Hà Nội: Hàng nghìn ôtô nằm "phơi nắng dầm mưa" vì giãn cách xã hội

Thực hiện: Đỗ Quân 03/09/2021
(Dân trí) - Hơn một tháng nay, do ảnh hưởng của giãn cách xã hội, các loại xe ôtô từ xe buýt, xe taxi, xe ôtô con mới xuất xưởng đều phải nằm phơi nắng, dầm mưa tại các bãi đỗ xe ở Hà Nội.

Hà Nội: Hàng nghìn xe ôtô nằm "phơi nắng dầm mưa" thời giãn cách xã hội

Hà Nội: Hàng nghìn ôtô nằm phơi nắng dầm mưa vì giãn cách xã hội - 1

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đã và đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế xã hội. Để triển khai các giải pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch, Thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 về việc thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-CP của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. Việc này khiến các doanh nghiệp vận tải, đặc biệt là vận tải hành khách công cộng phải dừng hoạt động.

Hà Nội: Hàng nghìn ôtô nằm phơi nắng dầm mưa vì giãn cách xã hội - 2

Một lãnh đạo thuộc Tổng Công ty vận tải Hà Nội cho biết, đơn vị phải chịu ảnh hưởng rất lớn trong thời gian giãn cách xã hội. Tất cả hoạt động các tuyến xe buýt và một số lĩnh vực chủ chốt khác như: Bến xe, kinh doanh vận tải, xe du lịch, xe đưa đón học sinh, City Tour, xe buýt đưa đón khách Hà Nội - Sân bay Nội Bài - Hà Nội… đều phải dừng hoạt động. Điều này đã khiến các bãi xe khách công cộng luôn trong tình trạng chật kín xe nằm xếp hàng dãi nắng, dầm mưa.

Các hoạt động sản xuất kinh doanh khác chỉ hoạt động cầm chừng, duy trì toàn xã hội đều đang thực hiện giãn cách, như: Đăng kiểm, sửa chữa xe, bán xe ôtô. Tình hình đang rất khó khăn, không có nguồn tiền để chi trả các chi phí mang tính duy trì hoạt động. 

Hà Nội: Hàng nghìn ôtô nằm phơi nắng dầm mưa vì giãn cách xã hội - 3

Cũng theo vị lãnh đạo Tổng Công ty vận tải Hà Nội, thực hiện sự chỉ đạo của TP Hà Nội về phương án vận chuyển đưa đón công dân F1 đi cách ly tập trung và đưa người hết thời gian cách ly tập trung về địa phương, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội - Transerco đã chuẩn bị phương tiện là xe buýt tham gia thực hiện nhiệm vụ này đảm bảo đúng yêu cầu và an toàn, theo kế hoạch của thành phố là khoảng 250 xe và sử dụng dựa trên tình hình thực tế. Bên cạnh đó, Transerco cũng chuẩn bị đoàn xe buýt sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chuyên trở hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm khi TP Hà Nội yêu cầu.

Hà Nội: Hàng nghìn ôtô nằm phơi nắng dầm mưa vì giãn cách xã hội - 4

Hiện tại, đối với lao động được phân công làm việc tại các đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty vận tải Hà Nội thì thực hiện chấm công, tính lương, thu nhập theo quy định hiện hành; đối với lao động tạm hoãn hợp đồng lao động thì thực hiện quy trình, hồ sơ, thủ tục đề nghị cơ quan chức năng thực hiện theo gói hỗ trợ của Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hà Nội: Hàng nghìn ôtô nằm phơi nắng dầm mưa vì giãn cách xã hội - 5

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Xí nghiệp xe buýt Hà Nội ở phố Lạc Trung (Hai Bà Trưng) mỗi ngày có khoảng 2-3 thợ sửa chữa, bảo dưỡng, kiểm tra ắc quy xe buýt. Một thợ sửa chữa ôtô tại đây cho biết, nếu xe buýt để lâu không sử dụng thì ắc quy sẽ tự hỏng. Nên ngày nào cũng phải có thợ đến kiểm tra, đề nổ từng chiếc xe trong bãi, đảm bảo sau khi hết giãn cách các xe này vẫn hoạt động tốt.

Được biết, Xí nghiệp xe buýt Hà Nội hiện có 762 cán bộ nhân viên và khoảng 172 đầu xe buýt.

Hà Nội: Hàng nghìn ôtô nằm phơi nắng dầm mưa vì giãn cách xã hội - 6

Đến nay, toàn bộ các đơn vị trong Tổng Công ty đã hoàn thành hồ sơ trợ cấp cho 7.778 lao động thực hiện tạm hoãn Hợp đồng lao động gửi đến cơ quan BHXH và bộ phận một cửa thuộc UBND các Quận, Huyện, Thị xã trên địa bàn Thành phố nơi các đơn vị đóng trụ sở để giải quyết theo quy định.

Hiện tại, đã có nhiều lao động của các đơn vị thành viên trong Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã nhận được tiền từ gói hỗ trợ của Chính phủ theo Nghị quyết 68.

Hà Nội: Hàng nghìn ôtô nằm phơi nắng dầm mưa vì giãn cách xã hội - 7

Tại Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội), hàng trăm chiếc xe buýt đậu xếp hàng kín bãi đỗ xe rộng hàng nghìn m2 tại đây.

Hà Nội: Hàng nghìn ôtô nằm phơi nắng dầm mưa vì giãn cách xã hội - 8

Được biết, Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu có tổng cộng 10 tuyến xe buýt nội đô. Tổng số xe vận doanh là 126 và số lao động tính đến thời điểm 31/01/2020 là 585 người, trong đó số lao động trực tiếp là 479 người, số lao động gián tiếp phụ trợ là 106 người.

Hà Nội: Hàng nghìn ôtô nằm phơi nắng dầm mưa vì giãn cách xã hội - 9

Tại một bãi xe con xuất xưởng, mới 100% nằm trên đường Phan Trọng Tuệ (huyện Thanh Trì) cũng trong tình trạng phơi nắng, dầm mưa đã hơn 1 tháng nay.

Hà Nội: Hàng nghìn ôtô nằm phơi nắng dầm mưa vì giãn cách xã hội - 10

Các loại xe bốn bánh đa dạng màu sắc, chủng loại đều được xếp ngay ngắn trong bãi đỗ xe.

Hà Nội: Hàng nghìn ôtô nằm phơi nắng dầm mưa vì giãn cách xã hội - 11

Các loại xe chở khách 9-16 chỗ ngồi cũng xếp hàng dài, nằm la liệt trong bãi xe nhiều ngày nay.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khiến cho hoạt động kinh doanh buôn bán tại thị trường ôtô gần như "đóng băng". Tại TP Hà Nội, tính riêng trong tháng 8/2021, vận tải hành khách giảm 18,8%; vận chuyển hàng hóa giảm 39,3% so với cùng kỳ năm trước.