Hàng chục hộ dân phải bắc thang leo vào nhà ở công trình Vành đai 3 TPHCM
(Dân trí) - Công trình đường Vành đai 3 TPHCM đào sâu khiến nhiều nhà dân trên Xa lộ Hà Nội đoạn qua nút giao Tân Vạn, TP Dĩ An (Bình Dương) cao hơn mặt đường 3-4m. Người dân phải bắc thang leo vào nhà.

Cuộc sống của gần 40 hộ dân trên Xa lộ Hà Nội, đoạn qua nút giao Tân Vạn hướng TPHCM đi Đồng Nai, phường Bình Thắng (TP Dĩ An, Bình Dương) đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ công trình thi công đường Vành đai 3 TPHCM.

Theo người dân, từ trước Tết Nguyên đán, phần diện tích trước nhà đã bị đào sâu để làm cống thoát nước, khiến dãy nhà dân cao hơn mặt đường 3-4m. Việc đi lại trở nên khó khăn, mỗi nhà phải sắm thang để leo ra vào hàng ngày.

Gần 40 nhà dân bị chia cắt với Xa lộ Hà Nội bởi rãnh sâu 3-4m, rộng khoảng 10m, khiến việc kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều cửa hàng đã phải đóng cửa vì không thể buôn bán.

Bà Nhung (55 tuổi) cho biết, cửa hàng tạp hóa của bà gần như không bán được gì trong vài tháng qua. Do đau khớp, bà không thể leo ra vào, chỉ ngồi trong nhà chờ khách.

Các cửa hàng và khách hàng phải giao dịch trong tình thế "cực chẳng đã".

Không chỉ cuộc sống bị đảo lộn, tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng, nhiều người dân còn lo lắng khi trời mưa lớn sẽ gây ra sình lầy, xói lở, sập nhà.

Bụi từ công trình khiến người dân phải lau chùi nhà liên tục hoặc đóng kín cửa suốt ngày.

Ông Hưng, đã ngoài 60 tuổi, phải leo thang mỗi ngày để ra vào nhà. Ông hy vọng công trình sớm hoàn thành để người dân ổn định lại cuộc sống.

Trẻ em luôn được người lớn giữ kỹ để tránh nguy hiểm.

Việc nền nhà cao hơn mặt đường khiến quá trình đi lại của người dân gặp bất tiện. Ban ngày xe máy để trước nhà, đến tối phải mang đi gửi ở những nơi khác. Chỉ xe đạp mới có thể đưa vào nhà.

Nút giao Tân Vạn là một "đại công trình" của dự án đường Vành đai 3 TPHCM, được thiết kế với giao thông nhiều tầng, nhiều nhánh cầu, kết nối TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai với các khu công nghiệp, cảng...

Sơ đồ đường vành đai 3 TPHCM (Đồ họa: Ngà Trịnh).