PhotoStory

Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài

Thực hiện: Ip Thiên

(Dân trí) - Trước ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng), gia đình ông Nguyễn Trung (64 tuổi, quận Tân Phú, TPHCM) đã huy động hơn 20 thành viên, nướng gần 5 tấn cá lóc để bán cho người dân về cúng.

Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 1

Theo nghi nhận của phóng viên, trưa ngày 9/2 (mùng 9 tháng Giêng), "phố cá lóc nướng" trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) đã nghi ngút khói. Các hộ kinh doanh nướng cá để chuẩn bị bán vào ngày vía Thần tài 10/2 (mùng 10 tháng Giêng).

Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 2

Những thùng cá lóc còn sống được ông Trung mua từ chợ Bình Điền (Quận 8) và được tập kết lại phía sau nhà. "5 tấn cá lóc đã được tôi đặt mua từ sớm ở chợ đầu mối Bình Điền và được chở thẳng tới nhà từ trưa nay để các thành viên trong gia đình tranh thủ nướng", ông Trung nói.

Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 3
Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 4

Cá được móc mật và vệ sinh sạch sẽ. Sau đó, các thành viên gia đình ông Trung dùng que mía xiên vào để nướng. Việc nướng với mía sẽ làm cho thịt cá ngọt hơn và xiên không bị cháy lúc nướng. 

Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 5

Cá lóc sau khi xiên xong sẽ được mang lên lò nướng trước tiệm. Những ngày này, không khí làm việc trong tiệm luôn tất bật.

Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 6

Số lượng cá lóc chuẩn bị nướng rất lớn nên phần lửa than được một người túc trực chuẩn bị sẵn.

Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 7

Cá lóc nướng thường để nguyên con, không moi ruột, cắt vây hoặc tẩm gia vị. Thời gian nướng mỗi con cá lóc dao động khoảng 45 phút.

Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 8
Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 9

Để cá chín đều và không bị cháy người nướng phải thường xuyên đảo chiều cá và liên tục quét dầu.

Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 10

Phía sau nhà, những người phụ nữ trong gia đình ông Trung đang tất bật đổ mắm nêm vào các túi nhỏ. "Để tạo ra hương vị riêng, mỗi cửa hàng có công thức pha nước chấm khác nhau", chị Nga (em gái ông Trung) chia sẻ.

Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 11

 Lá cóc, quế vị, tía tô,… là các loại rau sống phổ biến được bán kèm với cá lóc nướng.

Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 12

Tiệm đã chuẩn bị hơn 500kg bún tươi và 30 bao tải bánh tráng để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân ngày vía Thần tài.

Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 13

"Nghề này cả năm chỉ được một ngày. Chúng tôi phải nướng cá thâu đêm suốt sáng mới kịp phục vụ cho người dân. Hy vọng năm nay chuyện buôn bán sẽ được thuận lợi", ông Trung nói.

Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 14

Ngoài tiệm ông Trung, rất nhiều cửa hàng khác cũng bắt đầu nướng cá chuẩn bị bán trong ngày vía Thần tài. Tiệm anh Cúc gần đó cũng đã chuẩn bị hơn 4.500 con cá lóc nướng. Giá cá lóc nướng năm nay vào khoảng 180.000 đồng đến 200.000 đồng/con. Mỗi con cân từ 1kg đến 1,5kg.

Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 15

Theo phong tục, những vật lễ được dâng cúng ngày vía Thần tài thường là các món mặn như thịt heo, vịt quay, cua, trứng và không thể thiếu cá lóc nướng.

Một gia đình huy động 20 thành viên nướng 5 tấn cá lóc bán dịp vía Thần tài - 16

Chưa đến ngày vía Thần tài nhưng có nhiều khách hàng đến mua cá lóc nướng. "Do công việc bận rộn nên tôi tranh thủ tan làm về ghé mua cá. Để sáng sớm mai chỉ cần hâm nóng lại, rồi mang cúng Thần tài. Cầu mong một năm bình an và làm ăn thuận lợi", chị Vy (ngụ quận Tân Phú) chia sẻ.