Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới

Mới đây website chuyên về du lịch wanderlust.co.uk của Anh đã bình chọn chùa cổ Trấn Quốc ở Thủ đô Hà Nội là một trong 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 1

Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây (quận Tây Hồ). Chùa có lịch sử gần 1500 năm, được coi là lâu đời nhất ở Thăng Long - Hà Nội. Kiến trúc của ngôi chùa là sự kết hợp hài hoà giữa tính uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thanh nhã giữa nền tĩnh lặng của một hồ nước mênh mang.

Ngôi chùa là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời nhà Lý và nhà Trần. Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử và khách tham quan, du lịch trong ngoài nước.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 2

Chùa cổ Trấn Quốc ở Thủ đô Hà Nội, Việt Nam, từng được website chuyên về du lịch wanderlust.co.uk của Anh bình chọn là một trong 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới.

Theo Từ điển di tích văn hóa Việt Nam (Hà Nội, 1993), thì chùa Trấn Quốc nguyên là chùa Khai Quốc, dựng từ thời Tiền Lý (Lý Nam Đế, 541-547), tại thôn Y Hoa, gần bờ sông Hồng. Đến đời Lê Trung Hưng (1615), chùa được dời vào trong đê Yên Phụ, dựng trên nền cũ cung Thúy Hoa (thời nhà Lý) và điện Hàn Nguyên (thời nhà Trần). Trong các năm 1624, 1628 và 1639, chùa tiếp tục được trùng tu, mở rộng. Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính đã soạn bài văn bia dựng ở chùa vào năm 1639 về công việc tôn tạo này. Đầu đời nhà Nguyễn, chùa lại được trùng tu, đúc chuông, đắp tượng. Năm 1821, vua Minh Mạng đến thăm chùa, ban 20 lạng bạc để tu sửa. Năm 1842, vua Thiệu Trị đến thăm chùa, ban 1 đồng tiền vàng lớn và 200 quan tiền, cho đổi tên chùa là Trấn Bắc. Nhưng tên chùa Trấn Quốc có từ đời vua Lê Hy Tông đã được nhân dân quen gọi cho đến ngày nay.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 3

Theo bảng xếp hạng của wanderlust.co.uk, chùa Trấn Quốc đứng vị trí thứ 3 trong số 10 ngôi chùa có cảnh đẹp "không thể tin được". Giới thiệu về chùa Trấn Quốc, trang web này viết: "Nằm trên bán đảo nhỏ, phía Đông của hồ Tây, Trấn Quốc là ngôi chùa cổ nhất Hà Nội.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 4

Ngôi chùa đã có trên 1.500 năm tuổi và gần đây được bầu chọn là một trong những ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Du khách đến đây đều được trao hương để thắp trong các đền nhỏ trong chùa.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 5

Điểm nhấn tạo nên nét riêng cho chùa Trấn Quốc chính là vườn tháp với nhiều tháp cổ từ thế kỷ 18. Nổi bật là tòa Bảo Tháp lục độ đài sen được xây dựng năm 1998. Bảo tháp lớn gồm 11 tầng, cao 15m. Mỗi tầng tháp có 6 ô cửa hình vòm, trong mỗi ô đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý. Đỉnh tháp có đài sen chín tầng (được gọi là Cửu phẩm liên hoa) cũng bằng đá quý.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa đẹp bậc nhất thế giới
Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 6
Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 7
Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 8
Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 9
Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 10

Trang wanderlust.co.uk mô tả khung cảnh hồ nước tạo cho chùa Trấn Quốc sự hấp dẫn. Theo trang web này, một ngôi chùa chỉ đẹp nếu hài hòa với môi trường xung quanh, dù là nơi đô thị hay núi non. Các chùa to nhưng trái với cảnh quan xung quanh, thiếu bề dày lịch sử cũng không lọt vào danh sách bình chọn này.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 11

Năm 1962, chùa được Nhà nước xếp hạng là Di tích lịch sử Quốc gia. Ngôi chùa được trùng tu gần đây nhất vào năm 2010 để chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 6 tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11/2010.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 12

Cây Bồ Đề trồng trong chùa được chiết từ cây Đại Bồ Đề Đạo Tràng - nơi đức Phật Thích Ca ngồi hành đạo cách đây hơn 25 thế kỷ.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 13

Chùa Trấn Quốc được xây dựng theo trình tự và nguyên tắc của Phật giáo. Chùa gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi chính là Tiền đường, Nhà thiêu hương và Thượng điện, nối thành hình chữ Công.  

Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 14

Bên trong chùa còn lưu giữ rất nhiều pho tượng Phật lẫn tượng Bồ tát có giá trị nghệ thuật lớn, trong đó phải kể đến bức tượng đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn bằng gỗ và được sơn son thiếp vàng. Ngoài ra, các hiện vật khác có ý nghĩa lịch sử, văn hóa và tôn giáo từ thời trước vẫn còn được gìn giữ.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 15
Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 16
Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 17

Hiện nay chùa Trấn Quốc đang thu hút đông đảo phật tử và khách du lịch đến chiêm bái lễ phật. Mỗi năm chùa Trấn Quốc đón hàng triệu lượt người tới cầu may mắn, an bình.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới - 18

Đây không phải là lần đầu tiên một trang web tiếng Anh ca ngợi chùa Trấn Quốc. Năm 2016, tờ Daily Mail của Anh xếp chùa Trấn Quốc vào top 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới.
Được ví như một hòn đảo xanh nằm soi mình bên sóng nước hồ Tây, chùa Trấn Quốc ngày nay được xem là một trong những chốn cửa Phật linh thiêng không chỉ bởi địa thế mà còn bởi lịch sử gắn liền với dân tộc, với Phật giáo Thăng Long - Hà Nội.

Toàn Vũ