Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ

Ngay trong đêm 4/12, cán bộ y tế của Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ dân cư sinh sống tại tòa chung cư 88 Láng Hạ và những người có liên quan dịch tễ. 

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 1

Chiều 4/2, Sở Y tế Hà Nội đã thông báo về ca bệnh mắc Covid-19 thứ 22 của Hà Nội. Bệnh nhân 1956 là người phụ nữ 46, sống tại P2104B chung cư 88 Láng Hạ, Đống Đa, từng tiếp xúc bệnh nhân 1883 (nhân viên văn phòng công chứng số 3 trên phố Duy Tân). Toàn bộ tòa nhà đã bị phong tỏa.

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 2

Sau khi lực lượng chức năng phong tỏa lối ra vào và thực hiện cách ly toàn bộ dân cư 2 dãy tòa nhà A và B vào cuối chiều thì tới khoảng 20h cùng ngày, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã nhanh chóng thiết lập lều trại dã chiến ngay trong sân khu chung cư để lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân sinh sống tại tòa B cùng những người có liên quan.

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 3

Khoảng 21h, công tác lấy mẫu xét nghiệm theo phương thức Realtime PCR chính thức bắt đầu. Do số lượng người cần lấy mẫu quá đông, TTYT quận Đống Đa đã được hỗ trợ thêm cán bộ y tế của TTYT huyện Thanh Trì để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ ngay trong đêm.

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 4
Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 5

Để đảm bảo quy trình lấy mẫu xét nghiệm được thuận lợi, mọi người tới lấy mẫu sẽ nhận tờ khai, ngồi lần lượt theo các hàng ghế được sắp xếp cố định (giãn cách 2m) trong sân khu tập thể và lần lượt thực hiện các bước theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 6

Tính tới 0h ngày 5/12, sau khi nhận được thông tin sẽ xét nghiệm tập trung cho những người có liên quan tới tòa nhà 88 Láng Hạ, liên tục có rất nhiều người đổ về đây để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm. 

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 7
Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 8

Nhiều người nước ngoài cũng tới thể thực hiện quy trình lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Không ít trong số đó là HLV người gốc Ấn bộ môn Yoga của một phòng tập lớn có trụ sở tại tòa nhà 88 Láng Hạ. Cán bộ dân phòng phải giải thích khá kỹ càng và tỉ mỉ bằng tiếng Anh các quy định, thủ tục bắt buộc với những người này trước khi họ bước qua rào phong tỏa vào bên trong.

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 9

Số lượng người xét nghiệm rất đông, riêng tòa nhà B chung cư khoảng hơn 1.000 người và số lượng lớn người có yếu tố dịch tễ từ bên ngoài đổ về. 

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 10

Kết quả xét nghiệm sẽ mất ít nhất khoảng 6 tiếng để có câu trả lời, trong thời gian này người dân sẽ không được phép rời khỏi khu phong tỏa.

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 11
Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 12
Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 13
Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 14

Dù thời điểm đã vào giữa đêm, nhiều trẻ nhỏ cũng được phụ huynh đưa xuống sân tòa nhà để thực hiện quy trình lấy mẫu xét nghiệm.

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 15

Số lượng lớn những người bên ngoài tòa nhà tới lấy mẫu xét nghiệm là do liên quan tới một phòng tập gym cao cấp có trụ sở tại đây. Được biết ước lượng sẽ có khoảng gần 2.000 người có lịch sử di chuyển tiếp xúc liên quan tới phòng tập này.

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 16

Nhiều người ngơ ngác không hiểu tại sao mình bị chặn lại, không được trở về nhà sau khi đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm. Theo các cán bộ y tế và an ninh tại đây giải thích, những người tới xét nghiệm sẽ buộc phải ở lại sảnh tập trung cho tới khi có kết quả khả quan, âm tính lần một mới được phép ra khỏi vùng phong tỏa, nhanh nhất khoảng 6 tiếng.

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hàng nghìn người ở tòa nhà 88 Láng Hạ - 17

Tính tới ngày 5/2, sau khi phong tỏa tòa nhà 88 Láng Hạ thì Hà Nội đã phong tỏa tất cả 11 khu vực. Thành phố cũng ghi nhận 22 ca nhiễm Covid-19 đều liên quan đến hai ổ dịch tại TP Chí Linh, Hải Dương và sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh.

Đỗ Linh