Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội

Thực hiện: Quân Đỗ
(Dân trí) - Công viên Thiên văn học (KĐT Dương Nội, Hà Đông) có diện tích 12ha, do tập đoàn Nam Cường xây dựng chưa thể đưa vào khai thác vì xây dựng không phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500.

Mục sở thị công viên hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội (Video: Quân Đỗ).

Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội - 1

Công viên Thiên văn học ngoài trời đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á được khởi công xây dựng ngày 4/7/2017 tại Hà Đông (Hà Nội) với tổng diện tích 12ha, do tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.

Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội - 2

Công viên được xây dựng với chủ đề về thiên văn học mang tính nghiên cứu và giải trí, có diện tích gần bằng với Cung thiên văn Kazan (Nga) - nơi được mệnh danh là công viên Thiên văn học đầu tiên của thế giới - rộng 15ha. Công trình này đã được hoàn thành hơn 2 năm, nhưng tới nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội - 3

Vừa qua, tại phiên họp giải trình về quản lý đầu tư, xây dựng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội trong các khu đô thị (KĐT), khu nhà ở của Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội khóa XVI, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, một số dự án công trình hạ tầng xã hội thiết yếu như trường học, bãi đỗ xe, khu vui chơi giải trí... chậm triển khai, chưa được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch theo dự án được phê duyệt, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Đáng chú ý, ông Dương Đức Tuấn chỉ đích danh dự án công viên Thiên văn học (do tập đoàn Nam Cường xây dựng) hoàn toàn sai với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của KĐT mới Dương Nội (quận Hà Đông).

Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội - 4

Được biết, Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan đang xử lý các vấn đề liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng ở dự án này.

Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội - 5

Đây là công trình xã hội, phi lợi nhuận nhằm phục vụ mục đích cộng đồng. Khi triển khai xây dựng, công trình không thay đổi về tổng diện tích và mục đích sử dụng, nhưng có sự điều chỉnh về chi tiết hạng mục giữa cây xanh và mặt nước theo hướng mang lại lợi ích hơn cho cộng đồng.

Việc điều chỉnh giảm diện tích cây xanh, tăng diện tích mặt nước vẫn đảm bảo tổng diện tích xây dựng công viên và được cơ quan chuyên môn là Sở Quy hoạch kiến trúc xác nhận phù hợp với quy hoạch chung của ô đất chức năng công viên cây xanh.

Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội - 6
Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội - 7

Theo ghi nhận, vào ngày 21/10, mọi lối vào công viên này đều được bịt kín bằng các hàng rào sắt, gỗ và có bảo vệ canh gác, không cho người dân vào tham quan.

Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội - 8
Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội - 9
Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội - 10

Một số hạng mục bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, bị cỏ dại bủa vây xung quanh.

Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội - 11
Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội - 12
Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội - 13
Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội - 14

Quảng trường Zodiac, vườn Dải ngân hà, Quảng trường Hệ mặt trời, Cầu Ánh trăng, Khu vật thể lạ (UFO Zone), Quảng trường Ngoài hành tinh, Bể hố đen… là những hạng mục điểm nhấn tại công viên này.

Công viên Thiên văn học hơn 260 tỷ đồng xây dựng sai quy hoạch tại Hà Nội - 15

Liên quan đến các công viên trên địa bàn, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đã lập tổ công tác và quyết tâm trong năm 2023, làm sống lại các công viên của Hà Nội và người dân được hưởng lợi công bằng và tự do về nguyên tắc tiếp cận các phúc lợi đó.

Tin liên quan