Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân

Sáng 10/2, Sở Y tế cùng Bộ Tư lệnh Thành phố đã chính thức đưa Bệnh viện Dã chiến có quy mô 300 giường đi vào hoạt động. Đây là khu cách ly, điều trị đáp ứng mọi tình huống đối với dịch bệnh corona.

Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 1
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 2
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 3

Sau 5 ngày huy động hàng trăm chiến sĩ hoàn tất công việc chuẩn bị, Trung đoàn Gia Định thuộc Bộ Tư lệnh thành phố đã sẵn sàng đưa khu cách ly, điều trị bệnh corona đi vào hoạt động.

Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 4
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 5
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 6
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 7
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 8
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 9

6 khu nhà lưu trú của quân nhân được “hỏa tốc” chuyển đổi công năng thành Bệnh viện Dã chiến chống dịch corona với quy mô 300 giường bệnh.

Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 10
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 11
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 12
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 13
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 14
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 15

Đây là vị trí thuộc ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, nơi cách biệt với khu dân cư nên rất tiện lợi cho hoạt động cách ly người bệnh. Với sự chung tay của các chiến sĩ, công đoạn chuẩn bị cho bệnh viện dã chiến đã hoàn tất sớm hơn 1 ngày so với dự kiến.

Sáng 10/2, Sở Y tế đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố tổ chức buổi lễ đưa bệnh viện đi vào hoạt động. Để chuẩn bị cho mọi phương án xấu nhất có thể xảy ra, các y bác sĩ thuộc 2 bệnh viện gồm Bệnh viện Huyện Củ Chi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đã tiến hành buổi diễn tập tiếp nhận 3 ca bệnh nghi nhiễm corona và 2 người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm bệnh.

Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 16
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 17
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 18
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 19
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 20

Với sự hỗ trợ của 2 xe khám bệnh lưu động được điều chuyển từ Bệnh viện Quận Thủ Đức, hoạt động thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm, X-quang, siêu âm cho người bệnh diễn ra nhanh chóng. Các thao tác của y bác sĩ đều thành thục, chuyên nghiệp, đảm bảo thời gian từ khi tiếp nhận đến khám sàng lọc, cách ly.

Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 21
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 22
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 23
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 24
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 25
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 26
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 27
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 28
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 29

Mọi dụng cụ y tế, trang phục bảo hộ và các phương án cho việc tiếp nhận hàng loại bệnh nhân (nếu có) đã sẵn sàng. Đại tá, Nguyễn Văn Hoàng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh thành phố cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ Tư lệnh thành phố chịu trách nhiệm triển khai khu cách ly tập trung, công việc đã hoàn tất vượt dự kiến. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các bên liên quan, đảm bảo mọi vấn đề hậu cần, thực hiện việc cách ly nghiêm ngặt để tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Bên cạnh đó, các hoạt động phòng hộ, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ tham gia phòng chống dịch cũng sẽ được quán triệt”.

Sở Y tế là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng bộ khung quản lý tại khu cách ly tập trung, xây dựng quy trình tiếp nhận, quy trình tổ chức hoạt động đảm bảo theo hướng dẫn của Bộ Y tế.   

Trước mắt, lực lượng nhân sự chịu trách nhiệm chính về chuyên môn sẽ do Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới triển khai. Bệnh viện huyện Củ Chi là cơ sở y tế gần với Bệnh viện Dã chiến nhất nên sẽ phối hợp hỗ trợ chuyên môn.

Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 30
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 31
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 32
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 33
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 34
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 35
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 36
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 37
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân - 38

BS Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi cho biết: “Hiện chúng tôi đã huy động 18 nhân sự đã qua tập huấn chuyên môn tham gia công tác tại Bệnh viện Dã chiến. Lực lượng nhân sự sẽ được điều chỉnh linh động phù hợp với tình hình dịch bệnh trên thực tế. Tất cả nhân sự tham gia Bệnh viện Dã chiến đã sẵn sàng tâm thế trong việc tiếp nhận, điều trị ca bệnh nhiễm virus corona theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố và Sở Y tế”. 

Tại buổi lễ, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho cuộc chiến chống dịch corona với phương châm “chống dịch như chống giặc” đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra. Hiện nay, thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, trong số 3 ca mắc bệnh thì 1 ca đã điều trị khỏi, 2 ca còn lại diễn biến sức khỏe rất khả thi. Ngoài ra, những trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch cũng đã được quản lý, cách ly theo dõi sát về sức khỏe. Dù thành phố đã xuất hiện 3 ca bệnh nhưng đến nay chưa ghi nhận bất kỳ ca bệnh thứ phát nào trong cộng đồng. Để bệnh viện Dã chiến chống corona vận hành tốt nhất, trước mắt chúng tôi sẽ huy động lực lượng chuyên môn từ các bệnh viện trên toàn địa bàn luân phiên tham gia công tác phòng chống dịch tại đây. Về mặt trang thiết bị, Sở Y tế sẽ huy động mọi thiết bị phương tiện hỗ trợ chuyên môn hiện có. Phương án mua sắm trang thiết bị cho Bệnh viện Dã chiến đã được tính đến, tuy nhiên thành phố sẽ căn cứ trên tình hình thực tế của dịch bệnh để có giải pháp phù hợp với phương châm chống dịch hiệu quả, an toàn”. 

Theo dự kiến, thành phố sẽ xây dựng 2 Bệnh viện Dã chiến, ngoài cơ sở ở Củ Chi, một cơ sở khác có quy mô 200 giường bệnh đã được lên kế hoạch tại huyện Nhà Bè.

Tuy nhiên, cơ sở tại Nhà Bè đến nay chưa triển khai, lý giải cho vấn đề này PGS Tăng Chí Thượng cho biết: “Hiện tại số ca bệnh cần cách ly theo diện bắt buộc hoặc ca bệnh đến từ vùng có dịch chưa nhiều, phương án xây dựng Bệnh viện Dã chiến 200 giường tại Nhà Bè đã sẵn sàng. Tuy nhiên, thành phố sẽ căn cứ trên tình hình thực tế để quyết định thời điểm triển khai đối với cơ sở ở Nhà Bè cho phù hợp nhất trong trường hợp Bệnh viện Dã chiến tại Củ Chi đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân, có thể vượt khả năng đáp ứng.

Bài: Vân Sơn 

Ảnh và Clip: Phạm Nguyễn