PhotoStory

Tranh tường đường phố khổng lồ phủ kín những chung cư cũ ở TPHCM

Thực hiện: Nguyễn Quang

(Dân trí) - Được sự đồng ý của chính quyền, nhóm nghệ sĩ đường phố đã thay đổi diện mạo của các chung cư cũ tại TPHCM và biến những mảng tường lớn thành các bức tranh khổng lồ đầy màu sắc.

Tranh tường đường phố khổng lồ phủ kín những chung cư cũ ở TPHCM - 1

Ngày 11/12, một số bức tường tại các chung cư cũ ở TPHCM đã được các nghệ sĩ biến thành các bức tranh khổng lồ đầy màu sắc. Đây là một phần của dự án Saigon Urban Arts 2021, một dự án nghệ thuật quốc tế được tổ chức bởi Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Goethe tại TPHCM trong khuôn khổ Quỹ văn hóa Pháp - Đức, phối hợp cùng với Hội đồng nghệ thuật Thụy Sĩ Pro Helvetia. 

Tranh tường đường phố khổng lồ phủ kín những chung cư cũ ở TPHCM - 2

Để tạo nên các bức tranh khổng lồ, các nghệ sĩ phải phác họa hình ảnh trên máy tính trước khi thực hiện vẽ trên tường.

Tranh tường đường phố (hay còn gọi là tranh tường graffiti, tranh phun sơn) là loại hình nghệ thuật phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt tại các khu phố cũ, nhiều chung cư tập thể có mảng tường trống lớn. Chủ đề các tác phẩm tranh tường khá đa dạng, phong phú nội dung và màu sắc. Huyền thoại bóng đá Maradona là một trong những nhân vật được vẽ tranh tường nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt tại thành phố Napoli (Italia) và ở quê hương Argentina.

Tranh tường đường phố khổng lồ phủ kín những chung cư cũ ở TPHCM - 3

Nhóm nghệ sĩ lựa chọn chung cư 1A, 1B đường Nguyễn Đình Chiểu và Villa 48 Nguyễn Đình Chiểu - Mai Thị Lựu (phường Đa Kao, Quận 1) là địa điểm thực hiện vẽ tranh. Diện tích các mảng tường được sử dụng để vẽ tranh vào khoảng 100 đến 140 m2.

Tranh tường đường phố khổng lồ phủ kín những chung cư cũ ở TPHCM - 4
Tranh tường đường phố khổng lồ phủ kín những chung cư cũ ở TPHCM - 5

Dự án thực hiện từ ngày 4/12, có 5 nghệ sĩ chính phụ trách vẽ cùng với các thành viên trong dự án hỗ trợ phần tô, quét sơn. Ở những phần tường trên cao, các nghệ sĩ phải dùng cẩu cao 20 m để thực hiện công việc. 

"Đứng trên cẩu cách mặt đất hơn 20 m để vẽ lúc đầu chưa quen do độ nhấp, rung của cẩu nên mình vẽ không được ổn định so với ở mặt đất, nhưng vẽ được vài hôm thì thích nghi tốt", họa sỹ Daes - Lưu Đoàn Duy Linh - cho biết.

Tranh tường đường phố khổng lồ phủ kín những chung cư cũ ở TPHCM - 6

Sau gần 7 ngày vẽ, bức tranh mang chủ đề về hòa bình trên nền tường chung cư 1B hoàn thiện hơn 90%. Bức tranh với nội dung giáo dục môi trường đang được thực hiện dở dang tại chung cư 1A.

Tranh tường đường phố khổng lồ phủ kín những chung cư cũ ở TPHCM - 7
Tranh tường đường phố khổng lồ phủ kín những chung cư cũ ở TPHCM - 8

Dù chưa hoàn thiện nhưng những bức tranh khổng lồ đầy màu sắc, nổi bật trên nền trời đã thu hút người dân và khách qua lại khu chung cư nhìn ngắm, chụp hình.

Tranh tường đường phố khổng lồ phủ kín những chung cư cũ ở TPHCM - 9

Tại Villa 48 Nguyễn Đình Chiểu - Mai Thị Lựu (Quận 1) bức tranh lớn có chiều dài gần 40 m, cao gần 10 m với nhiều nội dung kết hợp. Bà Frédérique Horn - Giám đốc Viện Pháp tại TPHCM cho biết, dự án với mục tiêu làm cho đông đảo người dân biết đến thể loại nghệ thuật đường phố là làm đẹp cho khu phố, thành phố. Nếu thành phố thấy phù hợp thì đơn vị sẽ triển khai nhân rộng ở khu vực khác trên địa bàn.