DMagazine

Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ

(Dân trí) - Đêm 30 Tết, bệnh viện Nhiệt đới TƯ không tổ chức đón giao thừa và phát quà bánh cho bệnh nhân, hơn 30 y bác sĩ và điều dưỡng cũng xác định không có Tết, luôn sẵn sàng "chiến đấu" chống dịch Covid-19.

Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ, điều dưỡng và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới Trung ương

Đêm 30 Tết, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương không tổ chức đón giao thừa và phát quà bánh cho các bệnh nhân như mọi năm, hơn 30 y bác sĩ và điều dưỡng cũng xác định không có Tết, luôn sẵn sàng "chiến đấu" chống dịch Covid-19.

Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 1

Tối 11/2 (30 Tết Âm lịch), Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vắng lặng. Một số y bác sĩ, điều dưỡng mặc kín đồ phòng dịch mang theo vali, hoa quả như bưởi, chuối xanh vào khu vực Khoa Cấp cứu.

Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 2

Họ là những người đến để thay ca, trực đêm giao thừa xuyên Tết tại bệnh viện. Một kíp trực có 5 bác sỹ cùng điều dưỡng viên. Nhưng đêm giao thừa đông hơn vì có một số người tuy không phải ca trực nhưng vẫn vào viện hỗ trợ các đồng nghiệp vì dù không đến thì khi rời viện họ vẫn phải tự cách ly một mình, không thể quây quần bên gia đình.

Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 3

Năm nay, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương không tổ chức đón giao thừa và phát quà bánh cho các bệnh nhân đang điều trị tại viện do quy định về cách ly tập trung và hạn chế tiếp xúc. Các y bác sĩ và điều dưỡng tại đây lặng lẽ mang không khí Tết đến các phòng ban với mâm hoa quả bánh trái cúng giao thừa và cành đào đỏ thắm trong phòng trực.

Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 4

Tại khu vực điều trị bệnh nhân dương tính SAR-CoV2, mọi hoạt động tại đây diễn ra như những ngày bình thường. Không khí trong bệnh viện khá ảm đạm vì các y bác sĩ, điều dưỡng và bệnh nhân cũng tự hiểu và xác định không có Tết, luôn sẵn sàng "chiến đấu" với dịch Covid-19.

Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 5
Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 6
Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 7

Đêm giao thừa có khoảng 30 y bác sĩ túc trực tại các khoa khác nhau ở bệnh viện, luôn trong tình trạng trực chiến ngay cả trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Thời điểm này, bệnh viện đang điều trị 36 trường hợp dương tính SAR-CoV2 đang cách ly, trong đó có 3 trường hợp đang trong tình trạng cấp cứu phải thở máy. 18 trường hợp âm tính đang cách ly giai đoạn theo dõi, một số sẽ được trở về với gia đình và cộng đồng trong vài ngày tới.

Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 8
Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 9
Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 10

10h đêm, ca trực gồm 1 bác sĩ và 3 điều dưỡng tại khu bệnh nhân âm tính tận dụng thời gian vài phút nghỉ ngơi ít ỏi, bày gà luộc, bánh chưng, trầu cau và hoa quả... thắp hương cúng giao thừa trước tại ở ban thờ nhỏ nằm trong khuôn viên bệnh viện.

Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 11

10h45, không khí tại bệnh viện trở lên ồn ào náo nhiệt khi đoàn Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đột xuất đến làm việc, thăm và chúc Tết các y bác sĩ, điều dưỡng và bệnh nhân tại đây.

Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 12
Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 13
Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 14

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng Cục trưởng Cục khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê tổ chức họp online giữa đêm giao thừa với các bệnh viện đang căng sức chống dịch Covid-19 như BV Nhiệt đới TƯ thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện dã chiến Điện Biên, bệnh viện TƯ Huế, điểm cầu Móng Cái, Uông Bí (Quảng Ninh), Chí Linh (Hải Dương), Gia Lai, Củ Chi... Đoàn rời đi, bệnh viện lại trở lên tĩnh lặng.

Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 15

12h đêm, khoảnh khắc giao thừa điểm, ngoài cửa sổ phòng bệnh nhân âm tính, xa xa bập bùng lóe lên những đốm pháo bông rực sáng, mọi người tíu tít hò nhau dậy đón giao thừa, ngắm pháo.

Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 16

Nếu không có dịch Covid-19, nếu không mắc bệnh, không phải điều trị thì giờ này họ có lẽ đang ở nhà quây quần bên người thân trong gia đình cùng đón năm mới. Trong chiều 30 Tết, đã có 4 trường hợp trong khu âm tính này may mắn được về đón Tết với gia đình sớm.

Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 17

Loan là một trong những bệnh nhân Covid-19 đã âm tính chờ được ra viện vào ngày mùng 2 Tết. Thay vì xem pháo bông ngoài cửa sổ, cô gọi điện về thăm hỏi, chúc Tết người thân trong gia đình ở quê nhà Hà Giang. 

"Đây là lần đầu tiên tôi đón giao thừa xa nhà, cũng buồn lắm khi phải đón giao thừa và năm mới tại đây. Mong cho mọi người trong gia đình và những người cùng phòng đều bình an và mạnh khỏe.", Loan chia sẻ.

Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 18

Chị Ngọc là điều dưỡng viên khoa viêm gan được tăng cường sang trực ở khu bệnh nhân đã âm tính với SAR-CoV2. Giao thừa vừa điểm, chị gọi điện về cho chồng và con gái 6 tuổi, hứa với con gái sẽ sớm về ăn Tết và đưa con đi chúc Tết mọi người. Chồng con chị đã về quê Nam Định từ sớm, chị vẫn bám trụ qua lại giữa bệnh viện và nhà trọ thời gian dài vừa qua.

Giao thừa lặng lẽ của y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 ở BV Nhiệt đới TƯ - 19

Giao thừa đã qua, năm mới đã tới, bệnh nhân trong các khoa dần chìm vào giấc ngủ. Những y bác sĩ và điều dưỡng tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương lại tiếp tục ca trực của mình một cách lặng lẽ.