Khởi công xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh Huổi Lếch: Niềm vui nhân đôi

Thực hiện: Quân Đỗ - Phạm Oanh
(Dân trí) - 4 căn nhà ở nội trú Trường Tiểu học Huổi Lếch (Nậm Nhé, Điện Biên) chính thức được khởi công nhờ sự chung tay của bạn đọc Báo Dân trí. Cùng đó, một đơn vị đã ủng hộ trường xây dựng 3 phòng học...

Khởi công xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh Huổi Lếch

Khởi công xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh Huổi Lếch: Niềm vui nhân đôi - 1

Từ bản "5 không", học trò vượt gần 100km đến trường tìm cái chữ

Tháng 4/2022, báo điện tử Dân trí tiếp nhận thông tin từ Phòng Giáo dục huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên về điểm trường bản Pa Tết không điện, không đường, không nước, không có sóng điện thoại và thiếu cả phòng học, phòng ở cho học sinh… song song với đó là gần 40 học sinh sẽ đứng trước nguy cơ thất học vì điều kiện vô cùng ngặt nghèo, không đảm bảo việc học. Cách duy nhất để "cứu" việc học đó là các con phải di chuyển ra trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Huổi Lếch cách bản Pa Tết gần 100km đường rừng.

Chặng đường đi tìm con chữ tưởng chừng có lúc phải bỏ cuộc bởi có quá nhiều rào cản. "Nhiều bố mẹ đã nghĩ là cho con nghỉ học ở nhà luôn vì đường đến trường xa quá. Thêm nữa, điểm trường Tiểu học Huổi Lếch không có đủ phòng học và phòng ở cho các cháu. Chính vì điều này mà khiến lũ trẻ rất buồn, các cháu ngồi nói chuyện với nhau mà tủi thân khóc khiến chúng tôi cũng rất trăn trở".

Khởi công xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh Huổi Lếch: Niềm vui nhân đôi - 2

Với điều kiện cơ sở vật chất, Trường Tiểu học Huổi Lếch có 10 phòng học (trong đó có 6 phòng học kiên cố, 4 phòng học đã xuống cấp trầm trọng) khiến thầy giáo Vũ Quang Huy- Hiệu trưởng nhà trường vô cùng lo lắng. Thầy Huy cho biết: Nhà trường có tổng số 468 học sinh (trong đó có 40 cháu ở bản Pa Tết chuyển xuống) ở 22 lớp học, mà điều kiện mới chỉ có 10 phòng học, 4 phòng ở bán trú… Thật sự rất khó khăn và thiếu thốn. Vì thế chúng tôi tha thiết mong muốn được giúp đỡ xây thêm phòng học và phòng ở bán trú cho các cháu để các cháu được đến trường.

Khởi công xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh Huổi Lếch: Niềm vui nhân đôi - 3
Khởi công xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh Huổi Lếch: Niềm vui nhân đôi - 4

Nỗi khao khát của thầy, trò có thêm phòng học và phòng ở bán trú đã được bạn đọc báo điện tử Dân trí đồng cảm, sẻ chia. Nhiều tấm lòng được gửi về để chung tay giúp đỡ các con. Sau 7 tháng, công trình mang tên "Xây dựng nhà ở bán trú Trường PTDTBT Tiểu học Huổi Lếch" chính thức được khởi công xây dựng trong niềm vui hân hoan của thầy cô, học trò và các bậc phụ huynh nơi đây… Với Huổi Lếch, ngày khởi công xây dựng phòng học bán trú là một ngày đặc biệt, ngày đánh dấu nụ cười giòn tan trong ánh mắt lấp lánh niềm vui của các cô bé, cậu bé người dân tộc Mông và người Dao vì niềm khao khát, mong chờ bao lâu đã trở thành sự thật. Theo đó, mùa đông ở đây, vùng Tây Bắc của tổ quốc sẽ không còn lạnh nữa… Các con sẽ được ấm áp đến trường như trong giấc mơ đã trở thành hiện thực.

Khởi công xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh Huổi Lếch: Niềm vui nhân đôi - 5

Công trình phòng học bán trú là món quà giá trị giúp các con đến trường

Lần thứ 2 trở lên Huổi Lếch, vẫn con đường đồi núi quanh co với nhiều khúc cua tay áo, đoàn báo Dân trí vượt quãng đường 700km với gần 12 tiếng di chuyển (thời gian tính cả đường hàng không và đường bộ) đến với các con. Từ 6h sáng, khi sương mù còn chưa tan, nhưng thầy trò nhà trường đã tất bật chuẩn bị xong cho buổi lễ khởi công. Các con nhanh chóng xếp ghế ngay ngắn, thẳng hàng với câu chuyện nhỏ to mình sắp có nhà ở bán trú mới. Nhìn các con vui, thầy Huy không khỏi xúc động.

"Năm nay là đúng 20 năm từ lúc thành lập trường, thì tôi công tác ở đây là 19 năm rồi. Ngày đó chỉ có vỏn vẹn 3 phòng học ọp ẹp với các thầy cô từ miền xuôi ở các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Phú Thọ lên. Ngày đó các thầy cô phải đi bộ đến 5 giờ đồng hồ từ ngoài mới vào được điểm trường này dạy các con… Nhiều thầy cô không trụ được nên phải chuyển công tác, rời xa Huổi Lếch.

Trải qua nhiều lần được xây dựng, đến nay trường đã đủ đầy hơn xưa rồi nhưng vẫn rất thiếu phòng học và phòng ở cho các con. Hôm nay có Báo điện tử Dân trí về khởi công xây dựng nhà ở bán trú cho các con, với chúng tôi và các em học sinh là một điều vô cùng quý giá. Tôi biết quãng đường từ Hà Nội về đây rất gian nan và khó khăn nhưng quý báo đã về với chúng tôi… Điều này khiến chúng tôi vô cùng cảm động và biết ơn tấm lòng của Báo Dân trí".

Khởi công xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh Huổi Lếch: Niềm vui nhân đôi - 6

Đại diện cho báo Dân trí, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó Tổng biên tập cùng nhà báo Cấn Mạnh Cường, Phó Tổng thư ký tòa soạn báo vô cùng vui mừng vì theo lãnh đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Mường Nhé, ngoài công trình khởi công xây dựng nhà ở bán trú, sau bài viết trên Báo Dân trí, một đơn vị đã tài trợ và hiện đang xây dựng thêm 3 phòng học, tổng diện tích 176 mét vuông. 

Chia sẻ niềm vui này, Nhà báo Nguyễn Xuân Toàn cho biết: "Đến với Huổi Lếch ngày hôm nay, trong tôi rất nhiều cảm xúc, buồn có, vui có. Tôi buồn thì các thầy cô và các con nơi đây học tập điều kiện còn khó khăn hơn rất nhiều so với các bạn ở miền xuôi. Nhưng tôi vui vì ý chí, tinh thần học tập của các con rất lớn. Các thầy cô chia sẻ, tỉ lệ đi học của các con ở đây chiếm 97%, đó là điều vô cùng tuyệt vời vì điều này chứng tỏ các con rất khao khát được đi học, được tới trường.

Với mong muốn tạo điều kiện học tập tốt hơn cho các con trường PTDTBT Tiểu học Huổi Lếch, công trình xây dựng 4 căn phòng ở bán trú ngày hôm nay khởi công là món quà mà bạn đọc Báo Dân trí dành tặng các con. Công trình xây dựng với tổng diện tích hơn 200 mét vuông trị giá hơn 770 triệu đồng.

Qua đây Tôi xin gửi lời cám ơn đến Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phú Điền đã hỗ trợ 400 triệu đồng và nhiều đơn vị, bạn đọc báo Dân trí đã chung tay. Tôi hi vọng với tình cảm, sự quan tâm và sẻ chia này, sẽ giúp được thầy trò nhà trường có điều kiện học tập, sinh hoạt tốt hơn trong thời gian tới".

Khởi công xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh Huổi Lếch: Niềm vui nhân đôi - 7

Đón nhận tình cảm, sự quan tâm của bạn đọc Báo Dân trí, ông Ngô Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Huổi Lếch (Mường Nhé) bày tỏ sự biết ơn đối với tấm lòng của bạn đọc dành cho các em học sinh nơi đây. Ông cho biết sẽ cùng nhà trường, địa phương giám sát công trình để hoàn thành sớm nhất, cho các con có chỗ ở ấm áp trong mùa đông lạnh giá này.

Ngày càng nối dài hơn nữa những cánh tay yêu thương mang tên "Dân trí"

Xây dựng nhà ở bán trú Trường PTDTBT Tiểu học Huổi Lếch, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên là công trình thứ 45 về xây dựng điểm trường, phòng học bán trú trên tổng số 71 công trình của Báo điện tử Dân trí giúp các vùng, miền khó khăn trong cả nước với các hạng mục xây cầu, xây trường, xây nhà, xây phòng học, nhà công vụ… Có được những công trình này là nhờ sự chung tay, giúp đỡ của biết bao nhiêu bạn đọc báo Dân trí trong và ngoài nước trong suốt nhiều năm qua.

Khởi công xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh Huổi Lếch: Niềm vui nhân đôi - 8

Ông Nguyễn Xuân Toàn  - Phó Tổng biên tập Báo điện tử Dân trí chia sẻ, mong muốn ngày càng nối dài hơn nữa những cánh tay yêu thương mang tên công trình "Dân trí" ở khắp mọi nơi để nhiều người dân, thầy cô và những em học trò ở những vùng còn khó khăn đỡ vất vả hơn. Xác định mang sứ mệnh của tình yêu, kết nối và sẻ chia đến với mọi người, Báo Dân trí đã, đang và sẽ đến với những mảnh đất và con người còn khốn khó.

Tính đến thời điểm hiện tại, các công trình mà Báo Dân trí đã xây dựng gồm 45 điểm trường, phòng học có trị giá 600 triệu đồng đến 1 tỉ; 26 hệ thống cầu giao thông với kinh phí từ 800 - hơn 1 tỉ đồng và giúp đỡ gần 5.000 mảnh đời bất hạnh trên khắp cả nước.

Khởi công xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh Huổi Lếch: Niềm vui nhân đôi - 9

Lễ khởi công diễn ra đơn giản, nhưng vô cùng ấm áp trong lất phất tiếng mưa của núi rừng Tây Bắc. Những gương mặt hồn nhiên, ngây thơ, những đôi chân trần lấm lem bùn đất của các em sớm nay trở nên vui hơn… Dưới cơn mưa bắt đầu dày hạt, từng nhát cuốc, xẻng khởi công như báo hiệu những may mắn sẽ tiếp tục về với nơi đây khi có tấm lòng bạn đọc Báo Dân trí ở đây.

Tin liên quan