Cây cảnh tết đua nhau giảm giá

An Chi

(Dân trí) - Để kích cầu thị trường tết, nhiều nhà vườn ở Văn Giang (Hưng Yên) đua nhau giảm giá các mặt hàng cây cảnh, hoa ngày tết.

Còn 2 tháng nữa là đến tết Nguyên đán nhưng nhiều nhà vườn ở Văn Giang (Hưng Yên) đã mở bán cây sớm. Để kích cầu mua sắm, nhiều nhà vườn đã tự động giảm giá, đưa ra các chương ưu đãi lớn để đón khách. Nhìn chung, các dòng hoa, cây cảnh đều giảm giá 10 - 30% và miễn phí vận chuyển. 

Cây cảnh tết đua nhau giảm giá - 1

Một nhà vườn ở Văn Giang (Hưng Yên) chăm sóc cây để bán tết (Ảnh: A.C).

Anh Hoàng Đình Chính, chủ một vườn cây ở Văn Giang (Hưng Yên), cho biết năm nay, nhà anh có 2 mặt hàng cây cảnh bán tết là bưởi cảnh khổng lồ và đu đủ bonsai. Để có được khu vườn chất lượng, anh đã bỏ ra 4 tỷ đồng để đầu tư cho vụ tết.

"Riêng dòng bưởi cảnh khổng lồ, nhà tôi đang có khoảng 300 cây, cây nhỏ số lượng là 200. Dòng to dao động 30 - 100 triệu đồng/cây, cây nhỏ là 2 - 10 triệu đồng/cây.

Năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhà vườn tôi cũng tự động giảm cho khách 10 - 20% giá cây và miễn phí vận chuyển, với hy vọng, thị trường cây cảnh sẽ ấm dần lên vào dịp cuối năm", anh cho hay.

Cây cảnh tết đua nhau giảm giá - 2

Giá cây cảnh năm nay được đánh giá là "hạ nhiệt" so với mọi năm (Ảnh: A.C).

Theo anh Chính, từ khi dịch Covid-19 xảy ra, thói quen chơi cây cảnh của khách đang dịch chuyển dần. Thay vì mua cả cây sử dụng như mọi năm, nhiều người có xu hướng thuê cây để tiết kiệm chi phí.

Giả sử, một cây bưởi khổng lồ, loại đẹp có giá bán 50 triệu đồng nhưng nếu thuê chỉ có giá 30 triệu đồng. Từ đó, các nhà vườn cũng phải có các chính sách điều chỉnh hợp lý khi túi tiền của người dân không còn rủng rỉnh như mọi khi.

"Nếu việc mua bán thuận lợi, nhà vườn dự kiến tiêu thụ 90 - 95% số cây, thu về tương đương 800 triệu đồng tiền lãi. Đấy mới là dự kiến, còn có bán hết không thì sẽ phụ thuộc vào 2 tháng tới", anh Chính tâm sự.

Cây cảnh tết đua nhau giảm giá - 3

Những quả bưởi trên cây chín vàng (Ảnh: A.C).

Tương tự, anh Trần Văn Dũng (Văn Giang, Hưng Yên) thông tin, năm nay nhà vườn anh sẽ giảm giá các mặt hàng cây cảnh cho khách. Tùy thuộc vào loại cây, giá tiền mà nhà vườn sẽ cân đối sao cho hợp lý. Theo anh, đây là cách nhà vườn kích cầu, thu hút khách hàng trong mùa dịch Covid-19.

"Năm nay, nhà tôi có khoảng 70 gốc cây bưởi cảnh khổng lồ có giá từ 15 - 45 triệu đồng/gốc. Để kích cầu, nhà tôi đã giảm giá cây và đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi cho khách", anh kể.

Theo anh Dũng, để có một khu vườn chất lượng, phục vụ cho dịp tết Nguyên đán, các nhà vườn phải chăm sóc, vun trồng cây quanh năm. Điển hình như cây bưởi cảnh khổng lồ, từ tháng 3 âm lịch, anh đã phải lặn lội đi khắp các tỉnh miền Bắc săn lùng gốc cây, quả đẹp về ghép. 

Là một người đi mua cây cảnh sớm, anh Nguyễn Quỳnh (Hà Nội) nhận xét, cây cảnh phục vụ cho tết âm lịch hiện có giá cả mềm so với mọi năm. Thậm chí, ở các nhà vườn không còn cảnh hét giá cây lên trời hay giá gây sốc. Nguyên nhân là bởi túi tiền của nhiều người dân đang bị cạn kiệt sau thời gian dài sống chung với dịch Covid-19, thế nên, việc mua sắm cây cảnh cũng bị hạn chế.

Do đó, các nhà vườn đều phải điều chỉnh lại giá cho phù hợp, nếu bán đắt quá thì không ai mua.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM