Y tế Mỹ gồng mình chống đại dịch Covid-19, nhiều bác sĩ nhiễm bệnh

Nước Mỹ gồng mình chống đại dịch Covid-19

Từ những “điểm nóng” như Kirkland, bang Washington - nơi một trại dưỡng lão có gần 4 chục nhân viên dương tính với virus corona, tới các vụ bùng phát tại Massachusetts, Pennsylvania, California và những nơi khác, virus corona đang tấn công các bác sĩ, y tá và những người khác đang chiến đấu với khủng hoảng ngày càng lan rộng.

“Tất cả chúng tôi đều cho rằng đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng”, Liam Yore, một thành viên điều hành của Hội các bác sĩ cấp cứu Mỹ, nhận định.

“Nguy cơ đối với các nhân viên y tế là một trong những mối đe dọa lớn nhất của hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta trong một đại dịch như thế này. Hầu hết các nhân viên y tế và các hệ thống chăm sóc y tế đang hoạt động hết công suất”, đại diện trên nói thêm.

Y tế Mỹ gồng mình chống đại dịch Covid-19, nhiều bác sĩ nhiễm bệnh - 1

Các nhân viên tẩy trùng được sát khuẩn sau khi làm việc tại trại dưỡng lão Life Care Center ở Kirkland, bang Washington (Ảnh: AP)

Hơn 60 nhân viên y tế mắc Covid-19

CNN cập nhật con số thống kê mới nhất cho thấy hơn 8.700 người tại Mỹ đã nhiễm virus corona và con số này thay đổi đáng kể hàng giờ. Ngày 18/3 cũng là ngày tồi tệ nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Mỹ, khi có hơn 2.300 ca nhiễm mới được ghi nhận từ 6 giờ sáng tới 6 giờ tối.

Cho tới nay, Mỹ ghi nhận gần 150 người tử vong do mắc Covid-19, trong đó có nhiều người trường hợp tại bang Washington.

Hiện khó đánh giá các nhân viên y tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng ra sao trong đại dịch vì Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng như các hiệp hội nhân viên y tế và các tổ chức y tế chưa đưa ra số liệu thống kê trên toàn quốc. Một quan chức liên bang giấu tên cho hay chính phủ đã nhận được các báo cáo cho biết hơn 60 nhân viên y tế đã mắc Covid-19. Hơn một chục người bị mắc do di chuyển và giới chức đang điều tra các trường hợp khác mắc ra sao.

Trong các đợt bùng phát dịch truyền nhiễm trước đó, và tại các quốc gia khác nơi dịch bệnh bùng phát sớm hơn, các nhân viên y tế đều hứng chịu tỷ lệ nhiễm bệnh cao. Tại Mỹ, họ bị nguy hiểm không chỉ bởi bản chất công việc, mà còn bởi sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang N95 và do chương trình xét nghiệm của chính phủ, vốn đã bị trì hoãn nhiều tuần trong khi virus lây lan mà không bị phát hiện.

Tại bệnh viện EvergreenHealth ở Kirkland, bang Washington, cách một trại dưỡng lão chỉ vài km vốn là điểm nóng của dịch bệnh - và tại Paterson (bang New Jersey), hai bác sĩ cấp cứu đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch do nhiễm Covid-19. Hiệp hội các bác sĩ cấp cứu Mỹ cho biết, hiện chưa rõ 2 bác sĩ này, trong độ tuổi 40 và 70, bị nhiễm tại bệnh viện hay ở cộng đồng của họ.

“Là các bác sĩ cấp cứu, chúng tôi biết các nguy cơ đối với công việc của mình”, Chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ cấp cứu Mỹ William Jaquis cho biết trong một tuyên bố.

Tại Pittsfield, bang Massachusetts, 160 nhân viên của Trung tâm y tế Berkshire đã bị cách ly tại nhà sau khi tiếp xúc với các bệnh nhân dương tính với virus corona, buộc trung tâm phải thuê 54 y tá tạm thời mới bắt đầu làm việc tại đây kể từ ngày 13/3.

Một nhân viên y tế cũng dương tính tại Bệnh viện Johns Hopkins ở Baltimore. Trong một trường hợp khác, một nhân viên của bệnh viện NYU Winthrop ở Mineola, New York đã bay từ New York tới Florida hồi tuần trước sau khi chờ đợi kết quả xét nghiệm mà cuối cùng cho thấy anh đã bị nhiễm virus. Tại Philadelphia, Bệnh viện Nhi St. Christopher’s đã đóng cửa khu hồi sức cấp cứu đối với các bệnh nhân mới và đóng cửa một khu điều trị chấn thương sau khi một bác sĩ dương tính với virus.

Bonnie Castillo, người đứng đầu Hội đoàn kết các y tá quốc gia, cho hay sự thiếu hụt thiết bị y tế là vấn đề nghiêm trọng nhất đối với họ.

“Các y tá hứng chịu rủi ro hàng ngày vì họ sẵn sàng làm điều đó, khi họ được yêu cầu làm điều đó và họ muốn làm điều đó. Khi bạn được điều tới đó với một trong những virus có nguy cơ lây nhiễm rất cao nhưng không có các dụng cụ, thiết bị và một kế hoạch phối hợp, điều đó thật đáng sợ”.

Những nhân viên chăm sóc y tế bên ngoài bệnh viện và các trại dưỡng lão thậm chí còn bị rủi ro hơn.

Một lính cứu hỏa 36 tuổi và cũng là một kỹ thuật viên y tế khẩn cấp tại Santa Cruz, California đã bị từ chối xét nghiệm hồi đầu tháng này do không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn xét nghiệm nghiêm ngặt của chính phủ. Hồi tuần trước, anh này đã dương tính với virus corona.

“Với tôi, đây là sự thất bại của hệ thống chăm sóc y tế công”, vợ của anh cho biết. Cô này cũng dương tính với virus và từ chối tiết lộ danh tính do lo ngại gia đình mình có thể bị đổ lỗi vì lây nhiễm cho những người khác. “Đó là một quyết định được đưa ra vì không có đủ thiết bị xét nghiệm để ưu tiên cho chồng tôi”.

Vào ngày 9/3, cặp đôi trên biết tin rằng một trong số các đồng nghiệp đã dương tính với virus corona sau khi nhập viện. Khi đó, dựa trên tiếp xúc với một người bị xác nhận nhiễm, cặp vợ chồng mới được xét nghiệm.

“Là các bác sĩ cấp cứu, họ phải tới những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất, phải vào các nhà dưỡng lão và tiếp xúc với những người dễ tổn thương nhất”, người phụ nữ trên nói.

Y tế Mỹ gồng mình chống đại dịch Covid-19, nhiều bác sĩ nhiễm bệnh - 2

Một xe cứu thương rời trại dưỡng lão Life Care Center ở Kirkland, bang Washington, nơi có nhiều người nhiễm virus corona (Ảnh: Reuters)

Tám lính cứu hỏa tại San Jose cũng dương tính với virus trong những ngày gần đây, theo các tiết lộ mới. Tại Kirkland (bang Washington), 42 trong số 100 nhân viên của sở hữu hỏa và một số sĩ quan cảnh sát đã bị cách ly, một số người bị cách ly sau khi ứng phó với các cuộc gọi khẩn cấp từ nhà dưỡng lão Life Care Center.

Những người khác nhiễm virus khi nó lây lay trong cộng đồng. 5 nhân viên cứu hỏa vẫn bị cách ly cho tới ngày 17/3 và một trong số họ dương tính với virus corona.

Một nhân viên y tế tại Life Care trong độ tuổi 40 là một trong những người đầu tiên dương tính với virus corona tại quận King ở ngoại ô thành phố Seattle, giới chức y tế công bố hôm 29/2. Một phần ba trong tổng số 180 nhân viên của trại dưỡng lão phải nghỉ tại nhà vì các triệu chứng của bệnh Covid-19.

Giới chức quận King ngày 17/3 cho hay một nhân viên y tế quận này tham gia chống dịch Covid đã dương tính với virus. Nhưng giới chức y tế cảnh báo rằng hàng trăm người đã bị nhiễm và “chúng ta cần đề phòng rằng bất kỳ ai mà chúng ta tiếp xúc cũng có thể bị nhiễm vì đã xảy ra sự lây nhiễm rộng trong cộng đồng”.

“Điều quan trọng là hạn chế tối đa số người mắc bệnh nặng vào cùng thời điểm”, giới chức y tế quận King cảnh báo trong một tuyên bố. “Nếu quá nhiều người đổ bệnh cùng lúc, điều này sẽ gây ra quá nhiều gánh nặng lên hệ thống y tế công. Nếu điều đó xảy ra, những người có nguy cơ cao nhất - người trên 60 tuổi và có bệnh lý nền - có thể không tiếp cận được sự chăm sóc họ cần nếu bệnh ở tình trạng nặng”.

Đề phòng nhưng khó tránh

Do việc xét nghiệm hạn chế, các nhân viên y tế thường không có cách nào biết được liệu người đi qua cửa có các triệu chứng về hô hấp bị mắc cúm thông thường hay mắc bệnh Covid-19, các chuyên gia y tế cảnh báo. Dù các biện pháp đề phòng được thực hiện, virus vẫn có thể lây lan vào các cơ sở y tế.

Tại bệnh viện các vấn đề cựu chiến binh ở Tucson, bang Arizona, 23 người có các triệu chứng về hô hấp đã được chuyển tới một phòng khám ngoại trú mà không có các biện pháp bảo vệ cho các nhân viên y tế tại đó, ngoại trừ khẩu trang, một bác sĩ giấu tên làm việc tại đây cho hay.

Marcelo Venegas, một bác sĩ làm việc tại một phòng khám ở quận Queens (New York), thức dậy vào sáng thứ 5 tuần trước với các triệu chứng của bệnh Covid-19, trong đó có việc khó thở và sốt nhẹ. Xét nghiệm cúm cho ra kết quả âm tính và một xét nghiệm virus corona chưa có kết quả. Anh hiện đang bị cách ly tại nhà ở Teaneck, bang New Jersey.

Bác sĩ Venegas đã gặp 2 bệnh nhân mắc Covid-19 và hơn một chục người khác mà anh nghi ngờ cũng nhiễm virus corona. Nhiều người dưới 50 tuổi và có kết quả âm tính với bệnh cúm. Bác sĩ này cho biết, anh muốn xét nghiệm virus corona đối với ít nhất 20 người nhưng không thể vì biết họ không đáp ứng các quy định xét nghiệm nghiêm ngặt.

Venegas cho hay anh chỉ bị ốm 2 lần trong 8 năm làm nghề. “Bị ốm là điều rất khó khăn. Tôi không mấy khi bị ốm”, bác sĩ nói.

Trong cuộc họp báo về dịch Covid-19 hồi đầu tuần này, Phó tổng thống Mike Pence cho hay các nhân viên y tế và những người trên 65 tuổi cần được ưu tiên, trong bối cảnh chính phủ tăng cường các địa điểm xét nghiệm virus. “Chúng tôi đang đặt ưu tiên thực sự đối với đội ngũ nhân viên y tế phi thường”, ông nói.

Nhưng nguy cơ khi chăm sóc cho những người bị nhiễm, bệnh nặng dưới áp lực của một đại dịch là hầu như không thể tránh khỏi. Ví dụ, tại Italia, khoảng 20% nhân viên y tế tại vùng Lombardy đã bị nhiễm virus, theo một thông tin cập nhật trên tạp chí y tế Lancet hồi tuần trước cho biết. Tại Trung Quốc, 3.387 nhân viên y tế đã bị nhiễm virus tính tới ngày 24/2, hầu hết tại tâm dịch Hồ Bắc.

Trong đợt bùng phát dịch SARS ở Toronto vào năm 2003, hầu hết các trường hợp bị nhiễm diễn ra tại bệnh viện. Trong số 44 người tử vong khi đó, có 2 y tá và một bác sĩ. Trong dịch Ebola xảy ra từ 2014-2016, hơn 8% nhân viên y tế tại Liberia đã bị nhiễm bệnh.

“Nếu có nhiều nhân viên y tế bị nhiễm, làm sao chúng ta có thể kiểm soát được tình huống đó và cách ly họ khỏi các cơ sở y tế?”, cựu giám đốc Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ Tom Frieden đặt câu hỏi. “Như thế là bạn đã đánh mất khả năng ứng phó”.

 

An Bình

Theo Washington Post

19/03/2020

Tin liên quan
Đọc thêm