Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái "bình thường mới"

(Dân trí) - Quận 7 là quận đầu tiên tại TPHCM thí điểm mở lại các hoạt động kinh tế từ ngày 16 đến ngày 30/9. Hôm nay, nhiều hàng quán đã mở cửa buôn bán qua hình thức giao hàng.
Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái bình thường mới - 1

Sau khi Quận 7 thí điểm cho doanh nghiệp, các hộ kinh doanh mở cửa trở lại có kiểm soát, nhiều hàng quán đã bắt đầu mở bán qua hình thức giao hàng để phục vụ người dân.

Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái bình thường mới - 2

Quán cơm của anh Nguyễn Nam Hoàng Tuấn trên đường Lê Văn Lương đã bán mang về từ hai ngày nay. Mỗi ngày, anh Tuấn cùng nhân viên chỉ chuẩn bị khoảng 200 suất cơm.

"Trước đây quán bán 1.000 hộp cơm mỗi ngày, từ khi dịch bùng phát thì nghỉ hẳn mới bán lại 2 ngày nay. Hiện tại bán với số lượng giới hạn và thông qua shipper để đảm bảo an toàn", chủ quán cơm cho biết.

Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái bình thường mới - 3

Cả chủ quán và nhân viên đều đã có "thẻ xanh" tiêm đủ 2 mũi vắc xin, ông Tuấn sắp xếp cho các nhân viên "3 tại chỗ" để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái bình thường mới - 4

Một nhân viên của quán ăn nướng thịt từ sáng sớm để kịp chốt đơn cho khách.

Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái bình thường mới - 5

Một tiệm cà phê trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7 có nhiều shipper công nghệ chờ đợi nhận đơn hàng từ các nhân viên.

"Dù đã được phép chạy liên quận nhưng tôi chỉ chạy trên địa bàn Quận 7 vì muốn qua các quận khác vướng các giấy tờ, mấy ngày nay chạy được khá nhiều đơn", anh Huy, shipper một hãng công nghệ cho biết.

Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái bình thường mới - 6

Nhân viên quán bún đậu trên đường Nguyễn Thị Thập cũng liên tục đóng gói thức ăn để chốt đơn cho shipper chờ đợi.

Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái bình thường mới - 7

Ngoài các quán ăn, nhiều cửa hàng bán cà phê cũng đã mở cửa hoạt động. Theo nhân viên quán cà phê trên đường Lê Văn Lương, quán mới hoạt động ngày hôm nay, đến thời điểm này đã bán hơn 30 ly.

Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái bình thường mới - 8

Một cửa hàng bán điện thoại trên đường Lê Văn Lương cũng hoạt động trở lại, mỗi lần chỉ cho một đến 2 khách vào cửa hàng. 

Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái bình thường mới - 9

Nhiều siêu thị trên địa bàn Quận 7 cũng đã mở cửa và cho người dân vào mua sắm. Một người phụ nữ lỉnh kỉnh thực phẩm trên đường về nhà sau khi vào siêu thị mua đồ.

Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái bình thường mới - 10
Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái bình thường mới - 11

Các tuyến đường chính trong địa bàn quận cũng trở nên nhộn nhịp xe cộ lưu thông.

Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái bình thường mới - 12
Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái bình thường mới - 13

Tại các chốt kiểm soát, cán bộ trực chốt, ngoài kiểm tra giấy đi đường và giấy xét nghiệm âm tính (đối với shipper) còn kiểm tra thêm giấy xác nhận đã tiêm vắc xin.

Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái bình thường mới - 14

Nhiều tuyến đường, con hẻm ở Quận 7 vẫn lập chốt kiểm soát người ra vào. Tại một con hẻm trên đường Hoàng Trọng Mậu, người dân, shipper giữ khoảng cách, đợi chờ đến lượt giao nhận hàng.

Quận đầu tiên ở TPHCM áp dụng thí điểm trạng thái bình thường mới - 15

Tuy nhiên, nhiều chợ truyền thống vẫn đang đóng cửa chưa hoạt động trở lại.

Theo lãnh đạo Quận 7, bước đầu quận sẽ thử nghiệm ứng dụng công nghệ để khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn từ ngày 16 đến 30-9. Bước đầu, quận sẽ lựa chọn đối tượng ưu tiên thực hiện thử nghiệm. Mỗi phường có 10 hộ kinh doanh, tổng cộng có khoảng 100 hộ kinh doanh đường phố và 50 doanh nghiệp (mỗi phường 5 doanh nghiệp).

Các hộ kinh doanh phải có 5 tiêu chí: Đảm bảo "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến", người lao động đã tiêm 2 mũi vắc xin, đảm bảo 5K, phương án chống dịch đã được thẩm định, người lao động được xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Sau khi đăng ký, UBND quận thành lập tổ thẩm định các cơ sở. Nếu đạt điều kiện, các cơ sở kinh doanh được cấp mã QR và phải gắn biển "hộ kinh doanh xanh", "doanh nghiệp xanh".

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm