PhotoStory

Diện mạo mới của khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng

Thực hiện: Hoài Sơn

(Dân trí) - Với kinh phí đầu tư hơn 8 tỷ đồng, công trình nâng cấp chợ Hàn (Đà Nẵng) đang khẩn trương hoàn thành các hạng mục cuối cùng để phục vụ khách du lịch trong thời gian sắp tới.

Diện mạo mới của khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng - 1
Diện mạo mới của khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng - 2

Chợ Hàn nằm ở quận Hải Châu - trung tâm TP Đà Nẵng - với 4 mặt tiền gồm các đường Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Thái Học và Hùng Vương, hiện có khoảng 800 tiểu thương kinh doanh buôn bán.

Đây là chợ du lịch lớn nhất tại thành phố, chuyên phục vụ du khách quốc tế. Sau hơn 30 năm đưa vào sử dụng, tháng 9/2022, thành phố Đà Nẵng chi 8,1 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp chợ.

Dự án có 6 hạng mục chính gồm tháo dỡ, cải tạo nhà lồng chính, xây mới nhà Ban quản lý, hệ thống điện, xây mới nhà hàng cá, nhà lồng phụ, cổng chào, hệ thống cấp thoát nước.

Diện mạo mới của khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng - 3
Diện mạo mới của khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng - 4

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, sau gần 6 tháng thi công, các hạng mục cải tạo, nâng cấp đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Việc nâng cấp tạo sự khang trang cho khu chợ chuyên đón khách quốc tế.

Trong ảnh là cổng vào chợ ở mặt đường Trần Phú, toàn bộ mặt ngoài được sơn mới lại, đồng thời tháo bỏ các biển quảng cáo phía trước chợ để tạo không gian thông thoáng.

Diện mạo mới của khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng - 5
Diện mạo mới của khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng - 6

Lối đi vào trước đây được trang trí bằng đèn ở trên trần. Hiện tại đều được thay thế bằng gỗ tạo nên sự mới mẻ và sạch sẽ hơn.

Diện mạo mới của khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng - 7
Diện mạo mới của khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng - 8

Đặc biệt, cổng chợ nằm ở đường Bạch Đằng được xây mới hoàn toàn và được lắp đặt biển quét mã QR Code hỗ trợ du khách.

Cổng chợ sau khi xây mới được kỳ vọng sẽ trở thành điểm check-in nhằm quảng bá và thu hút bạn bè quốc tế và du khách đến với Đà Nẵng.

Diện mạo mới của khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng - 9

Lối vào chợ theo hướng đường Bạch Đằng được xây dựng mới. Theo Ban quản lý chợ Hàn, trong thời gian tới, hai bên lối vào chợ sẽ bố trí các quầy hàng thực phẩm để phục vụ du khách, đồng thời bố trí quầy để giới thiệu hàng Việt Nam.

Diện mạo mới của khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng - 10
Diện mạo mới của khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng - 11

Khu vực chợ cá được xây mới và sắp xếp có trật tự để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cho du khách.

Sau khi được xây mới, nhiều tiểu thương bán ở khu vực này hy vọng, chợ sẽ ngày càng hút khách, lượng khách đến mua sẽ tăng nhiều hơn. 

Diện mạo mới của khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng - 12
Diện mạo mới của khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng - 13

Hệ thống điện, nước cũng được lắp đặt mới hoặc cải tạo để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Chị Trần Thị Tuyết Mai (tiểu thương chợ Hàn) cho biết, khi chợ được chỉnh trang, quầy hàng của gia đình chị cũng được làm mới để đẹp hơn.

"Hy vọng khi cải tạo lại đẹp thì chợ sẽ ngày càng hút khách, lượng người mua sẽ tăng nhiều hơn", chị Mai nói.

Diện mạo mới của khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng - 14

Ông Nguyễn Thu - Phó ban quản lý chợ Hàn - cho biết lần sửa chữa này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, hiện đã hoàn thiện hơn 90%, chỉ còn một số hạng mục nhỏ bên trong chợ được cho sửa chữa vào ban đêm, để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của tiểu thương. 

Trung bình mỗi ngày chợ Hàn đón khoảng 10.000 lượt khách đến tham quan mua sắm, trong đó chủ yếu là khách quốc tế.

"Với diện mạo mới sau khi được nâng cấp, chúng tôi kỳ vọng khách du lịch đến chợ thời gian đến sẽ tăng cao. Sắp tới, chúng tôi sẽ vận động các hộ kinh doanh kéo dài thời gian phục vụ vì du khách đi ban đêm rất nhiều, dự kiện chợ sẽ mở cửa đến 12h đêm", ông Thu cho biết.