Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại, nhiều tiểu thương than khó

(Dân trí) - Tối 20/9, chợ đầu mối Hóc Môn mở lại điểm trung chuyển, một số tiểu thương đăng ký hoạt động nhưng gặp nhiều trở ngại vì các quy định phòng dịch chặt chẽ.
Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại, nhiều tiểu thương than khó - 1

Tối 20/9, chợ đầu mối Hóc Môn mở cửa trở lại sau gần 3 tháng ngừng hoạt động để phòng chống dịch. Nơi đây sẽ là điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, dự kiến cung cấp khoảng từ 100 đến 200 tấn rau củ quả mỗi ngày cho TPHCM.

Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại, nhiều tiểu thương than khó - 2

Những người ra vào chợ sẽ được kiểm soát chặt chẽ, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các tiểu thương đi bằng cổng chính, phải cung cấp hồ sơ nhập chợ cho ban quản lý để chờ kiểm tra trước khi vào chợ. "Gia đình tôi buôn bán ở chợ đầu mối Hóc Môn hơn 20 năm nay. Cách đây mấy ngày, ban quản lý đã gọi điện thông báo đăng ký hoạt động nên khá phấn khởi vì phải nghỉ buôn bán gần 3 tháng nay", tiểu thương Hồng Văn Tý cho biết. 

Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại, nhiều tiểu thương than khó - 3

Các tiểu thương, người mua bán ra vào chợ phải thực hiện quét mã QR để khai báo y tế. Hiện tại đã có 16 tiểu thương đăng ký hoạt động buôn bán tại chợ đầu mối Hóc Môn. 

Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại, nhiều tiểu thương than khó - 4

"Các tiểu thương như tôi đều đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nên khá yên tâm. Tuy nhiên, có một điều bất cập là các tài xế vận chuyển từ tỉnh lên TPHCM hầu hết chỉ mới tiêm một mũi nhưng quy định phải tiêm đủ 2 mũi mới được vào chợ. Tôi nghĩ là nếu đã tiêm một mũi và xét nghiệm hàng ngày thì nên tạo điều kiện để việc lưu thông hàng hóa được dễ dàng hơn", ông Lâm Văn Lợi, tiểu thương chia sẻ có "thẻ xanh" chia sẻ.

Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại, nhiều tiểu thương than khó - 5
Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại, nhiều tiểu thương than khó - 6

Ban quản lý chợ cũng tổ chức đội lấy mẫu để làm xét nghiệm hằng ngày cho người lao động trực tiếp tại chợ và các tài xế xe tải giao nhận hàng trước khi vào chợ.

Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại, nhiều tiểu thương than khó - 7

Tất cả xe vào chợ đều được phun khử khuẩn kỹ càng. "Trong giai đoạn một, đã có 16 hộ đăng ký hoạt động, nhưng vì ngày đầu nên số lượng chỉ khoảng 10 người. Theo dự kiến, có khoảng 80 tấn hàng được vận chuyển từ các tỉnh vào chợ đầu mối Hóc Môn. Các mặt hàng nông sản khá đa dạng, sẽ phục vụ nhu cầu cần thiết của người dân có đồ tươi hơn, giá rẻ hơn trong mùa dịch. Sau khi chợ đi vào hoạt động ổn định, chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến của tiểu thương để nắm bắt những thuận lợi, khó khăn và vướng mắc để kiến nghị lên chính quyền, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc buôn bán của tiểu thương, nhưng đồng thời phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Khi chợ đã hoạt động ổn định thì chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng, tăng số lượng người và lượng hàng hóa phong phú hơn", ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho biết.

Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại, nhiều tiểu thương than khó - 8

Bà Nguyễn Thị Son chuẩn bị ít hoa quả bày biện trước sạp hàng của gia đình bên trong khu vực buôn bán rau củ ở chợ đầu mối Hóc Môn để thắp hương mở cửa buôn bán lại. "Được mở cửa lại thì vui nhưng còn nhiều điều lo lắng vì còn nhiều trở ngại dành cho người bán lẫn người mua. Tôi nhận được thông báo của ban quản lý phải đăng ký những người muốn mua hàng trước 12 tiếng để họ lập danh sách, xem xét đủ điều kiện mới được vào. Hy vọng thời gian đăng ký rút ngắn lại để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc buôn bán", nữ tiểu thương cho biết. Dù đã nhập 10 container hàng nông sản về tới TPHCM nhưng vì vướng thủ tục đăng ký nên hàng vẫn chưa được vận chuyển vào sạp của bà Son.

Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại, nhiều tiểu thương than khó - 9

Tại sạp hàng của ông Lâm Văn Lợi, đội bốc vác tháo dỡ hơn 60 tấn hàng từ xe container để đưa vào kho.

Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại, nhiều tiểu thương than khó - 10

Hiện tại, có khoảng 10 người trong đội bốc vác của chợ đầu mối Hóc Môn phụ trách bốc dỡ hàng hóa cho các tiểu thương.

Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại, nhiều tiểu thương than khó - 11

Chợ đầu mối Hóc Môn đã tạm ngưng hoạt động từ ngày 28/6 để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, đây là chợ đầu mối cuối cùng trong 3 chợ đầu mối tại TPHCM mở điểm trung chuyển hàng hóa nông sản.

Tin liên quan