PhotoStory

Gần 1.500 người khỏi Covid-19 ở TPHCM vui mừng khi được trở về nhà

(Dân trí) - Chiều 27/7, gần 1.500 người được chữa khỏi Covid-19 và xuất viện tại Bệnh viện dã chiến số 6 (TP Thủ Đức) khi đã đủ 2 lần xét nghiệm âm tính. Trong đó, có nhiều "đại gia đình" cùng được trở về nhà.

Gần 1.500 người khỏi Covid-19 ở TPHCM vui mừng khi được trở về nhà - 1

Chiều 27/7, gần 1.500 người đã được xuất viện sau khi đã điều trị khỏi Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 6 (khu tái định cư Thủ Thiêm, Bình Khánh, TP Thủ Đức). 

Gần 1.500 người khỏi Covid-19 ở TPHCM vui mừng khi được trở về nhà - 2

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi Chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, Giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 6 cho biết, trong chiều nay (27/7) đơn vị đã cho xuất viện khoảng 1.500 người sau khi xét nghiệm âm tính 2 lần với SARS-CoV-2.

"Những người được cho xuất viện bắt buộc phải đủ thời gian điều trị ít nhất 14 ngày tại bệnh viện, phải xét nghiệm âm tính 2 lần mới được cho xuất viện. Sau khi ra viện, họ phải cách ly thêm 14 ngày tại nhà để theo dõi sức khỏe", bác sĩ Phan Minh Hoàng cho biết thêm.

Gần 1.500 người khỏi Covid-19 ở TPHCM vui mừng khi được trở về nhà - 3

Theo Giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 6, từ ngày 20-27/7, bệnh viện đã cho hơn 4.500 bệnh nhân xuất viện sau khi được chữa khỏi SARS-CoV-2. Hiện đơn vị đang tiếp tục điều trị cho hơn 4.000 bệnh mắc Covid-19. Dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục cho nhiều bệnh nhân xuất viện sau khi được chữa khỏi SARS-CoV-2.

Gần 1.500 người khỏi Covid-19 ở TPHCM vui mừng khi được trở về nhà - 4

Hình ảnh người khỏi bệnh "tay xách nách mang" vận chuyển lỉnh kỉnh va-li, túi lớn túi bé đồ dùng cá nhân dùng trong nhiều ngày ra cổng bệnh viện giống như chuyến hồi hương tại một bến tàu hoặc một nhà ga xe lửa dịp Tết vậy.

Gần 1.500 người khỏi Covid-19 ở TPHCM vui mừng khi được trở về nhà - 5

Chị Nguyễn Thị Điệp (ngụ TP Thủ Đức) cho biết, gia đình chị có tới 6 người mắc Covid-19, vào Bệnh viện dã chiến số 6 điều trị từ ngày 13/7 tới nay. Trong đó có cả người mẹ tuổi cao sức yếu, nhiều bệnh nền, phải sử dụng tới xe lăn để di chuyển.

"Từ đêm qua không ngủ được vì mong chờ đến ngày ra viện, trong người thấy cứ rộn ràng khó tả, vui sướng lắm. Sau 14 ngày điều trị thì hôm nay cũng được ra viện, gia đình ai nấy đều vui mừng. Vui vì sắp được về nhà, chứ thực ra ở đây điều kiện tốt lắm, y bác sĩ cũng rất tận tình chu đáo, chỉ sợ là về rồi lại nhớ mọi người, nhớ những ngày ở đây thôi", chị Điệp chia sẻ.

Gần 1.500 người khỏi Covid-19 ở TPHCM vui mừng khi được trở về nhà - 6

Hai con nhỏ của chị Điệp là em Nguyễn Ngọc Bảo Thơ (9 tuổi) cùng Nguyễn Chí Thiên (4 tuổi) đầy háo hức, âu yếm nhau sau khi được xuất viện. 

Gần 1.500 người khỏi Covid-19 ở TPHCM vui mừng khi được trở về nhà - 7

Em Nguyễn Trung Tín (sinh viên năm cuối Đại học Y Dược TPHCM) cho biết, sau khi xét nghiệm cộng đồng thì phát hiện mình dương tính với SARS-CoV-2, sau đó được đưa vào điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 6 cách đây 14 ngày trước. 

"Em bị triệu chứng nhẹ nên cũng không lo lắng lắm, với lại khi ở đây được các bác sĩ chăm sóc tận tình từ ăn uống cho tới điều trị, thường xuyên thăm khám nên chỉ khoảng một tuần nhập viện là em khỏi. Tuy nhiên vẫn phải tiếp tục theo dõi và điều trị hết 14 ngày, xét nghiệm đủ 2 lần âm tính mới được xuất viện", Trung Tín chia sẻ.

Gần 1.500 người khỏi Covid-19 ở TPHCM vui mừng khi được trở về nhà - 8

Hai mẹ con chị Lê Thị Hiền Trâm (ngụ TP Thủ Đức) mang theo hành lý ra cổng bệnh viện ngồi chờ đón taxi để về nhà sau khi hoàn thành 14 ngày điều trị Covid-19.

"Gia đình có hai vợ chồng đều dương tính, tuy nhiên khi xét nghiệm nhiều lần thì con trai em mới 16 tháng tuổi lại âm tính. Không thể để con nhỏ ở nhà nên xin mang con theo vào bệnh viện cùng. Hôm phát hiện dương tính, đi vội tới mức không kịp mang theo dép cho con, giờ phải lấy túi ni-lông bọc chân con lại cho khỏi lạnh. Giờ chỉ mong về nhà thật nhanh để cho con được thoải mái", chị Trâm cho hay.

Gần 1.500 người khỏi Covid-19 ở TPHCM vui mừng khi được trở về nhà - 9

Chị Trâm dùng túi ni-lông bọc chân con trai lại để con đi khỏi bẩn và đỡ lạnh sau khi ra khỏi bệnh viện dã chiến.

Gần 1.500 người khỏi Covid-19 ở TPHCM vui mừng khi được trở về nhà - 10

Do số lượng người ra viện chiều 27/7 khá nhiều, lượng phương tiện không đủ để phục vụ việc di chuyển khiến nhiều người phải chờ xe cả tiếng đồng hồ trước cửa bệnh viện.

Gần 1.500 người khỏi Covid-19 ở TPHCM vui mừng khi được trở về nhà - 11

Người dân sau nhận giấy ra viện, bệnh viện sẽ cho từng nhóm nhỏ đi ra để đảm bảo việc giãn cách và không tập trung đông đúc. Trước khi ra khỏi cổng, nhân viên y tế sẽ phun xịt khử khuẩn người cùng toàn bộ hành lý của người dân. 

Gần 1.500 người khỏi Covid-19 ở TPHCM vui mừng khi được trở về nhà - 12

Các nhân viên y tế, lực lương quân đội hỗ trợ người dân mang hành lý ra xe để về nhà sau khi hoàn thành việc chữa trị Covid-19.

Gần 1.500 người khỏi Covid-19 ở TPHCM vui mừng khi được trở về nhà - 13

Cái vẫy tay chúc người thân mau khỏi bệnh và hẹn gặp lại tại nhà của 2 thành viên trong cùng một gia đình.

Một số trường hợp cả nhà bị dương tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên có thành viên được chữa khỏi trước và xuất viện sớm, người còn lại phải điều trị thêm tới khi đủ 2 lần xét nghiệm âm tính. 

Gần 1.500 người khỏi Covid-19 ở TPHCM vui mừng khi được trở về nhà - 14

Các nhân viên y tế, dân quân tự vệ ở Bệnh viện dã chiến số 6 vẫy tay chào tạm biệt người dân được xuất viện. Đây là lực lượng đã trực tiếp hỗ trợ, và điều trị Covid-19 cho hàng nghìn bệnh nhân F0 trong suốt thời gian dài vừa qua. 

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4