Định kỳ vào mỗi tối thứ 5 hàng tuần, một nhóm bạn trẻ lại tập trung trước cửa Ga Hà Nội chia nhau những túi quà nhỏ xếp lên thùng, sau đó tản ra khắp ngõ phố trao tặng người khó khăn, vô gia cư.

Help Hanoi's Homeless được lập bởi chàng trai người Anh, Christopher Axe với mục đích đúng như cái tên của nó, hỗ trợ những mảnh đời bất hạnh không nơi nương tựa quanh khu vực Hà Nội. Chúng tôi đã có dịp được theo chân những con người đem hơi ấm tình thương chia sẻ tới những người không nơi nương tựa trong một ngày đầu tháng 3 mưa phùn gió lạnh.

19h30, chúng tôi đặt chân tới căn nhà nằm trong một con ngõ nhỏ trên đường Lạc Long Quân, nơi Christopher Axe sinh sống và đã được chàng trai này chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa.

Chào Christopher, là một người làm thiện nguyện và đã xây dựng nhóm cùng lý tưởng, bạn có thể chia sẻ những khó khăn gặp phải khi lựa chọn công việc này?

Từ lúc bắt đầu công việc này, có những hoàn cảnh mà tôi không giúp được họ. Ví dụ như nếu họ gặp các vấn đề về sức khỏe, chúng tôi có thể hỗ trợ một chút, nhưng nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng thì chúng tôi lại không thể giúp tới cùng được.

Một vấn đề khác mà chúng tôi đã từng trải qua và cũng là điều khó khăn nhất, khi những người vô gia cư bị những người khác bắt nạt, họ có thể bị cướp giật, quấy rối, hoặc bị bắt làm những công việc để kiếm tiền, sự hiện diện của chúng tôi mong là có thể làm bớt đi những điều đó. Tôi cũng hy vọng qua đó có thể khuyến khích những người khác cùng làm những việc như chúng tôi, bởi càng có nhiều người làm các công việc giúp đỡ như thế này thì những người vô gia cư lại càng có nhiều "nhân chứng" trên đường phố, và càng ít đi những điều không hay xảy ra với họ.

Chuyện chàng Tây đem hơi ấm tình thương tới những mảnh đời bất hạnh - 1
Chuyện chàng Tây đem hơi ấm tình thương tới những mảnh đời bất hạnh - 2
Chuyện chàng Tây đem hơi ấm tình thương tới những mảnh đời bất hạnh - 3

Những phần quà nhỏ được chàng trai người Anh sắp xếp và đóng gói tỉ mỉ tại nhà riêng trước khi đem tới những người có hoàn cảnh khó khăn.

Bạn và nhóm mình đã hoạt động được khoảng bao lâu tại Việt Nam?

Tôi và nhóm của mình đã hoạt động ở Việt Nam được khoảng 4 năm. Từ những ngày đầu, chúng tôi cũng hoạt động ở những khu vực mà chúng tôi đang làm như hiện tại. Chúng tôi cần xác định các địa điểm mà mình có đủ nguồn lực, đã dành rất nhiều thời gian xây dựng nguồn thông tin và những mối quan hệ tại các khu vực mà nhóm hoạt động.
 
Suốt gần 4 năm hoạt động, vậy có những kỷ niệm nào là đáng nhớ nhất đối với bạn?
 
Có một đêm, tôi gặp được 2 bà cháu, đứa nhỏ là trẻ mồ côi. Trước khi chúng tôi đến khoảng 5 phút, có một người đã dội nước nóng vào người bà, đứa nhỏ đã rất hoảng sợ, khóc và gào hét. May mắn là chúng tôi có mang theo thuốc chữa bỏng, nên tôi đã nhanh chóng bôi cho bà. Về phần đứa nhỏ vẫn chưa hết hoảng sợ, tôi đã bế cô bé ra một chỗ, cô bé rất nhát, tôi đã hỏi em có thể làm thử tiếng động vật kêu không, đó là cách duy nhất tôi có thể làm em quên đi câu chuyện vừa xảy ra. Cô bé dần bình tĩnh lại, tin tưởng chúng tôi hơn.
 
Bây giờ chúng tôi vẫn chăm sóc cô bé, và hai bà cháu đã không phải sống ngoài đường nữa rồi, họ được chuyển tới sống trong nhà tình thương và cô bé đã được tới trường. Cô bé giờ tự tin lắm, và thi thoảng gặp tôi thì lại làm tiếng động vật kêu. Đó là một câu chuyện không may mắn cho hai bà cháu, nhưng kỉ niệm đó làm tôi nhớ mãi bởi tôi đã gặp và giúp đỡ được hai bà cháu ấy trong khoảng thời gian dài và nhìn được em bé đã tự tin lên nhất nhiều so với trước đây, và hơn thế nữa là họ tin tưởng chúng tôi rất nhiều.
 
Chuyện chàng Tây đem hơi ấm tình thương tới những mảnh đời bất hạnh - 4
Bên trong túi quà là những vật dụng và đồ ăn thiết yếu, những gói bánh gói mì tôm, lương khô, kem đánh răng.
 
10h30, chúng tôi đã có mặt tại trước cửa Ga Hà Nội, thời tiết Hà Nội mưa phùn nhiều ngày cùng với việc nhiệt độ thấp đã khiến Christopher và những người trong nhóm tới trễ hơn dự kiến ít phút. Mọi người nhanh chóng đỗ xe và bắt tay vào công việc.
 
Chuyện chàng Tây đem hơi ấm tình thương tới những mảnh đời bất hạnh - 5
Các vật phẩm, đồ ăn được các thành viên nhóm chia vào các túi nhỏ chuẩn bị đem trao tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn.