Thương lái đẫm nước mắt nhìn cảnh hàng nghìn chậu hoa Tết chuyển lên xe rác

Thực hiện: Ip Thiên

(Dân trí) - Giữa trưa ngày 31/1 (tức 29 âm lịch), nhiều tiểu thương tại chợ hoa Công viên 23/9 (Quận 1) phải ngâm ngùi vứt bỏ hàng nghìn chậu hoa Tết để dọn dẹp, trả mặt bằng.

Thương lái đẫm nước mắt nhìn cảnh hàng nghìn chậu hoa Tết chuyển lên xe rác - 1

12h trưa nay, không khí tại Công viên 23/9 trở nên ồn ã một cách ngoài ý muốn. Chính quyền liên tục ra thông báo, buộc các tiểu thương bán hoa ở đây phải nhanh chóng dọn dẹp trả mặt bằng. Các tiểu thương đành phải giảm giá "kịch sàn" nhiều loại hoa, nhiều người dân tranh thủ đến mua hoa giá rẻ.
"Tôi hạ tất cả các hoa ở đây xuống 1/2 giá, bán được chậu nào hay chậu đó", anh Tuấn, một chủ bán hoa liên tục giơ năm ngón tay lên, ý nói tất cả hoa được giảm 50%, chia sẻ.

Thương lái đẫm nước mắt nhìn cảnh hàng nghìn chậu hoa Tết chuyển lên xe rác - 2

Đôi mắt của bà Hồng Ngọc Dung (65 tuổi, ngụ ở Cái Bè) đẫm nước mắt vì lo lắng không thể bán hết số hoa mai trước khi phải dọn đi.

Thương lái đẫm nước mắt nhìn cảnh hàng nghìn chậu hoa Tết chuyển lên xe rác - 3

Ông Bùi Hữu Long (61 tuổi, chồng bà Dung) vừa dọn dẹp vừa nói, "Từ đầu giờ trưa đến giờ tôi đã giảm giá xuống 1/2 chỉ còn 40.000 đồng cho một cành mai. Năm nay buôn bán lời chỉ được một chút, không đáng kể. Vợ tôi thấy còn nhiều cành chưa bán được nên tỏ ra khá tiếc nuối".

Thương lái đẫm nước mắt nhìn cảnh hàng nghìn chậu hoa Tết chuyển lên xe rác - 4

Các tiểu thương đang cắt bỏ hoa của những chậu bông giấy để lấy gốc về vườn làm giống, chăm sóc lại cho mùa tới.

Thương lái đẫm nước mắt nhìn cảnh hàng nghìn chậu hoa Tết chuyển lên xe rác - 5

Nhưng cũng có nhiều chậu hoa bị các tiểu thương hủy và bỏ lại vì khách ép giá quá rẻ, cũng như không thể mang về vườn được.

Thương lái đẫm nước mắt nhìn cảnh hàng nghìn chậu hoa Tết chuyển lên xe rác - 6

Một tiểu thương cúng cảm ơn thần Đất phù hộ sau khi đã dọn dẹp xong.

Thương lái đẫm nước mắt nhìn cảnh hàng nghìn chậu hoa Tết chuyển lên xe rác - 7

14h chiều, sau gần hai tiếng vận động các tiểu thương dọn dẹp, trả mặt bằng, cán bộ và nhân viên Đội Quản lý đô thị phường Phạm Ngũ Lão (Quận 1) phối hợp cùng bảo vệ và nhân viên môi trường bắt đầu dọn dẹp Công viên 23/9.

Thương lái đẫm nước mắt nhìn cảnh hàng nghìn chậu hoa Tết chuyển lên xe rác - 8

Nhiều hoa Tết tồn đọng chưa bán được, nhìn còn rất đẹp nhưng bị buộc phải chuyển lên xe rác.

Thương lái đẫm nước mắt nhìn cảnh hàng nghìn chậu hoa Tết chuyển lên xe rác - 9

Hàng trăm gốc đào to cao, nhiều nụ được rao bán với giá từ 800 nghìn đồng tới 1,5 triệu đồng bị tập kết tại chỗ trước khi bị mang bỏ lên xe rác.

Thương lái đẫm nước mắt nhìn cảnh hàng nghìn chậu hoa Tết chuyển lên xe rác - 10

Nhiều người đi đường dừng lại xem để mong muốn mua được những gốc đào đẹp sắp bị bỏ đi với giá rẻ.

Thương lái đẫm nước mắt nhìn cảnh hàng nghìn chậu hoa Tết chuyển lên xe rác - 11

Một tiểu thương gấp rút trả giá với khách đi đường để bán được những gốc đào trước khi chúng bị bỏ đi. Tại thời điểm này, giá đã được các tiểu thương giảm xuống 60-70% chỉ còn 150.000 - 200.000 đồng. Đây là cái giá được cho là bán như cho.

Thương lái đẫm nước mắt nhìn cảnh hàng nghìn chậu hoa Tết chuyển lên xe rác - 12

Một cán bộ của Đội Quản lý đô thị cho hay: "Năm nay lượng hoa ế tồn lại không nhiều như mọi năm. Nhưng vì mọi người đã trải qua một năm dịch bệnh khó khăn, nên sau khi ra thông báo trả mặt bằng chúng tôi đã châm trước cho các tiểu thương thêm gần hai tiếng để dọn dẹp cũng như chủ động phụ tiểu thương dọn dẹp và bán nhanh các hoa tồn. Những năm trước, đúng 12h trưa là chúng tôi thực hiện việc giải phóng mặt bằng ngay lập tức".

Thương lái đẫm nước mắt nhìn cảnh hàng nghìn chậu hoa Tết chuyển lên xe rác - 13

"Những gốc đào này được vận chuyển từ Hải Dương vào nên việc chuyển chúng ra lại phía Bắc là rất tốn kém. Nhìn những gốc đào đẹp chơi ngày Tết nay lại bị bỏ đi, thật là tiếc. Nhưng đây là điều khoản đã giao kèo khi ký hợp đồng thuê đất, nên chúng tôi phải tuân theo", chị Thắm (38 tuổi), một tiểu thương bán đào chia sẻ.