Gần 2 triệu đồng đi ăn nhà hàng TPHCM được khui "hộp mù", nghe thuyết minh
(Dân trí) - "Lần đầu tiên tôi đi ăn nhà hàng mà như tham gia chuyến du lịch với thực đơn là một quyển hộ chiếu và mỗi món ăn là một vùng trời kỳ bí", anh Peter Yang reo lên thích thú.
Xem "hộ chiếu" và khui "hộp mù" trước mỗi món ăn
Đây là lần thứ 3 vị khách người Đài Loan (Trung Quốc) đến với nhà hàng ORYZ Saigon (quận 1, TPHCM). Mỗi lần đến đây, anh đều chọn thời điểm khác nhau để có thể thưởng thức thực đơn mới, thường được thay đổi sau vài tháng.
Theo anh Peter Yang, điều khiến anh thích nhất khi đến nhà hàng này là sự sáng tạo, chăm chút trong từng chi tiết. Khách vừa ngồi xuống, nhân viên đã nhanh chóng mang ra một quyển "hộ chiếu". Trong quyển "hộ chiếu" này là toàn bộ thực đơn và diễn giải cơ bản về từng món ăn, kèm theo câu chuyện về vùng đất được lấy cảm hứng cho món ăn đó.
Quyển hộ chiếu thể hiện hành trình ẩm thực mà thực khách sẽ được trải nghiệm.
Cách giới thiệu món ăn này khiến những thực khách dù là lần đầu hay đã đến nhiều lần như anh Peter Yang đều cảm thấy thích thú. Lần này, anh Peter đến lúc nhà hàng đang phục vụ thực đơn với chủ đề Nanyang (ẩm thực Singapore, Malaysia). Thực đơn bao gồm 15 món ăn với giá 1,8 triệu đồng, chưa bao gồm các khoản phí khác.
Món ăn vừa được bày ra, nhân viên lập tức thuyết minh về nguyên liệu, xuất xứ. Đặc biệt, thành phần chính của món ăn được đặt trong một chiếc "hộp mù". Khi mở chiếc hộp đó ra, thực khách càng hiểu rõ hơn về món ăn, khiến cho trải nghiệm ẩm thực không chỉ còn là câu chuyện của vị giác.
Với thực đơn Nanyang lần này, thực khách được thưởng thức những món ăn đậm chất Singapore và Malaysia, trong đó nổi bật là 2 món chính: Assam Laksa (món mì nổi tiếng của Malaysia) và Char Kway Teow (hủ tiếu xào).
Nếu Assam Laksa có vị chua đặc trưng của me thì Char Kway Teow được đầu bếp nâng cấp lên một tầm cao mới, nhưng vẫn giữ lại mùi khói khó lẫn vào đâu, len lỏi giữa những sợi hủ tiếu dai mềm, trứng vịt và hẹ. Những món ăn này sử dụng nguyên vật liệu tại Việt Nam, tạo nên nét rất riêng trong hương vị của các món ăn của ORYZ Saigon.
Hai món ăn tiếp theo mang đậm hơi thở địa phương khi sử dụng tôm cua Cà Mau và Phú Quốc làm nên hương vị đặc trưng cho món Laksa Lemak (Bún Laksa Lemak) và Chili Crab (Cua Sốt Ớt). Đây là 2 món ăn nổi tiếng của đảo quốc sư tử mà bất cứ du khách nào khi đến Singapore đều muốn nếm thử.
Các món ăn được bài trí tinh tế, lấy cảm hứng từ những món ăn bình dị của xứ Nanyang.
Đầu bếp tại ORYZ Saigon đã tạo ra một phiên bản mới khi sử dụng tôm đất đến từ Cà Mau cho món Laksa Lemak và sốt ớt thơm nồng cho món cua. Những yếu tố đó, cộng thêm sự tươi ngon, chắc thịt từ các nguyên liệu địa phương, tạo nên một hương vị vừa "gợi cảm" vừa tinh tế.
Nhà hàng 1 năm tuổi đã vào danh sách "Michelin Selected", luôn kín bàn
Chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 10/2023 nhưng ORYZ Saigon đã có mặt trong danh sách "Michelin Selected 2024" và trở thành địa điểm được dân sành ẩm thực để mắt đến.
Không gian nhỏ xinh, ấm cúng của ORYZ Saigon.
Nhà hàng nằm khiêm tốn trên một con đường tại quận 1, TPHCM với không gian nhỏ, ấm cúng. Từ cách sắp xếp khoảng cách giữa các bàn cho đến độ sáng của không gian cũng nằm trong ý đồ của chủ nhân nơi đây.
Đầu bếp Chris JH Fong (người gốc Hongkong) là bếp trưởng và cũng là người đưa ra ý tưởng lựa chọn Việt Nam làm điểm đến cho những món ăn đậm chất Á Đông của mình.
Anh nói: "Việt Nam là một quốc gia vô cùng phong phú về ẩm thực và đa dạng nguyên vật liệu. Trong đó, TPHCM là mảnh đất giao thoa, dung nạp nhiều nền văn hóa nhưng vẫn giữ được nét riêng cốt lõi, kiêu hãnh tồn tại qua thời gian. Chính vì thế, tôi quyết định chọn nơi này để phát triển khả năng sáng tạo của mình".
Sự sáng tạo này được thể hiện qua việc thực đơn của nhà hàng thay đổi sau 2-3 tháng và theo hành trình khám phá với tất cả món ăn được đổi mới hoàn toàn. Trước mỗi thực đơn cho mùa mới, đầu bếp Chris cùng các cộng sự đều có những chuyến đi khảo sát, tìm hiểu ẩm thực địa phương để nắm bắt được những gì cốt lõi và tinh túy nhất của từng vùng.
Quá trình này thường mất vài tháng, tính cả thời gian "ướm thử" hương vị của món ăn sao cho vừa khẩu vị thực khách nhất.
Trước Nanyang, nhà hàng từng ra mắt những thực đơn lấy ý tưởng từ ẩm thực châu Á như: Hong Kong (Trung Quốc), Tứ Xuyên (Trung Quốc) hay gần gũi hơn là Chợ Lớn (TPHCM)… Cũng chính bởi sự sáng tạo không ngừng nghỉ này mà thực khách luôn có lý do để quay lại đây.
Đầu bếp Chris JH Fong và các cộng sự của mình trong gian bếp.
Đầu bếp Chris chia sẻ, thực khách đến quán là những thực khách "sành ăn". Lượng khách Việt Nam đông không kém khách nước ngoài. Với không gian vừa vặn, nhà hàng luôn kín bàn dù là ngày trong tuần, đến nỗi fanpage của nơi này luôn phải đăng thông báo hết chỗ.
Chị Hồng Thanh (24 tuổi, quận Bình Thạnh) chia sẻ: "Tôi thích nơi này vì cảm giác mình không chỉ đến để ăn mà còn hiểu được câu chuyện văn hóa đằng sau những gì mà mình ăn. Điều này khiến cho trải nghiệm ẩm thực của tôi trở nên đặc biệt hơn. Không gian ở đây cũng rất ấm cúng, gần gũi, khiến tôi không bị "áp lực" như đi ăn ở những nhà hàng cao cấp khác".
ORYZ SAIGON
51 Trần Nhật Duật, phường Tân Định, quận 1, TPHCM.
Giờ hoạt động: Thứ ba - chủ nhật, 5h30 - 11h30.
Nhận gọi món cuối ngày vào lúc 21h.
Điện thoại đặt bàn: (+84) 39 288 0951
Website: Oryzsaigon.com