DMagazine

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ đã thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài 21 ngày nhằm đối phó với dịch Covid-19 tại đất nước 1,3 tỷ dân.

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19 - 1

“Từ 12 giờ đêm nay (24/3), toàn bộ đất nước sẽ bị phong tỏa, phong tỏa hoàn toàn. Sẽ có lệnh cấm hoàn toàn đối với việc mạo hiểm ra khỏi nhà của các bạn”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trên truyền hình hôm 24/3. (Ảnh: Reuters)

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19 - 2

“Để cứu Ấn Độ, cứu mọi người dân, cứu bạn và gia đình bạn… từng con đường, từng khu dân cư sẽ bị phong tỏa. Tôi yêu cầu các bạn ở nguyên vị trí bất kể các bạn đang ở nơi nào trên đất nước này”, Thủ tướng Modi thông báo thêm. Trong ảnh: Người dân Ấn Độ xem thông tin về lệnh phong tỏa trên truyền hình. (Ảnh: EPA)

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19 - 3

Trong bình luận trên mạng xã hội Twitter sau đó, Thủ tướng Modi cho biết “các nhu yếu phẩm, thuốc men” vẫn đủ cung cấp cho người dân, tuy nhiên ông không nói rõ liệu người Ấn Độ có được phép ra khỏi nhà để mua đồ hay không. Trong ảnh: Lính cứu hỏa phun khử trung bên ngoài một bệnh viện tại Mumbai, Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19 - 4

Thủ tướng Modi cho biết chính phủ Ấn Độ và các chuyên gia đã dành hai tháng qua để nghiên cứu tình hình dịch Covid-19 tại các nước khác và kết luận rằng, việc giữ khoảng cách cộng đồng thông qua lệnh phong tỏa là cách duy nhất để ngăn dịch lây lan tại Ấn Độ. Trong ảnh: Chỉ vài người đeo khẩu trang trên chuyến xe buýt đông đúc tại Kolkata, Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19 - 5

Thông báo về lệnh phong tỏa của Thủ tướng Modi đã khiến nhiều người dân Ấn Độ hoảng loạn và lo sợ. Hàng nghìn người đã xếp hàng bên ngoài các cửa hàng tạp hóa để mua đồ tích trữ. Trong ảnh: Người dân xếp hàng mua đồ trước khi lệnh phong tỏa được áp dụng tại Kolkata. (Ảnh: Reuters)

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19 - 6

Thủ tướng Modi cho rằng việc phong tỏa toàn quốc 21 ngày là "rất cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus corona”. Bất chấp lời kêu gọi không hoảng loạn của thủ tướng, nhiều đám đông vẫn tập trung tại các cửa hàng ở nhiều thành phố để mua đồ tích trữ. Trong ảnh: Nhiều người tập trung tại một khu chợ ở New Delhi để mua rau củ sau khi Thủ tướng Modi phát lệnh phong tỏa. (Ảnh: Reuters)

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19 - 7

“Nếu chúng ta không thể kiểm soát được dịch bệnh trong 21 ngày tới, đất nước và gia đình bạn sẽ bị thụt lùi tới 21 năm. Nếu chúng ta không thể quản lý dịch trong 21 ngày tới, nhiều gia đình sẽ bị phá hủy mãi mãi”, ông Modi cảnh báo. Trong ảnh: Nhiều người ngồi trong thùng xe tải để quay trở lại các thành phố khi chính quyền áp lệnh phong tỏa. (Ảnh: Reuters)

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19 - 8

Dịch Covid-19 hiện đã lan rộng tới tất cả các bang tại Ấn Độ, trong đó bang có số ca nhiễm nhiều nhất là Maharashtra và Kerala. Trong ảnh: Mô hình voi đeo khẩu trang được đưa qua các con phố ở Chennai, Ấn Độ để nâng cao ý thức của người dân về việc chống dịch. (Ảnh: Reuters)

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19 - 9

Mặc dù xếp sau nhiều nước về số ca nhiễm virus corona chủng mới, song Ấn Độ gần đây cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kể về số trường hợp mắc Covdi-19. Trong ảnh: Người lao động nhập cư chen chúc tại ga tàu hỏa ở Mumbai khi chính phủ áp lệnh hạn chế tập trung đông người để ngăn dịch lây lan. (Ảnh: Reuters)

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19 - 10

Tính đến nay, Ấn Độ mới chỉ ghi nhận 519 ca mắc Covid-19, trong đó có 10 ca tử vong. Các chuyên gia y tế dự đoán khoảng 1 triệu người tại Ấn Độ có thể bị nhiễm virus corona tính đến giữa tháng 5 tới. Trong ảnh: Những người Hồi giáo cầu nguyện để “xua đuổi” dịch Covid-19 tại nhà thờ ở Ahmedabad, Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19 - 11

Nhiều người cho rằng số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ hiện vẫn ít do nước này chưa mở rộng xét nghiệm. Ấn Độ tính đến nay mới chỉ thực hiện khoảng 17.000 xét nghiệm. Trong ảnh: Các thành viên của tổ chức phi chính phủ đeo khẩu trang cho người tham gia giao thông tại Ahmedabad. (Ảnh: Reuters)

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19 - 12

Cảnh sát Ấn Độ ngày 24/3 đã thực thi lệnh phong tỏa tại nhiều khu vực theo quy định về lệnh giới nghiêm. Ấn Độ cũng hạn chế các chuyến bay quốc tế và dừng các dịch vụ hàng không nội địa để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch. Trong ảnh: Những người vi phạm lệnh phong tỏa tại Ahmedabad, Ấn Độ bị phạt. (Ảnh: Reuters)

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19 - 13

Ấn Độ hiện chỉ có khoảng 40.000 máy thở, tỷ lệ giường cách ly là 1/84.000 người và tỷ lệ bác sĩ là 1/11.600 người. Đây được cho là thách thức lớn với Ấn Độ nếu dịch bùng phát mạnh tại nước này. Trong ảnh: Một phụ nữ Hồi giáo đeo khẩu trang rời đi sau khi dự lễ cầu nguyện tại nhà thờ ở Delhi. (Ảnh: Reuters)

1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa để chống dịch Covid-19 - 14

Hơn 1,8 triệu người tại Ấn Độ đang bị theo dõi vì có các triệu chứng nhiễm bệnh, trở về từ nước ngoài hoặc tiếp xúc với những người đã nhiễm bệnh. Trong ảnh: Các nhân viên phun khử trung bên trong xe buýt tại Ahmedabad. (Ảnh: Reuters)

Thành Đạt

Tổng hợp