Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 1

Vào sáng nay 13/6, chỉ một ít người biểu tình còn trụ lại tại khu vực gần trụ sở của Hội đồng Lập pháp Hong Kong. Họ mang theo những tấm bảng đề chữ “Rút lại”, hô khẩu hiệu đòi chính quyền hủy kế hoạch thông qua dự luật dẫn độ.

Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 2

Mặc dù số lượng người tham gia biểu tình sáng nay đã giảm đáng kể so với ngày hôm qua, song cảnh sát Hong Kong vẫn được huy động để giữ gìn trật tự tại khu vực gần trụ sở của Hội đồng Lập pháp.

Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 3

Cảnh sát chống bạo động của Hong Kong tập trung bên ngoài Hội đồng Lập pháp, sẵn sàng đối phó với đám đông biểu tình.

Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 4

Sau các cuộc biểu tình quy mô lớn liên tiếp, bắt đầu từ ngày 9/6, khu vực trung tâm Hong Kong ngập trong rác thải. Đây là các vật dụng do hàng trăm người biểu tình để lại trên đường sau khi rút đi.

Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 5

Để đối phó với đạn hơi cay, súng cao su và vòi rồng của cảnh sát, nhiều người đã mang theo mũ bảo hiểm, ô, kính mắt, khẩu trang và chai nước khi xuống đường biểu tình. Cho tới tối 12/6, đường phố Hong Kong vẫn ngổn ngang khi lực lượng vệ sinh chưa dọn dẹp xong “tàn dư” của cuộc biểu tình.

Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 6
Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 7
Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 8
Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 9
Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 10

Ô được người biểu tình vứt lại, treo trên rào chắn sau khi chúng được sử dụng để tránh hơi cay và vòi phun nước của cảnh sát trong lúc đụng độ.

Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 11

Một người đàn ông lộ rõ vẻ mệt mỏi sau khi tham gia cuộc biểu tình tại Hong Kong hôm qua.

Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 12

Ước tính hàng trăm người biểu tình hôm qua đã đồng loạt xuống đường, đổ về khu vực xung quanh các tòa nhà chính quyền để bày tỏ sự phản đối về dự luật dẫn độ.

Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 13

Cuộc biểu tình diễn ra đúng vào ngày Hội đồng Lập pháp Hong Kong mở phiên thảo luận lần hai về dự luật dẫn độ. Tuy nhiên, do sức ép biểu tình, phiên thảo luận này rốt cuộc đã bị hoãn lại và dời sang một ngày khác. Cảnh sát Hong Kong “căng mình” đối phó với đám đông biểu tình khi họ tìm cách lao vào cơ quan lập pháp. Reuters cho biết khoảng 5.000 cảnh sát Hong Kong đã được huy động trong ngày hôm qua.

Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 14

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông biểu tình quá khích. Một số cảnh sát và người biểu tình đã bị thương trong quá trình đụng độ. Cơ quan Y tế Hong Kong cho biết ít nhất 72 người đã được đưa tới bệnh viện sau cuộc biểu tình hôm qua. Đây là một trong những cuộc biểu tình bạo lực nhất tại Hong Kong kể từ khi đặc khu hành chính này được Anh trao trả về Trung Quốc vào năm 1997.

Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 15

Một số người đã dỡ gạch từ vỉa hè trên đường phố với ý định sử dụng chúng trong cuộc biểu tình.

Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 16

Dự luật sửa đổi "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" đã thổi bùng làn sóng giận dữ của người Hong Kong. Các cuộc biểu tình ban đầu là tuần hành ôn hòa, tuy nhiên sau đó đã biến thành bạo lực căng thẳng.

Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 17

Nếu được thông qua, dự luật sẽ cho phép dẫn độ nghi phạm tới những nơi mà Hong Kong chưa ký thỏa thuận dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục. 

Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình - 18

Người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters