(Dân trí) - Từ cấp 3, Vũ Hoàng Trinh đã xác định không thi đại học mà đi học nghề bếp vì thích làm bánh. Niềm đam mê giúp cô đầu bếp trẻ nỗ lực rèn luyện, học hỏi và đạt nhiều giải thưởng lớn.
Bảng thành tích "khủng" của cô gái Tây Nguyên
Ngày 15/7, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao quyết định bổ nhiệm 8 Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam năm 2022.
Trong đó, Vũ Hoàng Trinh (SN 1996) là nữ Đại sứ duy nhất với những thành tích "khủng" như: Huy chương Bạc nghề Nấu ăn tại kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2016; Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc nghề nấu ăn tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2017…
"Cả thời thanh xuân của em dành để thi tài lấy giải thưởng" - cô gái trẻ dí dỏm chia sẻ.
Mô hình Đại sứ Kỹ năng nghề đã phát triển thành công nhiều năm ở các nước Anh, Đức, Hàn Quốc, Úc. Tại Việt Nam, vào năm 2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã công bố 10 Đại sứ Kỹ năng nghề đầu tiên của Việt Nam.
Vũ Hoàng Trinh sinh ra ở một huyện vùng biên thuộc tỉnh Đắk Lắk. Bạn cùng trang lứa với Trinh, ai cũng muốn học cao để rời khỏi vùng quê nghèo vào thành phố làm việc nhẹ nhàng, lương cao.
Nhưng khi tốt nghiệp THPT, Trinh lại đăng ký học trung cấp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn Âu ở trường Trung cấp Du lịch - khách sạn Saigontourist chứ không thi đại học. Bởi từ nhỏ, Trinh đã thích làm bánh và lựa chọn nghề bếp làm sự nghiệp của mình.
Chỉ sau 1 năm học tập, Trinh đã thể hiện năng khiếu vượt trội trong nghề. Khi nghe trường phổ biến về kỳ thi Kỹ năng nghề TPHCM, Trinh mạnh dạn đăng ký tham gia. Không ngờ, đó là khởi đầu cho hành trình chinh phục liên tiếp những giải thưởng cao nhất của nghề bếp.
Ngay lần đầu tiên đi thi kỹ năng nghề cấp thành phố khi còn là sinh viên, Hoàng Trinh đã đạt giải Nhất nghề Nấu ăn. Nối tiếp thành công, cô sinh viên năm 2 tiếp tục dự kỳ thi Kỹ năng nghề cấp quốc gia và đạt luôn Huy chương vàng.
Cuối năm 2016, Hoàng Trinh được đề cử tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần XI diễn ra tại Malaysia. Cô sinh viên năm 2 khăn gói ra Hà Nội rèn luyện thêm tay nghề với những chuyên gia hàng đầu và mạnh dạn thi thố tài năng cùng những đầu bếp giỏi nhất trong khu vực, vượt qua hàng loạt vòng thi và đạt Huy chương Bạc toàn Đông Nam Á.
Trở về từ Malaysia, Vũ Hoàng Trinh chưa kịp hoàn tất học phần để thi tốt nghiệp thì tiếp tục được cử đại diện Việt Nam và các nước Đông Nam Á tham gia Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 44 (năm 2017) tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Vậy là Trinh lại khăn gói ra Hà Nội học tập thêm các món ăn, kỹ năng mới và quy trình thi quốc tế.
Tháng 10/2017, Trinh lên đường sang UAE dự thi. Thời tiết khắc nghiệt khiến cô gái trẻ đổ bệnh, chương trình thi 4 môn trình diễn trong 4 ngày, mỗi lần thi thực hiện trong 4 tiếng đồng hồ rất nặng nên Trinh đuối sức. Dù vậy, Trinh vẫn cố gắng hoàn thành 4 bài thi, đạt 727 điểm, xếp hạng 8/42 thí sinh đến từ 42 nước, được cấp Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc Thế giới.
Chưa chắc bạn cùng lứa học đại học đã hơn em
Sau hàng loạt giải thưởng và danh hiệu cao quý, Vũ Hoàng Trinh được nhiều đơn vị săn đón với những lời mời hấp dẫn, mức lương cao. Sự nghiệp đang thành công rực rỡ thì đại dịch Covid-19 ập đến. Cùng lúc đó, Trinh nghỉ sinh em bé nên gia đình quyết định chuyển về quê sinh sống.
Nhớ nghề, Trinh tận dụng thời gian rỗi làm bánh bán online, ship tận nhà cho khách. Nhờ tay nghề cao, những chiếc bánh ngọt và pizza do đầu bếp có chứng nhận quốc tế làm ra rất hút khách, danh tiếng của Trinh ngày càng lan xa ở huyện Easup, tỉnh Đắk Lắk. Hầu như những tiệc sinh nhật, thôi nôi, cưới hỏi ở địa phương đều đặt bánh do Trinh làm ra.
Nhờ bán online mà Trinh vẫn duy trì được thu nhập cao trong những ngày ở nhà chăm con nhỏ và tình hình dịch Covid-19 kéo dài. Khi hết giãn cách, Trinh mở tiệm bánh Pizza Chin để phục vụ lượng khách ngày càng tăng cao trên địa bàn huyện Easup.
Dù đã có tiệm bánh riêng với nhiều nhân viên nhưng bà chủ tiệm lúc nào cũng bận rộn đứng bếp vì Trinh mở tiệm bánh không chỉ vì kinh doanh; đó còn là mơ ước của cô, mơ ước được tự tay làm những chiếc bánh xinh xắn, tận mắt thấy khách hàng thưởng thức chiếc bánh ngon lành do mình làm ra.
Với uy tín sau 1 năm bán online và chất lượng từ niềm đam mê, tiệm bánh của Trinh nhanh chóng nổi tiếng trên địa bàn huyện và bà chủ tiệm thì càng lúc càng bận. Hoàng Trinh cho hay: "Ngày thường, doanh thu của tiệm chừng 4-5 triệu đồng, ngày lễ tết có thể lên tới 10-12 triệu đồng".
Bởi thế, khi được hỏi "có ngượng ngùng lúc gặp lại bạn bè cùng lứa theo con đường đại học, nay làm ông này bà kia hay không", Trinh cười thật tươi và bảo: "Chưa chắc các bạn ấy thành công, có thu nhập cao bằng em và vui vẻ với công việc mình yêu thích như em!".
Thu nhập đang khá ổn nên Trinh dự định dành thêm vài năm ở nhà kinh doanh tiệm bánh và chăm sóc cho con cứng cáp mới trở lại TPHCM tiếp tục sự nghiệp đầu bếp chuyên nghiệp.
Tuy nhiên, khi nhận nhiệm vụ Đại sứ kỹ năng nghề, Trinh đã lên kế hoạch quay về trường cũ là Trung cấp Du lịch - khách sạn Saigontourist làm giảng viên, trao truyền kỹ năng và cảm hứng nghề nghiệp cho những thế hệ bạn trẻ kế cận, thực hiện trách nhiệm của một Đại sứ nghề.
Nghề bếp cần đam mê và sức khỏe
Chia sẻ về quyết định lựa chọn học nghề của mình, Đại sứ Vũ Hoàng Trinh cho hay: "Chỉ có niềm đam mê mới giúp bạn say mê học nghề, cố gắng vượt qua khó khăn để học tốt hơn, nghiên cứu tìm tòi cái mới lạ, nỗ lực đạt nhiều thành tích hơn và quan trọng nhất là yêu thích công việc mình đang làm chứ không chỉ vì mưu sinh".
Như bản thân Trinh, từ nhỏ đã yêu thích làm bánh nên thích bắt chước làm các loại bánh, thử nghiệm làm các loại bánh mới. Khi đi học, Trinh luôn bị cuốn hút bởi các món ăn mới lạ, kỹ năng điêu luyện chứ không cảm thấy học tập là áp lực. Khi được chỉ dạy những món mới, kỹ năng độc đáo, Trinh đều tỉ mỉ ghi chép lại để sau này luyện tập, nghiên cứu cải tiến chứ không chỉ bắt chước làm theo.
Ngoài ra, với riêng nghề bếp, Trinh khuyên các bạn trẻ ngoài lòng đam mê thì còn cần chú ý yếu tố sức khỏe. Theo Đại sứ nghề Vũ Hoàng Trinh, nghề bếp hiện khá thịnh hành và dễ kiếm việc làm, dễ thành công nhưng thành công chỉ đến với người chuẩn bị đầy đủ cả kỹ năng nghề và sức khỏe làm nghề. Vì nghề bếp cần đòi hỏi sức khỏe bền bỉ, chịu khó, chịu khổ rất nhiều.
Như đợt Hoàng Trinh tham gia kỳ thi tay nghề thế giới, dù bệnh nhưng Trinh vẫn phải đứng suốt 4 tiếng trình diễn mỗi ngày trong vòng 4 ngày liên tục. Nếu không đủ sức khỏe và ý chí kiên trì, đầu bếp khó lòng hoàn thành bài thi chứ đừng nói đến chuyện đạt giải.
Đó là chưa kể đến khi làm bếp chuyên nghiệp, mỗi lần khách đến nhà hàng là cả bếp như vào một trận đánh mới. Người đầu bếp phải học tập, thực hành và am hiểu tất cả các công đoạn từ chuẩn bị dụng cụ, sơ chế thực phẩm, nhớ menu, công thức nấu, trình bày đúng kiểu, tỉ mỉ đến từng chi tiết để mỗi món ăn được đưa ra cho khách không chỉ đúng kiểu, đúng vị, đúng mùi, ngon miệng mà còn phải đẹp mắt.
Theo Trinh, quá trình học nghề và làm nghề luôn có những khó khăn, chỉ có đam mê mới dẫn lối đến thành công và sức khỏe tốt là đảm bảo cho bạn trẻ có thể theo đuổi đam mê nghề bếp lâu dài.
Đại sứ nghề Vũ Hoàng Trinh gửi gắm đến các bạn trẻ: "Học nghề mình đam mê mới dễ thành công. Mình may mắn đã lựa chọn đúng nghề nghiệp. Chỉ cần mỗi chúng ta kiên trì, trau dồi và không ngừng học hỏi, kiên định theo đuổi niềm đam mê, thành công sẽ gõ cửa".
Bài và ảnh: Tùng Nguyên