Người đại diện Yaya Toure: "HLV Park không có nghĩa vụ chiều lòng ai"

Ngày 13/1 tới đây, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung trở lại với bản danh sách bị xem là thiếu đột phá. Nhưng theo quan điểm của ông Richard Harcus, giới mộ điệu nên tôn trọng những quyết định về nhân sự của nhà cầm quân Hàn Quốc.

PV: Xin chào ông Richard Harcus. Cảm ơn ông đã dành thời gian trao đổi với Dân trí xoay quanh những thay đổi tới đây của đội tuyển Việt Nam. Ông nhận định gì về việc HLV Park Hang Seo quyết định không trao băng đội trưởng cho trung vệ Quế Ngọc Hải?

- Ông Richard Harcus: Tôi nghĩ điều đầu tiên mà chúng ta nên hiểu xoay quanh đội tuyển Việt Nam. HLV Park Hang Seo đang đảm nhiệm vai trò huấn luyện viên trưởng, ông ấy có quyền và trách nhiệm cao nhất trong việc đưa ra những quyết định xoay quanh đội tuyển Việt Nam. Và việc không còn để Quế Ngọc Hải làm đội trưởng đội tuyển quốc gia sau 3 năm là điều khó khăn với chiến lược gia Hàn Quốc.

Với kinh nghiệm gần 20 năm làm huấn luyện viên trưởng, ông Park chắc chắn hiểu quyết định này sẽ tạo nên những ảnh hưởng nhất định trong lòng đội bóng. Cá nhân tôi cảm thấy tiếc cho Quế Ngọc Hải. Anh ấy là một trong những cầu thủ mà tôi thích theo dõi nhất trong đội tuyển Việt Nam. Nếu để chọn ra một đội hình ưa thích, hẳn nhiên tôi sẽ đưa Quế Ngọc Hải vào danh sách của mình. Như tôi đã nói, việc không cho Ngọc Hải làm đội trưởng là điều rất khó khăn với HLV Park Hang Seo. Tất nhiên, chúng ta cũng không biết chính xác là ông Park đã nói gì với Ngọc Hải cũng như kế hoạch thay đổi đội trưởng sẽ là lâu dài hay chỉ là tạm thời trong 2 trận đấu mà Việt Nam gặp Trung Quốc và Australia tới đây.

Người đại diện Yaya Toure: HLV Park không có nghĩa vụ chiều lòng ai - 1

Với tôi, đến thời điểm này, thật khó để tìm ra lý do khiến Quế Ngọc Hải không còn là đội trưởng. Chuyện chuyên môn đương nhiên là không rồi. Bởi ở AFF Cup 2020, Ngọc Hải có thể xem là một trong những hậu vệ xuất sắc nhất giải đấu, nếu không muốn nói là tốt nhất. Hay một nguyên nhân mà nhiều người suy đoán là vì Ngọc Hải hay phạm lỗi, chịu nhiều thẻ phạt nên không còn đủ tư cách là thủ lĩnh của đội tuyển Việt Nam. Chuyện này thì càng không.

Tốt hơn hết, chúng ta cứ chờ đợi. Bởi cho đến lúc này, mọi thứ đều chỉ dừng lại ở việc phỏng đoán. Có thể như HLV Park Hang Seo đã lý giải, ông ấy muốn giảm bớt gánh nặng cho Quế Ngọc Hải. Và hãy tôn trọng quyết định của HLV Park.

Người đại diện Yaya Toure: HLV Park không có nghĩa vụ chiều lòng ai - 3

Nhưng sau khi HLV Park Hang Seo thay đổi đội trưởng thì bản danh sách mà nhà cầm quân này công bố lại không đem đến cảm giác đột phá. Bằng chứng là 21 trong 30 cầu thủ ở danh sách này vốn dĩ là những người cũ đã chơi tại AFF Cup 2020. Theo ông, vì sao HLV Park Hang Seo vẫn giữ nhiều người cũ thay vì trao cơ hội cho Văn Quyết, Hồng Quân hay Văn Triền?

- Câu hỏi này tôi nghĩ ông Park Hang Seo mới là người trả lời chính xác nhất và hợp lý nhất. Chúng ta dù có quan tâm đến đội tuyển Việt Nam đến mấy thì vẫn là người ngoài cuộc. Còn trên quan điểm của tôi, có thể ông Park chưa thể mạnh dạn làm cách mạng quyết liệt ở đội tuyển Việt Nam hiện tại, khi V.League nói riêng và giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia chưa thể trở lại guồng quay. Vì thế, trong giới hạn cho phép, ông Park chỉ có thể điều chỉnh đôi chút trong giai đoạn ngắn hạn hiện tại nhằm tạo ra bầu không khí mới mẻ cho đội tuyển Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên hiểu rằng bản danh sách của đội tuyển Việt Nam cũng có giới hạn của nó. Ông Park không thể là vĩ nhân để chiều lòng gần 100 triệu dân với 100 triệu ý kiến và mong muốn khác nhau được. Việc chọn ai, dùng ai là trách nhiệm và quyền của HLV trưởng. Miễn là những con người ấy phù hợp với lối chơi, chiến thuật, hệ thống mà ông Park xây dựng để qua đó giúp đội tuyển Việt Nam đạt kết quả tốt.

Người đại diện Yaya Toure: HLV Park không có nghĩa vụ chiều lòng ai - 5

Về các trường hợp cầu thủ không được lên đội tuyển Việt Nam như bạn nói thì tôi xin được bóc tách thế này. Đầu tiên là Văn Quyết, mẫu tiền đạo mà tôi rất thích. Anh ấy đã và đang là thủ lĩnh, là đầu tàu và là cây săn bàn của Hà Nội FC. Với Mạc Hồng Quân, xin lỗi là theo quan điểm cá nhân, tôi tiếc vì anh ấy chưa bao giờ chạm đến ngưỡng kỳ vọng của người hâm mộ. Việc đã bước đến tuổi 30 cũng là một rào cản khiến anh ấy không thể lên được đội tuyển Việt Nam.

Cao Văn Triền là cầu thủ mà tôi theo dõi thường xuyên, khi anh ấy đã và đang chơi bóng cho Sài Gòn FC. Có thể Triền không phù hợp với chiến thuật của ông Park. Ngoài ra, tôi cũng cảm thấy tiếc cho Văn Triền, khi dường như anh ấy không phát huy được hết nội lực của bản thân trong màu áo Sài Gòn FC. Điều ấy khiến tôi băn khoăn liệu Triền có xứng đáng để lên đội tuyển Việt Nam không? Nhận định này của tôi có thể là phũ phàng, nhưng đó là những gì mà tôi thấy từ chính Văn Triền. HLV Park Hang Seo có lẽ cũng vì thế mà không gọi Văn Triền lên đội tuyển quốc gia.

Người đại diện Yaya Toure: HLV Park không có nghĩa vụ chiều lòng ai - 7

Tôi vẫn muốn nhấn mạnh là chúng ta dù có yêu ĐTQG đến mấy thì vẫn là những người ngoài cuộc. Việc kể ra hàng loạt những cái tên khác không lên ĐTQG với chúng ta là quá dễ. Nhưng ông Park Hang Seo với trách nhiệm và nghĩa vụ của một HLV trưởng thì không thể cứ chiều theo ý kiến số đông được. Như tôi thôi. Tôi muốn thấy Martin Lò lên ĐTQG lắm chứ. Nhưng đó chỉ dừng lại là một ý thích, một nguyện vọng đến từ một cổ động viên ĐTQG Việt Nam mà thôi.

Nhưng chúng ta cũng phải thẳng thắn nói với nhau rằng một trong những lý do khiến ĐTQG Việt Nam dừng bước ở bán kết AFF Cup là bởi HLV Park Hang Seo không có sự thay đổi linh hoạt đội hình thi đấu. Ngay cả 21 cầu thủ được giữ lại sau giải đấu đó và lên tuyển lần này thì không phải ai cũng được trao cơ hội ra sân thường xuyên tại Singapore vừa rồi. Ông có lo đội tuyển Việt Nam sẽ đi lại "vết xe đổ" ấy khi không có sự đột phá?

- Không. Tôi thì lại thấy đã có những thay đổi ở đội tuyển Việt Nam rồi. Với sự thay đổi vị trí thủ quân, đội tuyển Việt Nam đương nhiên cũng kéo theo những biến động. Một đội ngũ ban cán sự mới sẽ đem đến luồng gió mới và tầm ảnh hưởng mới. Park Hang Seo là một HLV rất khéo léo trong việc dụng quân. Ông ấy biết làm thế nào để các cầu thủ phát huy năng lực từ chuyên môn đến khơi dậy bầu không khí của tập thể. Ý tôi là mỗi cầu thủ đều sẽ được HLV Park Hang Seo giao cho những nhiệm vụ khác nhau, sao cho phù hợp với vị trí mà họ thi đấu, tính cách từ ngoài đến trong sân cỏ của họ.

Nếu tôi là HLV Park Hang Seo, chắc chắn cái "mới" mà tôi muốn làm đầu tiên là khích lệ tinh thần và ý chí chiến đấu cho toàn đội. Tôi sẽ gọi lên đội tuyển quốc gia những cầu thủ mới, trao cơ hội cho họ và để những cầu thủ khác được giảm tải, nghỉ ngơi. Đó cũng là điều mà ông Park đã làm với Quế Ngọc Hải, cũng như hứa hẹn trao cơ hội cho một đội ngũ Ban cán sự mới.

Người đại diện Yaya Toure: HLV Park không có nghĩa vụ chiều lòng ai - 9

Một điều nữa mà tôi muốn chia sẻ với HLV Park Hang Seo. Đó là dịch Covid-19 ập đến và phá vỡ mọi quy tắc trong cấu trúc bóng đá, ở mặt cả vĩ mô lẫn vi mô. Vì thế, tôi nghĩ những gì đã diễn ra ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 hay sau đó là AFF Cup 2020 không thể phản ánh được hết trình độ của đội tuyển Việt Nam. Bởi quả thực, thầy trò ông Park đã phải đối diện với những khó khăn lớn tới từ ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh.

Nếu người hâm mộ Việt Nam coi mình là một phần thực sự của bóng đá, của đội tuyển quốc gia thì thay vì chỉ trích, các bạn nên tự hào khi ông Park cùng các cầu thủ đã giúp đội bóng mà các bạn yêu quý vào đến vòng dành cho 12 đội mạnh nhất châu Á. Việt Nam đã có dịp được gặp Trung Quốc, Australia, Nhật Bản… Thật tiếc vì những yếu tố khách quan, Việt Nam đã chưa thể có được điểm số như kỳ vọng sau 6 lượt đấu đầu tiên.

Người đại diện Yaya Toure: HLV Park không có nghĩa vụ chiều lòng ai - 11

HLV Park đã loại 2 tiền vệ mà mình từng rất yêu quý là Phạm Đức Huy và Nguyễn Tuấn Anh. Anh nghĩ sao về quyết định này của ông Park?

- Không chỉ HLV Park Hang Seo đâu, tôi biết người hâm mộ cũng rất yêu quý họ. Nhiều người mong Đức Huy, "hoàng tử" của đội tuyển Việt Nam tiếp tục được gọi lên lắm chứ. Nhưng tôi xin nhấn mạnh rằng, đây là quyết định của HLV Park Hang Seo. Chúng ta hãy cứ chờ xem vì sao ông lại đưa ra lựa chọn như vậy. Nhưng tôi nghĩ một thời gian dài Đức Huy đã không có tên trong đội hình chính thức. Bản thân anh ấy thường xuyên phải ngồi dự bị. Như vậy, đó sẽ là điều lãng phí với HLV Park Hang Seo và chính bản thân Đức Huy nếu điệp khúc gọi lên ĐTQG và dùng người như vậy xảy ra thêm nữa.

Tuấn Anh là một cầu thủ giỏi. Theo quan điểm của tôi, việc anh ấy không có mặt trong đợt tập trung lần này đơn giản là HLV Park muốn anh ấy được nghỉ ngơi. Chúng ta cần hiểu rằng Tuấn Anh hay nhiều cầu thủ ở đội tuyển Việt Nam không có thời gian được ở bên gia đình suốt năm 2021, khi đội bóng phải tập trung liên tục để thi đấu. Vì vậy, đó có thể là lý do mà ông Park quyết định giảm tải, tạo điều kiện để Tuấn Anh nghỉ ngơi một cách trọn vẹn. Dẫu sao thì đội tuyển Việt Nam còn rất nhiều cầu thủ giỏi. Sự lựa chọn thì vô cùng và ý kiến của mỗi người cũng chẳng có giới hạn. Trong khi đó, danh sách đội tuyển Việt Nam thì chỉ có giới hạn mà thôi.

Người đại diện Yaya Toure: HLV Park không có nghĩa vụ chiều lòng ai - 13

Danh sách ĐT Việt Nam lần này có một số cầu thủ đáng chú ý như Hùng Dũng, Trọng Long, Văn Vũ, Đức Chiến… Ông đánh giá sao về sự xuất hiện của họ?

- Trường hợp của Hùng Dũng là quá dễ để trả lời. Tôi hy vọng sau khi trở lại từ chấn thương, Hùng Dũng có thể phát huy hết khả năng của anh ấy cũng như vượt qua ám ảnh sau khi bị gãy chân hồi tháng 3 năm ngoái. Henrick Larsson đã làm được điều đó. Tôi mong Hùng Dũng cũng có thể làm như vậy.

Thực ra ai cũng có thể nói tốt về Hùng Dũng. Nên nếu tôi cũng khen cậu ấy thì quá nhàm. Vậy nên, tôi chờ đợi nhiều hơn vào sự hòa nhập của tân binh Trọng Long. Thật sự sẽ rất thú vị nếu sự nghiệp của Long tiến bộ lên từng ngày.

Tôi muốn hỏi kỹ hơn về Hùng Dũng. Theo ông, lối chơi của đội tuyển Việt Nam sẽ thế nào khi tuyến giữa có cả Quang Hải, Hùng Dũng, Hoàng Đức. Theo tin mới nhất tôi nhận được, Hoàng Đức đã âm tính với Covid-19 và có thể thi đấu cho ĐT Việt Nam.

- Tôi rất hào hứng. Tôi tin ai cũng chờ đợi sự xuất hiện của bộ ba này. Sẽ thật sự tuyệt vời nếu Hùng Dũng chơi hết "ga" cùng với Hoàng Đức và Quang Hải. Chắc chắn, bộ ba này sẽ tạo nên sức mạnh tấn công đáng gờm ở trục giữa. Nhưng chúng ta cũng cần để ý về sự cân bằng giữa công và thủ của toàn đội. Vai trò của Hùng Dũng trong phòng ngự là cần thiết khi đó.

Người đại diện Yaya Toure: HLV Park không có nghĩa vụ chiều lòng ai - 15

Lại nói đến chuyện phòng ngự, ông cho rằng sẽ có những đổi mới đến từ trung vệ hay hai biên của tuyển Việt Nam không?

- Thực tế mà nói, trong hai trận đấu sắp tới mà đội tuyển Việt Nam gặp Australia và Trung Quốc, hàng phòng ngự của Việt Nam sẽ phải hoạt động hết công suất. Sẽ không có chỗ cho sai lầm trong hai trận đấu này. Tôi nghĩ ông Park sẽ không mạo hiểm để thử nghiệm với hàng thủ của đội tuyển Việt Nam. Nhưng cũng vì thế mà tôi khá lo cho đội tuyển Việt Nam, rằng ai sẽ thay thế Quế Ngọc Hải khi Việt Nam đấu với Australia. Trung vệ này sẽ bị treo giò ở trận tới.

Sau tất cả, ông cho rằng đội tuyển Việt Nam sẽ thay đổi thế nào trong năm 2022?

- Tôi đã chờ đợi vào một sự thay đổi của đội tuyển Việt Nam ngay từ trận đấu với Thái Lan ở bán kết lượt về AFF Cup 2020. Nhưng rốt cuộc, không có một đổi mới mang tính cách mạng trong trận đấu ấy. Nhưng dẫu sao, HLV Park Hang Seo đã có những thay đổi trong chính quan điểm và suy nghĩ của ông ấy. Đó là mấu chốt của vấn đề. Điều đó cho thấy ông Park Hang Seo đã có sự cầu thị và lắng nghe đóng góp của giới chuyên môn và mộ điệu trong việc phát triển cầu thủ.

Quan điểm của tôi cho rằng sự bổ sung ở hàng tiền đạo sẽ là điều cần thiết với đội tuyển Việt Nam. Và mọi thứ sẽ thật sự tuyệt vời nếu đội tuyển Việt Nam có thể giành điểm số ở hai trận đấu tới đây. Đó sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thay đổi của đội bóng.

- PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Người đại diện Yaya Toure: HLV Park không có nghĩa vụ chiều lòng ai - 17

Nội dung: Tường Vy

Thiết kế: Thủy Tiên

13/01/2022

Tin liên quan