DMagazine

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM

(Dân trí) - Với cường độ làm việc liên tục bất kể ngày đêm, nhân viên của HCDC phải thay nhau nằm nghỉ khi đang lấy mẫu xét nghiệm, chợp mắt tại chỗ ít phút để có thể hồi phục thể lực và tỉnh táo hơn khi trở lại.

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy xét nghiệm ở TPHCM

Với cường độ làm việc liên tục bất kể ngày đêm, các nhân viên của HCDC phải thay nhau nằm nghỉ khi đang lấy mẫu xét nghiệm, chợp mắt ít phút tại chỗ ở các hốc hàng lang chung cư để có thể hồi phục thể lực và tỉnh táo hơn khi trở lại.

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 1

14h chiều nay, tòa C chung cư Phạm Viết Chánh (quận Bình Thạnh, TPHCM) chính thức bị phong tỏa do có ca nghi mắc Covid-19 sinh sống tại đây. Lực lượng dân phòng đã lập hàng rào mềm ngăn không cho người dân ra vào.

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 2

Lực lượng lấy mẫu xét nghiệm của HCDC cũng đã có mặt, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát toàn bộ cư dân sinh sống tại tòa nhà này. Trước giờ lấy mẫu, tòa nhà cũng đã được phun khử khuẩn toàn bộ hầm để xe, hành lang, lối đi, cầu thang máy, thang bộ...

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 3

Sau khi chuẩn bị xong khu vực lấy mẫu tại các tầng trung gian cho người dân thuận tiện lên xuống, lực lượng y tế và dân phòng đến gõ cửa từng hộ gia đình sống tại đây để ra hành lang chính lấy mẫu xét nghiệm.

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 4
Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 5

Trước đó, công an khu vực đã đến phát tờ khai cho từng gia đình sinh sống ở tòa nhà này. Mỗi gia đình được phát một phiếu, viết đầy đủ danh sách họ tên từng người trong gia đình, năm sinh, số điện thoại...

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 6

Lực lượng lấy mẫu chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm 8 người kết hợp cùng 2 cán bộ dân phòng. Nhóm một lấy mẫu cho cư dân từ tầng để xe đến tầng 7, nhóm 2 lấy mẫu từ tầng 8 đến tầng 14.

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 7

Địa điểm này có liên quan đến một ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 là nhân viên làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Được biết, chỉ có một người ở cùng nhà với ca nghi nhiễm thuộc diện F1 có tiếp xúc, chưa ghi nhận thêm trường hợp tiếp xúc nào khác.

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 8
Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 9

Toàn bộ cư dân tòa nhà được xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR. Mỗi hộ gia đình sẽ chỉ dùng  một tờ khai và một ống đựng dịch hầu họng chung. Các em nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên bắt buộc phải làm xét nghiệm. 

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 10

Dù người già hay trẻ nhỏ, không có trường hợp nào được ưu tiên lấy trước. Khi một hộ có đủ người trong gia đình, khai báo xong sẽ được lấy lần lượt. Hộ nào dù thiếu một người vắng mặt cũng phải chờ đợi cho đủ để đảm bảo thống nhất một kết quả cho 1 gia đình.

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 11

Được biết, tòa nhà có tổng số 228 hộ với 687 cư dân đang cư trú, tạm trú. Trong đó có một số người nước ngoài. Đội trông xe dưới tầng trệt cũng bắt buộc phải làm tờ khai và thực hiện lấy mẫu.

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 12

Một số trường hợp là người không sinh sống tại đây nhưng vài ngày trước đó có qua tòa nhà thăm người thân, gửi đồ... cũng thuộc diện phải lấy mẫu kiểm tra. Những người này trong chiều nay cũng đã có mặt.

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 13
Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 14

Mỗi ống nghiệm sẽ đựng chung dịch hầu họng của các thành viên trong một gia đình. Có hộ chỉ có một người ở, hộ khác có tới 5-6 người sống chung với 3-4 thế hệ. Do ở chung nhà, chung một ống nghiệm nên kết quả xét nghiệm sẽ đưa ra kết quả chung là âm tính hay dương tính cho toàn bộ thành viên gia đình đó.

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 15

Cuối giờ chiều, sau khi lấy mẫu được khoảng hơn 200 trường hợp ở khu lầu phía dưới, một số nhân viên y tế tỏ ra bị kiệt sức, phải thay nhau nằm nghỉ ở góc cuối hành lang.

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 16

Được biết, các nhân viên y tế của HCDC trong hơn 2 tuần nay liên tục làm việc ngày đêm. Vài phút thay nhau chợp mắt dù ít ỏi cũng khiến cho cơ thể hồi phục được đôi chút thể lực, tinh thần cũng minh mẫn, đầu óc tỉnh táo hơn để tiếp tục làm việc. 

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 17

Ngoài việc lấy mẫu toàn bộ cư dân tại lô C, lực lượng chức năng còn mở rộng lấy mẫu các cư dân sống xung quanh tòa nhà, các địa điểm như cửa hàng tạp hóa, cửa hàng ăn từng có người dân nằm trong diện nghi vấn đã đến vài ngày qua.

Nhân viên y tế kiệt sức, thay nhau chợp mắt nghỉ ngơi khi lấy mẫu ở TPHCM - 18

Dự kiến, trong tối nay việc lấy mẫu gần 700 cư dân sinh sống tại đây sẽ kết thúc, sáng ngày 14/6 sẽ có kết quả xét nghiệm. Hiện tại tòa nhà lô C đã bị phong tỏa, toàn bộ cư dân tại đây không được di chuyển ra bên ngoài. 

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4