PhotoStory

Nông dân vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh tất bật vụ Tết

Thực hiện: Thanh Tùng

(Dân trí) - Người dân ở làng hoa Đông Cương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang hối hả chuẩn bị cho vụ hoa Tết Quý Mão 2023.

Nông dân ở "thủ phủ" hoa lớn nhất xứ Thanh tất bật vụ Tết

Nông dân vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh tất bật vụ Tết - 1

Cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 3km về phía bắc, làng hoa Đông Cương, phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa được xem là thủ phủ trồng hoa của xứ Thanh. Nghề trồng hoa được người dân Đông Cương lưu truyền qua nhiều thế hệ, công việc trồng hoa được diễn ra quanh năm, tuy nhiên vụ hoa chính là thời điểm Tết Nguyên đán và dịp đầu năm mới.

Nông dân vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh tất bật vụ Tết - 2

Đến làng hoa Đông Cương những ngày này là bầu không khí nhộn nhịp, tấp nập hơn bao giờ hết. Trên cánh đồng hoa rực rỡ sắc màu, những người dân nơi đây đang chuẩn bị cho vụ hoa dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. 

Nông dân vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh tất bật vụ Tết - 3
Nông dân vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh tất bật vụ Tết - 4

Trong cơn mưa phùn lất phất những ngày cuối năm, chúng tôi ghé thăm vựa hoa của gia đình anh Lê Văn Quân, khu phố 1, phường Đông Cương. Anh Quân cho biết, gia đình anh đã có 10 năm làm nghề trồng hoa. Những ngày cận Tết, công việc chăm sóc hoa của vợ chồng anh càng bận rộn.

"Nghề trồng hoa chỉ trông chờ vào mỗi vụ Tết. Mặc dù mấy hôm nay trời mưa nhưng để kịp cho lứa hoa nở đúng dịp Tết, tôi và vợ phải mặc áo mưa để tỉa cành, bó nụ cho vườn hoa cúc. Đây là khâu quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng hoa, khi hoa đâm nụ thì phải tỉa bớt đi, chỉ để lại một hai bông cho hoa sinh trưởng tốt. Năm nay, để phục vụ dịp Tết, gia đình tôi trồng 10 vạn hoa cúc, hy vọng thời tiết thuận lợi, hoa được giá để có một cái Tết ấm no", anh Quân chia sẻ.

Nông dân vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh tất bật vụ Tết - 5
Nông dân vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh tất bật vụ Tết - 6
Nông dân vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh tất bật vụ Tết - 7

Cả phường Đông Cương hiện nay có gần 100ha diện tích đất nông nghiệp chuyên trồng hoa, nhưng chủ yếu vẫn là hoa cúc. Theo người dân, đây là loại hoa dễ trồng và dễ tiêu thụ. Ngoài hoa cúc, ở làng hoa Đông Cương còn có hoa hồng, hoa ly, hoa thược dược, cây ăn quả.

Theo đánh giá của nhiều nhà vườn, thời tiết năm nay không thực sự thuận lợi, do thời điểm nắng nóng xảy ra cách đây khoảng một tuần, nhiều luống hoa nở sớm nên phải cắt sớm. 

Nông dân vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh tất bật vụ Tết - 8
Nông dân vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh tất bật vụ Tết - 9

Theo những người trồng hoa tại đây, hoa cúc tuy dễ trồng nhưng tốn nhiều công chăm sóc. Khi xuống giống, để hoa nở đúng vụ, họ phải chong đèn vào ban đêm để cây hoa có đủ điều kiện sinh trưởng tốt. Ngoài ra, vào thời điểm hoa ra nụ, để hạn chế các loài côn trùng, ong, ruồi đốt hỏng nụ thì họ dùng tấm keo dính treo trên những luống hoa để làm bẫy.

Nông dân vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh tất bật vụ Tết - 10

Mỗi ngày hai lần (sáng và chiều), người dân tại làng hoa Đông Cương bắt đầu công việc tưới hoa. Đa số công việc tưới hoa này được thực hiện thủ công, số ít hộ dân tại đây sử dụng hệ thống tưới hoa tự động.

Nông dân vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh tất bật vụ Tết - 11

Những luống hoa tươi tốt chuẩn bị vào vụ Tết, hứa hẹn một năm mới no đủ với người trồng hoa ở làng hoa Đông Cương.

Nông dân vùng trồng hoa lớn nhất xứ Thanh tất bật vụ Tết - 12

Mặc dù công việc chăm sóc hoa phục vụ Tết rất bận rộn, nhưng để đáp ứng nhu cầu thị trường hoa vào dịp đầu năm mới, người dân tại làng hoa Đông Cương phải vừa làm hoa Tết và trồng mới các luống hoa khác cho kịp thời vụ. 

Theo ông Nguyễn Hữu Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân phường Đông Cương, vào vụ hoa Tết, số diện tích trồng hoa ở làng hoa Đông Cương tăng hơn so với ngày thường. Thời điểm 23-24 tháng Chạp là thời điểm tấp nập và nhộn nhịp không khí mua bán nhất ở làng hoa. Việc trồng hoa đối với người dân phường Đông Cương từ lâu đã là nghề truyền thống, việc trồng hoa giúp người dân địa phương có thu nhập ổn định quanh năm, thậm chí khá giả với mức thu nhập khoảng 300-400 triệu đồng/ha/năm.