Trải nghiệm "lắc thúng" bồng bềnh trên sông nước ở rừng dừa Quảng Nam

Thực hiện: Nam Anh

(Dân trí) - Rừng dừa Bảy Mẫu được ví như "miền Tây thu nhỏ" giữa lòng TP Hội An, nơi đây còn được định danh là "thủ phủ" thuyền thúng xứ Quảng khi du khách tham quan tại đây và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị.

Trải nghiệm lắc thúng bồng bềnh trên sông nước ở rừng dừa Quảng Nam - 1

Rừng dừa Bảy Mẫu nằm cách trung tâm phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) khoảng 6km về hướng Đông Nam. Mỗi ngày, rừng dừa Bảy Mẫu thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Đến đây du khách được đắm mình vào một không gian thơ mộng với dừa nước bạt ngàn.

Trải nghiệm lắc thúng bồng bềnh trên sông nước ở rừng dừa Quảng Nam - 2

Rừng dừa Bảy Mẫu nằm giáp ba con sông Đế Võng, sông Thu Bồn và sông Hoài thuộc vùng sinh thái ngập mặn gần sông Cửa Đại. Trước kia, rừng dừa chỉ rộng khoảng 7ha, đến nay diện tích rừng dừa tăng lên khoảng 100ha. Khu vực này là vùng nước lợ nên dừa nước phát triển xanh tốt quanh năm.

Trải nghiệm lắc thúng bồng bềnh trên sông nước ở rừng dừa Quảng Nam - 3

Dịch Covid-19 được kiểm soát nên lượng khách đến rừng dừa Bảy Mẫu tăng cao. Thời điểm này, có khá đông du khách nước ngoài đến thăm quan rừng dừa. Phương tiện chủ yếu di chuyển trên sông nước là thuyền thúng của người bản địa.

Trải nghiệm lắc thúng bồng bềnh trên sông nước ở rừng dừa Quảng Nam - 4
Trải nghiệm lắc thúng bồng bềnh trên sông nước ở rừng dừa Quảng Nam - 5

Anh Võ Tịnh (37 tuổi), quản lý một công ty dịch vụ du lịch tại rừng dừa, cho biết rất lâu rồi công ty mới được đón nhiều khách quốc tế đến như thế. "Mấy ngày qua, chúng tôi hoạt động hết công suất, trung bình khoảng 700 khách du lịch mỗi ngày", anh Tịnh cho biết.

Trải nghiệm lắc thúng bồng bềnh trên sông nước ở rừng dừa Quảng Nam - 6

Rừng dừa Bảy Mẫu được mệnh danh là "thủ phủ" thuyền thúng  của xứ Quảng. Tại đây có khoảng 1.200 chiếc thuyền thúng phục vụ khách du lịch. Những người chèo thuyền thúng đưa du khách đi tham quan rừng dừa nước Bảy Mẫu hầu hết là người dân bản địa. Đây là cách để người dân tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Trải nghiệm lắc thúng bồng bềnh trên sông nước ở rừng dừa Quảng Nam - 7

Du lịch thuyền thúng là nét đặc sắc tại rừng dừa Bảy Mẫu, bắt đầu thịnh hành và được nhiều người biết đến sau chương trình truyền hình thực tế có sự tham gia của hoa hậu Hàn Quốc. 

Trải nghiệm lắc thúng bồng bềnh trên sông nước ở rừng dừa Quảng Nam - 8

Lượng khách du lịch Hàn Quốc đến với Quảng Nam nói chung và rừng dừa nói riêng cũng tăng mạnh so với trước đây. Những chiếc thuyền thống giúp du khách trải nghiệm cảm giác bồng bềnh khi len lỏi dưới tán dừa mát rượi. Du khách được xem những màn biểu diễn lắc thúng kết hợp với âm nhạc. Khách muốn trải nghiệm "cảm giác mạnh" sẽ tham gia hoạt động lắc thúng. Chiếc thúng xoay tròn trên mặt nước, nghiêng ngả bập bềnh nhưng tuyệt đối an toàn với bàn tay chèo lái của người điều khiển.

Trải nghiệm lắc thúng bồng bềnh trên sông nước ở rừng dừa Quảng Nam - 9

Trước kia, rừng dừa nước Bảy Mẫu từng là nơi trú ẩn, tích trữ lương thực của các chiến sĩ cách mạng thời kỳ chiến đấu chống Mỹ - Ngụy.

Trải nghiệm lắc thúng bồng bềnh trên sông nước ở rừng dừa Quảng Nam - 10

Ngoài giá trị lịch sử, du lịch, rừng dừa Bảy Mẫu còn là vùng ngập mặn với hệ sinh thái đa dạng, độc đáo. Đây là nơi trú ngụ của nhiều loài thủy, hải sản có giá trị. Hệ sinh thái này đóng vai trò như một máy lọc, giúp phân hủy chất thải, làm sạch nguồn nước trước khi chảy ra biển.

Trải nghiệm lắc thúng bồng bềnh trên sông nước ở rừng dừa Quảng Nam - 11

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, những ngày qua, rừng dừa Bảy Mẫu dần "trở mình" thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Nhu cầu tăng cao kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt công ty du lịch, tổ chức cho du khách vào tham quan rừng dừa Bảy Mẫu. Đây là tín hiệu đáng mừng cho sự trở lại mạnh mẽ của du lịch Hội An nói riêng cũng như cả nước nói chung.