GALLERY
13 ảnh
Cách làm mứt gừng khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ trong từng công đoạn.
Chị Vũ Thùy Dung (ở Yên Bái) đã chia sẻ cách làm mứt gừng truyền thống và mứt gừng "cải tiến" vừa thơm ngon, vừa dễ ăn.
Cách làm mứt gừng truyền thống
Nguyên liệu:
- 1kg gừng tươi (chọn gừng ta, không quá già, không quá non sẽ cho ra mứt ngon nhất).
- 500g đường trắng
- Một chút muối
- Chanh
Cách làm
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát mỏng thái đến đâu ngâm nước đến đó, rửa sạch lại 2-3 lần.
- Đun sôi nước vắt vài giọt cốt chanh cho gừng vào, sôi bùng 2 phút thì vớt ra.
- Đổ 500g đường vào ướp với gừng đến khi đường tan hết, thời gian khoảng 4-5 tiếng.
- Cho lên bếp đun lửa to trong khoảng thời gian nước đường còn nhiều. Khi nước đường bắt đầu cạn lại thì hạ lửa. Gừng lúc này sẽ trở nên mềm và trong suốt, hơi kết dính với nhau.
- Tiếp tục sên gừng trên lửa nhỏ cho tới khi thấy trên vành chảo có hạt đường kết tinh li ti, đầu đũa bắt đầu có hạt đường nhỏ thì tắt bếp.
- Chờ gừng nguội, bảo quản gừng trong hũ thủy tinh ăn dần.
Cách làm mứt gừng "cải tiến"
Nguyên liệu:
- 300g gừng
- 200g dứa
- 250-300g đường
Cách làm
- Cạo sạch vỏ gừng sau đó rửa gừng bằng nước sạch.
- Dứa gọt vỏ cắt miếng rồi giã nát, vắt bớt nước.
- Gừng thêm 500ml nước cho vào máy xay xay nát rồi đun sôi khoảng 5 phút.
- Nước gừng vừa đun để nguội chắt vào chai, cất tủ lạnh dùng nấu nướng.
- Bã gừng vừa đun xong đem trộn với bã dứa và đường.
- Đợi tan đường thì sên như sên mứt bình thường.
- Đảo đến khi cảm thấy nặng tay, keo lại là thành công.
- Rắc thêm chút vừng rang, khi ăn nhâm nhi cùng chén trà xanh.
Ảnh: Hồng Anh, Huong Thu Vu, Thùy Dung