Những con đường huyết mạch dẫn vào TP Thủ Đức

Chính phủ đã thông qua chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức trên cơ sở sát nhập 3 quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9. Với định hướng xây dựng một thành phố phát triển công nghệ cao, thành phố Thủ Đức được kỳ vọng trở thành khu vực năng động sầm uất bậc nhất của TPHCM giống như Gangnam (phía nam sông Hàn) ở Seoul (Hàn Quốc) và Phố Đông ở Thượng Hải (Trung Quốc). 

Những con đường huyết mạch dẫn vào TP Thủ Đức - 1

Hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) điểm bắt đầu từ bên bờ quận 1 (TPHCM) hướng phía bờ TP Thủ Đức (quận 2 cũ). Đây là một công trình nổi tiếng ở Sài Gòn, giúp cho thời gian từ trung tâm thành phố về các tỉnh miền Tây lẫn miền Đông được rút ngắn, tạo nền tảng phát huy giao thương liên tỉnh.

Ngoài ra, hầm Thủ Thiêm còn góp phần lớn trong việc tạo thành mạng lưới giao thông khá hoàn chỉnh ở phía đông, giảm áp lực cho giao thông trung tâm và là động lực phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Những con đường huyết mạch dẫn vào TP Thủ Đức - 2

 Nằm giữa hầm vượt sông và cầu Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 đang được xây dựng.

Những con đường huyết mạch dẫn vào TP Thủ Đức - 3

Quốc lộ 1K là một trong những tuyến đường huyết mạch nối liền TP Thủ Đức với TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương) và thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Chiều dài toàn tuyến là 21 km, thiết kế từ 4 lên đến 10 làn xe thuận tiện cho việc lưu thông các phương tiện.

Điểm đầu của Quốc lộ 1K nằm ở Ngã tư Linh Xuân (TP Thủ Đức) và điểm cuối nằm tại Ngã ba Hố Nai của TP Biên Hòa.

Những con đường huyết mạch dẫn vào TP Thủ Đức - 4

Cầu Đồng Nai hướng nhìn về phía TP Thủ Đức.

Những con đường huyết mạch dẫn vào TP Thủ Đức - 5

Nút giao trạm 2 là tuyến đường huyết mạch kết nối cửa ngõ phía đông của TP Thủ Đức (TPHCM) với tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc.

Những con đường huyết mạch dẫn vào TP Thủ Đức - 6

Xa lộ Hà Nội, tuyến đường huyết mạch của TP Thủ Đức tiếp tục hoàn thiện các dự án giao thông cũng như các dự án mới nâng cấp và mở rộng.

Những con đường huyết mạch dẫn vào TP Thủ Đức - 7

Phà Cát Lái đưa đón người dân hai bờ TP Thủ Đức và Đồng Nai.

Những con đường huyết mạch dẫn vào TP Thủ Đức - 8

Thời gian tới, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành (cầu dài bên phải) tại xã Phước Khánh (Nhơn Trạch), vượt sông Đồng Nai và kết nối vào đường Vành đai 2 - TPHCM (cách đường dẫn cầu Phú Mỹ khoảng một km và cách nút giao Mỹ Thủy khoảng 2,3 km) sẽ giảm tải cho phà Cát Lái.

Ngoài giảm tải cho phà Cát Lái, dự án còn được đánh giá quan trọng trong hệ thống giao thông giữa hai địa phương khi sân bay Long Thành đưa vào hoạt động năm 2025. 

Những con đường huyết mạch dẫn vào TP Thủ Đức - 9

Cầu Phú Mỹ là cây cầu giao thông huyết mạch nối liền khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) và khu đô thị Thủ Thiêm (TP Thủ Đức), thuộc đường vành đai ngoài thành phố.

Khi chưa có cầu Phú Mỹ, người miền Bắc và miền Trung phải đi vào nội ô thành phố để xuống miền Tây. Nhờ có cầu Phú Mỹ, giao thông giữa các tỉnh miền Bắc - Trung - Nam và khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long được rút ngắn, giảm ùn tắc giao thông cho những con đường nội ô Sài Gòn.

Phạm Nguyễn - Xuân Hinh