Cha ruột quyết bỏ rơi, bé Mén thành con gái của 52 y bác sĩ BV Nhi Đồng 2

Cha ruột quyết bỏ rơi, bé Mén thành con gái của 52 y bác sĩ BV Nhi Đồng 2

(Dân trí) - Nghe giọng lạnh lùng, nhất quyết bỏ con của người cha ruột qua điện thoại, nữ điều dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) ngỡ ngàng ngồi bệt xuống đất. Tối hôm đó, cô bỏ cơm vì quá thương xót cho đứa bé.

"Úi, bé Mén dậy rồi kìa. Mẹ nào ẵm con tắm đi, rồi còn uống sữa…".

Buổi chiều đầu tháng 11, căn phòng hành chính của khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TPHCM) vang lên tiếng trò chuyện rổn rảng, khi "con gái cưng" thức dậy. Đứa bé nằm trong chiếc nôi đặt giữa khoa, hai tay quờ quạng tìm hơi ấm người lớn. Hôm nay lại là một tua trực mới và Mén lại được đổi… mẹ.

Cú điện thoại ngỡ ngàng

"Hồi đó lúc mới vào khoa mọi người kêu bé là Ry (Cherry), rồi không biết hồi nào đổi thành Mén luôn" - điều dưỡng Nguyễn Thị Tuyết Ngân, khoa Ngoại Tổng hợp nói.

Ngân kể, một ngày tháng 6/2020, bé gái khi ấy 3 tháng tuổi được gia đình đưa vào khoa Hồi sức sơ sinh trong tình trạng viêm phúc mạc nặng do thủng ruột, phải đặt hậu môn tạm. Rất đau đớn là chỉ sau đó ít ngày, cha mẹ ruột của bé đã âm thầm rời viện.

Cha ruột quyết bỏ rơi, bé Mén thành con gái của 52 y bác sĩ BV Nhi Đồng 2 - 1
Cha ruột quyết bỏ rơi, bé Mén thành con gái của 52 y bác sĩ BV Nhi Đồng 2 - 2
Cha ruột quyết bỏ rơi, bé Mén thành con gái của 52 y bác sĩ BV Nhi Đồng 2 - 3
Cha ruột quyết bỏ rơi, bé Mén thành con gái của 52 y bác sĩ BV Nhi Đồng 2 - 4

Một tháng sau khi đã tạm qua cơn nguy kịch, Mén được chuyển xuống khoa Ngoại Tổng hợp tiếp tục điều trị tích cực. Cô bé yếu ớt so với bạn cùng trang lứa, khó khăn trong ăn uống và cả đi vệ sinh.

Thương con bất hạnh, một mặt các nhân viên y tế luân phiên nhau chăm sóc, từ pha sữa, thay bỉm tã, đến chích thuốc, truyền kháng sinh, vitamin, mặt khác họ tìm cách liên lạc người nhà, thậm chí nhờ cả công an can thiệp. Nhưng cứ lấy cớ người dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ của Mén lại tìm cách thoái thác trách nhiệm.

"Cũng có đợt họ xuống BV gần cả tháng với bé, rồi sau đó lại nói thẳng là nhà nghèo không nuôi nổi, viết giấy cho con, rồi bỏ về" -  chị Phạm Thị Thu Vân, điều dưỡng trưởng khoa Ngoại Tổng hợp kể tiếp.

Càng lớn lên tại BV, Mén càng xinh xắn, dễ thương, dễ ăn ngủ. Y bác sĩ nào trong khoa cũng giữ được. Cứ đến tua trực mới, "cha, mẹ" ăn gì là cho Mén ăn món đó. Các nhân viên y tế nói vui với nhau, bé Mén coi vậy mà sướng, ngày nào cũng được ăn… buffet.

Ở lâu nên sợi dây tình cảm cũng ngày một khắng khít, thoắt cái mà cô bé đã trải qua mùa Giáng sinh, rồi Tết Nguyên đán trong viện. Ngày đầu năm mới, các mẹ diện cho Mén những bộ quần áo đẹp đã tỉ mỉ chuẩn bị sẵn.

Họ ôm Mén đi khắp khoa để bé được nhận lì xì. Theo dõi những hình ảnh ấy, ai không biết sẽ tưởng rằng, Mén là con của một y bác sĩ nào đó. Và dường như BV Nhi Đồng 2 mới thực sự là gia đình ấm áp của bé.

Rồi cái ngày hạnh phúc sau hơn một năm điều trị dài đằng đẵng cũng đến. Tháng 7/2021, khi xem xét kỹ tình trạng, các bác sĩ xác định Mén có thể đóng hậu môn tạm. Với điều dưỡng Thu Vân, cô càng thêm vui mừng vì nghĩ trong bụng khi biết Mén đã khỏe mạnh, cha mẹ ruột sẽ hồi tâm chuyển ý, đón bé về.

Nhưng mọi hy vọng lại được đáp lại bằng cái kết ngỡ ngàng, ngay sau ngày bé Mén thực hiện ca mổ đóng hậu môn tạm thành công.

Cha ruột quyết bỏ rơi, bé Mén thành con gái của 52 y bác sĩ BV Nhi Đồng 2 - 5

Bé Mén thời điểm trước ngày đóng hậu môn tạm (Ảnh: Hoàng Lê).

"Lúc đó tôi liên hệ với người cha ruột, nói là hiện bé đã khỏe, rất đẹp rồi. Nhưng ở bên kia đầu dây, ông ấy nói thẳng thừng: "Tôi đã làm giấy tờ bỏ rồi, đừng gọi nữa". Nghe xong tôi ngồi bệt xuống, quá sốc, đến nỗi tối về không thể ăn cơm. Sao họ lại có thể tuyệt tình đến vậy" - điều dưỡng Thu Vân nhớ lại.

Đứa con của 52 y bác sĩ 

Kể từ ngày được nghe cuộc điện thoại định mệnh, các nhân viên y tế đã xác định Mén chính thức là "đứa con" của khoa Ngoại Tổng hợp. Lúc này, cô bé đã bập bẹ nói và chập chững biết đi. Tréo ngoe thay, đó cũng là lúc mà tình hình dịch bệnh ở TPHCM bước vào giai đoạn khốc liệt.

Nhân sự liên tục được phân công đi chống dịch tại các khu cách ly, BV dã chiến, tua trực của khoa Ngoại Tổng hợp giảm từ 5 người xuống chỉ còn 3 người. Sợ Mén không được chăm sóc kỹ lưỡng, từ việc sắp xếp cho con một căn phòng riêng, các mẹ tại BV quyết định sẽ đặt luôn chiếc nôi ở phòng hành chính để tiện theo dõi.

"Có thời điểm không có người giữ, mấy điều dưỡng trong khoa còn ẵm về nhà chăm sóc luôn. Chị Vân điều dưỡng trưởng là ôm về nhiều nhất" - điều dưỡng Tuyết Ngân nói.

Cha ruột quyết bỏ rơi, bé Mén thành con gái của 52 y bác sĩ BV Nhi Đồng 2 - 6
Cha ruột quyết bỏ rơi, bé Mén thành con gái của 52 y bác sĩ BV Nhi Đồng 2 - 7
Cha ruột quyết bỏ rơi, bé Mén thành con gái của 52 y bác sĩ BV Nhi Đồng 2 - 8

Và dường như trời thương hay do sức sống quá mãnh liệt, mà đi qua mấy tháng trời Covid-19 hoành hành, Mén may mán không nhiễm bệnh. Các nhân viên y tế khoa Ngoại Tổng hợp cũng yên bình vượt đại dịch. Và họ tự bảo nhau, rằng có Mén trong khoa như có "thần hộ mệnh" che chở.

Đến nay, Mén nằm viện ngót ngét 15 tháng. Điều dưỡng Thu Vân tâm sự, 20 năm chị công tác ở khoa cũng có một vài trường hợp bị bỏ rơi dài ngày. Nhưng chưa bao giờ phải chăm sóc một đứa trẻ rất lâu như vậy.

Khách quan mà nói, một phần cũng vì dịch bệnh khiến việc chuyển Mén qua viện mồ côi gặp khó khăn. Nhưng thú thật, chị Vân và tất cả 52 y, bác sĩ tại đây đều mong thời gian bé còn ở lại cứ dài mãi, dài mãi.

Mở điện thoại, các điều dưỡng khoe với phóng viên hình hồi tháng 3, khi khoa tổ chức sinh nhật đầu tiên cho Mén. Ai cũng rạng rỡ, hòa nhịp theo từng biểu cảm của cô bé. Mén từ ngày biết đi lém lỉnh, quậy phá nhưng rất thông minh. Chỉ cần xem hình của các bạn, các cô 1-2 lần là nhớ.

Cha ruột quyết bỏ rơi, bé Mén thành con gái của 52 y bác sĩ BV Nhi Đồng 2 - 9

Càng ngày, Mén càng trở thành "cục cưng" của khoa. Do đó mà gần đây có người vào ngỏ ý muốn xin con nuôi, các nhân viên y tế không ai bảo ai đều buồn ra mặt.

"Mọi người trong khoa kêu tôi ôm về nuôi đi, để khi có nhớ dễ xuống thăm. Mà ôm làm sao được. Hồi trước, đã có bé được cha mẹ người Đức nhận nuôi, chắc giờ cũng sống tốt. Với Mén cũng vậy, con về được ngôi nhà nào hạnh phúc là mong muốn lớn nhất của chúng tôi" - điều dưỡng Thu Vân bày tỏ.

Để từ một bé sơ sinh ốm tong teo thành một bé Mén mũm mĩm nặng hơn 8 kg là cả một quá trình chăm bẵm không ngừng nghỉ của các y bác sĩ. Điều dưỡng Vân cho biết, nuôi một đứa trẻ bệnh nặng rất cực. Chi phí lo cho Mén cũng như các bé khác trung bình khoảng 8 triệu đồng mỗi tháng, từ tiền sữa, thuốc thang, chi phí điều trị.

"Bé mới phẫu thuật hậu môn không lâu nên yêu cầu về tã sử dụng rất kỹ, phải dùng loại tốt. Ngoài việc dùng quỹ của BV và kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ, lâu lâu mọi người trong khoa cũng phải tự xuất tiền túi mua quần áo, đồ chơi thêm cho Mén" - nhân viên y tế nói.

Cha ruột quyết bỏ rơi, bé Mén thành con gái của 52 y bác sĩ BV Nhi Đồng 2 - 10
Cha ruột quyết bỏ rơi, bé Mén thành con gái của 52 y bác sĩ BV Nhi Đồng 2 - 11

Đại diện phòng Công tác xã hội, BV Nhi Đồng 2 cho biết, BV hiện đang chăm sóc, điều trị cho 9 bệnh nhi vô thừa nhận nhiều tháng trời. Với các trường hợp chưa được làm khai sinh, chi phí chăm sóc trẻ sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả. BV sẽ lo cho các bé bằng nguồn quỹ vận động từ các mạnh thường quân đóng góp.

Nhiều trường hợp bệnh nặng, thời gian điều trị lâu, viện phí có thể đội lên hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Bác sĩ Lê Thị Minh Hồng, Phó Giám đốc BV chia sẻ thêm, sau khi trẻ bị bỏ rơi, nhân viên của BV sẽ tìm cách liên lạc với cha mẹ, gia đình nhưng rất ít trường hợp đến nhận lại. Có người chỉ gọi vài lần là biết số của BV và chủ động tắt máy.

Với chi phí chăm sóc, điều trị tốn kém và lại vừa trải qua một mùa dịch ảnh hưởng nặng nề, BV rất cần sự trợ duyên của cộng đồng để nâng đỡ những hoàn cảnh bệnh nhi bất hạnh.

Cha ruột quyết bỏ rơi, bé Mén thành con gái của 52 y bác sĩ BV Nhi Đồng 2 - 12

Mọi đóng góp hảo tâm giúp mã số 4295 xin gửi về:

Báo điện tử Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản EUR tại Vietcombank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1022601465

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (Vietcombank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản: 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

- Tên tài khoản: Báo điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 333556688888

- Chi nhánh Đông Đô - Phòng GD Thanh Xuân\

4. Văn phòng đại diện của báo:

- VP Đà Nẵng: Số 1 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

- VP TPHCM: Số 51 - 53 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

- VP Cần Thơ: Số 2, Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. 

Tel: 0292.3.733.269

Nội dung: Hoàng Lê

19/11/2021