Thứ hai, 16/12/2019 - 07:02

Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học

Dân trí

Từ sáng sớm, bản Nậm Lốt (xã Nậm Hăn, Sìn Hồ, Lai Châu), vẫn còn ngủ vùi dưới màn sương núi lạnh giá bỗng bị đánh thức bởi tiếng loa đài, tiếng trẻ con trong bản gọi nhau tới trường chuẩn bị đón nhận lớp học mới do báo Dân trí và Trung tâm Anh ngữ Apax trao tặng. Lớp học có trị giá hơn 670 triệu đồng.

Con đường dẫn chúng tôi vào bản Nậm Lốt hôm nay thật khác so với vài tháng trước đây. Hàng chục km đường ổ gà, ổ trâu không thể đi ô tô qua thì giờ đã được thảm nhựa, thảm bê tông chạy dài đến gần bản Nậm Lốt, nơi có điểm trường tiểu học thuộc xã Nậm Hăn.

Từ trên đỉnh núi, chiếc xe máy chở chúng tôi lao cắm đầu như một mũi tên phóng xuống bản Nậm Lốt nằm sâu hoắm dưới thung lũng của xã Nậm Hăn.

Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học - 1

Bản Nậm Lốt, sáng 14/12 đang ngủ vùi dưới lớp sương mù dày đặc của núi rừng Tây Bắc, bỗng bị đánh thức bởi những tiếng loa đài, tiếng trẻ con trong bản í ới gọi nhau đến trường đón nhận lớp học mới.

Sau ngót 4 tháng khởi công xây dựng, sáng 14/12, báo Dân trí, Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax (Trung tâm Anh ngữ Apax, đơn vị tài trợ), cùng Phòng Giáo dục huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã long trọng tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình Phòng học Khuyến học và Dân trí trị giá 672,5 triệu đồng và trao 27 suất học bổng, trị giá 13,5 triệu đồng cùng nhiều món quà ý nghĩa dành tặng các em học sinh nghèo vượt khó tại địa phương.

Sau màn múa hát tưng bừng của các em học sinh trường tiểu học Nậm Hăn (điểm trường bản Nậm Lốt) tại buổi lễ cắt băng khánh thành, nhà báo Phạm Tuấn Anh, Phó tổng Biên tập báo Dân trí gửi lời cảm ơn chân thành đến chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) đã tạo điều kiện thuận lợi để báo Dân trí được xây dựng Phòng học Khuyến học và Dân trí tặng các em học sinh trong bản. 

Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học - 2

Các đại biểu dự Lễ cắt băng khánh thành Phòng học Khuyến học và Dân trí dành tặng thầy cô giáo và các em học sinh tiểu học bản Nậm Lốt.

Đặc biệt, nhà báo Phạm Tuấn Anh gửi lời cảm ơn đến Trung tâm Anh ngữ Apax đã đồng hành cùng báo Dân trí từ những ngày đầu khảo sát, khởi công cho đến lúc khánh thành công trình phòng học một cách hoàn hảo.

Ngoài ra, ông Phạm Tuấn Anh cũng gửi lời cảm ơn đơn vị thi công đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách của những cung đường hiểm trở vùng núi Tây Bắc để xây dựng công trình Phòng học Khuyến học và Dân trí đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. 

Phát biểu tại buổi Lễ cắt băng khánh thành, nhà báo Phạm Tuấn Anh cho biết, hoạt động nhân ái của báo Dân trí trải qua hơn 10 năm không chỉ là cầu nối của bạn đọc đến với những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội. Mà với sự đồng hành của bạn đọc, các mạnh thường quân, doanh nghiệp, báo Dân trí đã xây dựng được 17 cây cầu mang tên “Cầu Dân trí”, trị giá hàng chục tỉ đồng để dành tặng các địa phương trong cả nước còn gặp nhiều khó khăn về vấn đề giao thông qua lại.

Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học - 3

Màn múa hát của các em học sinh tiểu học điểm trường bản Nậm Lốt mở đầu buổi Lễ khánh thành công trình Phòng học Khuyến học và Dân trí.

Trước đó, với sự đồng hành của các tổ chức doanh nghiệp, các mạnh thường quân thì báo Dân trí cũng đã xây dựng và khánh thành 34 công trình Phòng học Khuyến học và Dân trí dành tặng các em học sinh và đây là công trình phòng học Dân trí thứ 35 được khánh thành. 

Nhà báo Phạm Tuấn Anh nhắc lại những ngày đầu hoạt động nhân ái của báo Dân trí còn gặp nhiều khó khăn, một công trình cầu dân sinh hay một phòng học Dân trí thì phải cần đến rất nhiều mạnh thường quân, nhiều doanh nghiệp chung tay thì mới có thể hoàn thành xong một công trình.

Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học - 4

Nhà báo Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập báo Dân trí phát biểu tại buổi lễ cắt băng khánh thành với mong muốn, khi có phòng học mới thầy trò điểm trường tiểu học Nậm Lốt sẽ được dạy và học trong môi trường giáo dục tốt hơn và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Thế nhưng, sau hơn 10 năm hoạt động nhân ái của báo Dân trí mặc dù cũng còn nhiều vất vả, khó khăn nhưng cùng với sự phát triển kinh tế, sự tin yêu tuyệt đối của bạn đọc, mạnh thường quân và các doanh nghiệp thì giờ rất nhiều công trình Cầu Dân trí hay phòng học Dân trí được xây dựng bởi một cá nhân hay một doanh nghiệp đã có thể đồng hành cùng báo Dân trí.

Với những việc làm đầy nhân ái như vậy, nhà báo Phạm Tuấn Anh hy vọng sẽ càng ngày được nhân rộng ra trong xã hội.

Các em học sinh bản Nậm Lốt tưng bừng đón nhận Phòng học Khuyến học và Dân trí.

Cũng tại buổi Lễ cắt băng khánh thành, nhà báo Phạm Tuấn Anh thay mặt báo Điện tử Dân trí chúc các thầy cô giáo sẽ thực hiện nhiệm vụ giảng dạy của mình được tốt hơn nữa dưới lớp học khang trang mà báo Dân trí cùng Trung tâm Anh ngữ Apax dành tặng. Đồng thời chúc các em học sinh sẽ ngày càng có nhiều thành tích tốt trong học tập để trở thành công dân có ích cho xã hội và cho quê hương.

Tại buổi lễ, ông Lâm Minh Phước, Giám đốc Truyền thông Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax cho biết, Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax vui mừng được đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình để các em học sinh nơi đây được học trong một môi trường tốt và lớn lên có nhiều đóng góp cho đất nước.

Qua đó, thay mặt Trung tâm Anh ngữ Apax ông Phước gửi lời cảm ơn đến chính quyền địa phương, các thầy cô giáo đã tạo điều kiện để Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax và báo Dân trí được hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học - 5

Các đại biểu long trọng cắt băng khánh thành công trình Phòng học Khuyến học và Dân trí do Trung tâm Anh ngữ Apax tài trợ dành tặng thầy trò điểm trường tiểu học bản Nậm Lốt.

Cũng tại buổi lễ, ông Lý A Đóng, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Hăn cho biết, bà con dân bản trong xã Nậm Hăn chủ yếu là các dân tộc Dao, Thái, Mông…cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là hộ nghèo.

Đặc biệt là các em học sinh trong bản còn nhiều thiếu thốn, vì thế có phòng học Dân trí thì con em trong bản sẽ không phải đi học xa nữa. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Hăn, thay mặt chính quyền địa phương, cảm ơn báo Dân trí và đơn vị tài trợ đã dành tặng phòng học để con em trong bản được đến trường và sẽ không phải bỏ học vì đường xa.

Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học - 6
Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học - 7

Nhà báo Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập báo Dân trí (ảnh trên) và ông Lâm Minh Phước, Giám đốc Truyền thông Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax trao 27 suất học bổng, mỗi suất trị gía 500 nghìn đồng dành tặng các em học sinh nghèo vượt khó.

Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học - 8

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh nghèo vượt khó và những món quà các vị đại biểu vừa dành tặng để động viên các em trong học tập.

Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học - 9

Nhà báo Phạm Tuấn Anh trong lớp học cùng các em học sinh tiểu học bản Nậm Lốt.

Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học - 10

Công trình có tổng trị giá 672,5 triệu đồng.

Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học - 11

Điểm trường tiểu học bản Nậm Lốt nằm dưới thung lũng và bị bao bọc những màn sương mù dày đặc của mùa đông núi rừng Tây Bắc.

Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học - 12
Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học - 13
Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học - 14

Buổi Lễ cắt băng khánh thành Phòng học Khuyến học và Dân trí tại bản Nậm Lốt, xã Nậm Hăn, Sìn Hồ, Lai Châu thu hút bà con dân bản chủ yếu là đồng bào dân tộc, như một ngày hội của bản.

Học sinh Trung tâm Anh ngữ Apax biến ngôi trường mơ ước thành hiện thực.

Để thực hiện chương trình thắp sáng ước mơ cho trẻ em Lai Châu, 14 bạn nhỏ - 14 mảnh ghép tài năng của Apax có độ tuổi từ 9-14 tuổi trong Ban tổ chức nhí cùng đoàn công tác đã có chuyến trải nghiệm trong hai ngày 20 và 21/4/2019, tại điểm trường bản Nậm Lốt, xã Nậm Hăn, Sìn Hồ, Lai Châu.

Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học - 15

Điểm trường bản Nậm Lốt, vào thởi điểm tháng 5/2019, có 2 phòng học đã xuống cấp trầm trọng.

Tại đây các em nhỏ của Apax đã tổ chức chương trình giao lưu đồng thời tìm hiểu nguyện vọng của các thầy cô và học sinh. Hiện, điểm trường Nậm Lốt chỉ có 02 lớp học vô cùng sơ sài và thiếu thốn, tường vách được ghép từ nhiều tấm gỗ nay đã hư hỏng nặng nề.

Từ đó đã thôi thúc các bạn Ban tổ chức nhí quyết tâm để cùng nhau thực hiện lời hứa về một ngôi trường mơ ước dành tặng các bạn học sinh vùng cao.

Thông qua giải chạy Apax Happy Run diễn ra vào ngày 5/5, 14 bạn nhỏ trong Ban tổ chức nhí đã gây Quỹ từ thiện xây trường cho trẻ em tại Lai Châu với số tiền quyên góp được từ giải và được các mạnh thường quân ủng hộ lên tới 600 triệu đồng để dành tặng xây dựng phòng học mang tên "Phòng học Khuyến học và Dân trí" tại điểm trường Nậm Lốt.

Tuấn Hợp - Quân Đỗ