Hình ảnh ngày đầu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 6.000 dân từ TPHCM về Hà Nội

10/07/2021
(Dân trí) - Chiều 9/7, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn nhằm tăng cường giám sát người về từ vùng dịch. Qua rà soát, Hà Nội triển khai xét nghiệm cho hơn 6.000 người về từ TPHCM.
Hình ảnh ngày đầu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 6.000 dân từ TPHCM về Hà Nội - 1

Chiều 10/7, ghi nhận tại cơ sở y tế số 26 Lương Ngọc Quyến thuộc Trung tâm y tế Quận Hoàn Kiếm, nhiều người dân trong khu vực nằm trong diện đã từng đến TPHCM từ 23/6 đến 7/7 có mặt để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm.

Hình ảnh ngày đầu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 6.000 dân từ TPHCM về Hà Nội - 2
Hình ảnh ngày đầu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 6.000 dân từ TPHCM về Hà Nội - 3

Người dân sau khi được hướng dẫn khai báo thông tin y tế sẽ ngồi xếp hàng giãn cách chờ tới lượt lấy mẫu xét nghiệm. Được biết, quận Hoàn Kiếm có tổng cộng 192 người về từ TPHCM trong thời gian từ 23/6 đến 7/7.

Hình ảnh ngày đầu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 6.000 dân từ TPHCM về Hà Nội - 4

Việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người về từ vùng dịch mang tính bắt buộc và hoàn toàn miễn phí. Phương pháp xét nghiệm sẽ là RT-PCR để khẳng định kết quả, không dùng phương pháp test nhanh.

Hình ảnh ngày đầu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 6.000 dân từ TPHCM về Hà Nội - 5
Hình ảnh ngày đầu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 6.000 dân từ TPHCM về Hà Nội - 6

Nhân viên y tế ghi đầy đủ thông tin người tới lấy mẫu và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, khuyến cáo người dân tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng rời TPHCM và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hình ảnh ngày đầu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 6.000 dân từ TPHCM về Hà Nội - 7

Tại khu vực lấy mẫu xét nghiệm của Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm, trong chiều nay có tổng 251 công dân được yêu cầu tới thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. 

Hình ảnh ngày đầu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 6.000 dân từ TPHCM về Hà Nội - 8
Hình ảnh ngày đầu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 6.000 dân từ TPHCM về Hà Nội - 9

Với các trường hợp tiếp xúc gần với F0 phải cách ly y tế tập trung bắt buộc, xét nghiệm theo quy định đối với F1. Với người về từ vùng dịch, thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế (trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế); sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo, nếu có sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe phù hợp.

Hình ảnh ngày đầu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 6.000 dân từ TPHCM về Hà Nội - 10

Những người về từ vùng dịch phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ ba và ngày thứ sáu kể từ ngày đi từ vùng dịch về. Các mẫu xét nghiệm sẽ được gửi về CDC Hà Nội và thông báo cho người dân sau khi có kết quả.

Theo thống kê trên phần mềm https://tokhaiyte.vn, từ ngày 23/6 đến 7/7/2021, ở 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội có 6.002 người về từ Thành phố Hồ Chí Minh.
Các đơn vị y tế dự phòng từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), TTYT các quận, huyện, thị xã tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến các vùng dịch và TP Hồ Chí Minh.

Trong trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công việc, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác phải được cấp có thẩm quyền cho phép, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.