Người Nhật Tân áp dụng nhiều kỹ thuật để trồng đào ra hoa đúng dịp Tết

Thực hiện: Hữu Nghị

(Dân trí) - Vụ đào tết Nhâm Dần 2022 đang bước vào giai đoạn quyết định đối với người trồng đào Nhật Tân (Hà Nội). Mọi kỹ thuật nuôi trồng, thúc, hãm được áp dụng để cây ra hoa đúng như mong muốn.

Người Nhật Tân áp dụng các kỹ thuật để đào ra hoa đúng dịp Tết

Người Nhật Tân áp dụng nhiều kỹ thuật để trồng đào ra hoa đúng dịp Tết - 1

 Phường Nhật Tân nằm ở phía bắc Hồ Tây, diện tích trồng đào  khoảng 57 ha với 1.200 người còn làm nghề trồng đào truyền thống. Chỉ còn 2 tháng nữa là Tết Nguyên Đán Nhâm Dần, đây đang là thời điểm người dân bận rộn với cây đào để kịp thu hoạch đúng vào dịp.

Người Nhật Tân áp dụng nhiều kỹ thuật để trồng đào ra hoa đúng dịp Tết - 2

Đã có một số chủ vườn đào bắt đầu tuốt lá để đào ra hoa đúng dịp tết. Thông thường người dân sẽ tuốt bỏ lá đào khi cách Tết Âm lịch 45 ngày.

Người Nhật Tân áp dụng nhiều kỹ thuật để trồng đào ra hoa đúng dịp Tết - 3

Nhưng một số người chuyên trồng cây lớn, nguyên gốc, và những loại đào xác định bán sớm, cây sẽ được tuốt lá cách Tết 60 ngày.

Người Nhật Tân áp dụng nhiều kỹ thuật để trồng đào ra hoa đúng dịp Tết - 4

Hiện tại người trồng đào Nhật Tân ngày càng ít đi, thế hệ trẻ không mặn mà trong khi người lớn tuổi có thâm niên nghề lâu năm không còn đủ sức, họ đã phải thuê người làm thời vụ.

Người Nhật Tân áp dụng nhiều kỹ thuật để trồng đào ra hoa đúng dịp Tết - 5

Ông Nguyễn Văn Thuận (người gốc Nhật Tân) cho biết, gia đình ông thường phải thuê người tuốt lá, xới đất, tưới cây mỗi khi vào dịp gần tết do công việc nhiều lên và cần làm đồng thời. Đa số người được thuê làm đến từ huyện Mê Linh. 

Người Nhật Tân áp dụng nhiều kỹ thuật để trồng đào ra hoa đúng dịp Tết - 6

Mức độ nhiều ít của cây phụ thuộc vào các suất đất được chia cho các hộ trồng đào Nhật Tân. Gia đình ít có vài trăm gốc, nếu hộ nhiều đất thì lên đến vài nghìn gốc.

Người Nhật Tân áp dụng nhiều kỹ thuật để trồng đào ra hoa đúng dịp Tết - 7

Những bông hoa đào Nhật Tân đầu tiên bung nở tại Nhật Tân.

Kỹ thuật trồng đào của người Nhật Tân gốc đã phát triển ở mức cao, có thể thúc, hãm đào ra hoa đúng độ, khắc phục sự thất thường của thời tiết, song họ luôn nói "do ông trời" cả.

Người Nhật Tân áp dụng nhiều kỹ thuật để trồng đào ra hoa đúng dịp Tết - 8

Những gốc đào lớn, giá cao bắt đầu được đánh chuyển vào chậu để cây quen dần và tiện vận chuyển ra chợ bán sớm.

Người Nhật Tân áp dụng nhiều kỹ thuật để trồng đào ra hoa đúng dịp Tết - 9

Bà Nguyễn Bích Liên về làm dâu tại Nhật Tân nhiều năm nay, vốn là công chức nhưng từ khi về hưu cũng đã quen dần với cây đào mỗi khi Tết đến.

Người Nhật Tân áp dụng nhiều kỹ thuật để trồng đào ra hoa đúng dịp Tết - 10

Nhật Tân xưa có cả đồng và bãi, trong đó bãi là chủ yếu. Dân làng sống bằng nghề trồng đào cảnh. Kỹ thuật trồng đào của dân làng từ việc ghép cành đào bích vào gốc đào quả để tạo ra cây đào lai gốc khỏe, mà hoa vẫn đẹp, đều, đến việc sửa tán tạo thành cây tròn, đẹp đều. Đặc biệt là việc hãm đào cho nở đúng vào dịp Tết nguyên đán trong điều kiện thời tiết diễn biến thất thường... đều đạt đến trình độ điêu luyện.

Người Nhật Tân áp dụng nhiều kỹ thuật để trồng đào ra hoa đúng dịp Tết - 11

Làng nghề trồng đào Nhật Tân xưa với 4 thôn nay đã trở thành phường Nhật Tân với 5 cụm dân cư. Hoa đào ở đây có nhiều giống khác nhau: Đào bông tự, đào ta, đào thế, đào bích. Cây đào trước đây tập trung hầu hết ở khu vực thôn Tây và thôn nam (cụm 2, 3 bây giờ) nay được chuyển sang bãi ngoài đê sông Hồng để dành đất xây dựng khu đô thị và các công trình của nhà nước. Ngoài hoa đào dân cư ở đây còn trồng nhiều loại hoa và rau xanh để tăng thu nhập.

Người Nhật Tân áp dụng nhiều kỹ thuật để trồng đào ra hoa đúng dịp Tết - 12

Những người nông dân từ Mê Linh về đây làm thời vụ phổ biến là các việc tuốt lá, xới đất tưới cây, phun thuốc. Giá tính theo buổi, tuốt lá 350.000 đồng/ngày. Phun thuốc 30.000 đồng/bình.

Người Nhật Tân áp dụng nhiều kỹ thuật để trồng đào ra hoa đúng dịp Tết - 13

Thời gian gần đây cánh đồng đào Nhật Tân thay đổi nhanh chóng, năm sau khác năm trước, đất trồng đào ngày càng thu hẹp nhường chỗ cho nhiều mục đích khác, người dân cũng không còn mặn mà với nghề nữa do thu nhập thấp và thất thường.