 15 phút sau đó, một số người vẫn đang ở ngoài.

Ferguson cho biết anh rất lo lắng cho những đồng đội vẫn đang mắc kẹt bên ngoài.

“Sau loạt tên lửa đầu tiên, tôi thấy lo lắng khi họ vẫn đang đứng ở cổng. Vì thế tôi đã chạy ra và kéo họ về nơi trú ẩn với chúng tôi, sau đó chúng tôi cùng chờ đợi”, trung sĩ Mỹ nói.

Sau cuộc tấn công bằng tên lửa, các binh sĩ sẵn sàng cho một cuộc tấn công trên mặt đất mà họ dự đoán sẽ xảy ra. Ferguson đã bước ra khỏi boong-ke và sẵn sàng đối mặt với bất cứ chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, không có cuộc tấn công này diễn ra sau đó.

“Chúng tôi rất mệt mỏi. Đó là cảm giác tồi tệ nhất từng thấy”, trung sĩ Ferguson chia sẻ.

Khi các binh sĩ bước ra từ các boong-ke, nhiều người đã quay trở lại với công việc và khắc phục những thiệt hại. Cảm giác của họ khi đó trộn lẫn giữa sự nhẹ nhõm và cú sốc sau cuộc tấn công.

“Chúng tôi đều nhìn vào mắt nhau như để hỏi: Ổn chứ?”, Coleman nhớ lại.

Một số binh sĩ cho biết cuộc tấn công của Iran đã làm thay đổi góc nhìn của họ về chiến tranh: Quân đội Mỹ rất hiếm khi phải đối mặt với các vũ khí phức tạp, mặc dù Mỹ từng phát động những cuộc tấn công tối tân nhất thế giới.

"Bạn nhìn xung quanh và nghĩ rằng: Chúng ta sẽ chạy đi đâu? Chúng ta thoát khỏi đó như thế nào? Tôi không muốn bất kỳ ai phải trải qua cảm giác sợ hãi đó. Không ai trên thế giới nên có cảm giác như vậy", Ferguson nói.

Video tên lửa Iran đồng loạt rời bệ phóng tấn công căn cứ Mỹ

Thành Đạt

Tổng hợp