(Dân trí) - Sau một năm, cá dứa nặng từ 1,2 - 1,5kg được bán với giá từ 300 - 350.000 đồng/kg. Trừ hết chi phí, người dân lãi từ 200 - 500 triệu đồng/ha nuôi cá.
Mỗi mùa nước nổi, người dân Cần Giờ lại ra cửa sông bắt cá dứa con về nuôi. Sau một năm nuôi, cá dứa sẽ nặng từ 1,2 - 1,5kg với mức giá từ 300 - 350.000 đồng/kg. Trừ hết chi phí, người dân lãi từ 200 - 500 triệu đồng/ha nuôi cá.
Cá dứa là đặc sản nổi tiếng nhất ở huyện Cần Giờ (TPHCM). Không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước, cá dứa Cần Giờ mỗi năm xuất khẩu hàng chục tấn đi các nước châu Âu.
Do cá dứa có giá trị kinh tế cao nên đời sống những hộ dân làm nghề này ở Cần Giờ thay đổi nhanh chóng.
Tuy nhiên, cá dứa là loại cá tự nhiên, sống ở vùng nước lợc nên việc nuôi cá con đòi hỏi nhiều công phu.
Mỗi năm từ tháng 10 đến tháng 12, người dân phải ra các cửa sông đợi cá dứa đẻ để bắt cá con về nuôi. Ở Việt Nam, chỉ một vài vùng biển như Cần Giờ, Côn Đảo mới nuôi được loại cá dứa này.
"Khó khăn nhất khi nuôi cá dứa là con giống. Hiện giờ cá dứa chưa sinh sản nhân tạo được nên mình phải phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên. Khoảng tháng 10 âm lịch mình đi thu gom cá con rồi về thả vào hồ rồi chăm sóc. Khoảng 1 năm là thu hoạch được", anh Phạm Duy Khánh (người dân huyện Cần Giờ) chia sẻ.
"Khoảng chục năm trước thì chỉ có vài hộ nuôi cá dứa nhưng nay thì nuôi nhiều lắm. Nhiều hộ bỏ nuôi tôm chuyển sang nuôi cá dứa. Nhờ đó, đời sống người dân ngày một nâng cao, nhiều người xây nhà lầu, mua xe hơi cũng từ nuôi cá dứa", ông Nguyễn Hữu Phú (người dân huyện Cần Giờ) chia sẻ.
Theo ông Huỳnh Văn Thanh - Giám đốc Hợp tác xã Cần Giờ tương lai cho biết mỗi năm Cần Giờ cung cấp khoảng 300 tấn cá dứa ra thị trường. Hai loại cá dứa phổ biến là cá tươi và khô dứa.
Các sản phẩm cá dứa Cần Giờ đều được kiểm định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cá dứa tươi được bán với giá từ 120.000 - 140.000 đồng/kg, khô dứa được bán từ 300 - 350.000 đồng/kg. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá cá dứa tươi xuống thấp ở mức 100.000 đồng/kg.
"Hiện nay đầu ra các sản phẩm cá dứa ở Cần Giờ vẫn còn hạn chế. Sắp tới chúng tôi sẽ liên kết với các chuỗi siêu thị để cung ứng sản phẩm nhiều hơn. Khi sắp xếp được đầu ra, hợp tác xã sẽ bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân", ông Thanh chia sẻ.
Ông Thanh cũng kiến nghị, UBND huyện Cần Giờ cần sớm xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất cá dứa. Khi người dân được quy hoạch nuôi cá dứa thì chất lượng cá nuôi sẽ tốt hơn.
Mặt khác, nhà nước cũng cần có chính sách hỗ trợ vay vốn cho các hộ dân nuôi cá dứa để người dân phát triển hơn nữa loại cá "trời cho" ở vùng biển Cần Giờ.
Theo UBND huyện Cần Giờ, thời gian tới UBND huyện sẽ tập trung hỗ trợ người dân phát triển hơn nữa trong việc nuôi cá dứa. UBND huyện mong muốn mỗi du khách khi đến Cần Giờ sẽ thưởng thức món cá dứa đặc sản và mua về làm quà cho người thân.
Xuân Hinh - Phạm Nguyễn