DMagazine

Khu đất "siêu vàng" rộng 4.000m2 cách hồ Gươm 1 phút đi bộ hiện giờ ra sao?

(Dân trí) - Cách hồ Gươm (Hà Nội) chưa đầy 1 phút đi bộ, khu "đất vàng" rộng 4.000m2 của Tập đoàn Tân Hoàng Minh sau 10 năm giải phóng mặt bằng và bị bỏ hoang phí đã bắt đầu triển khai xây dựng.

Khu đất "siêu vàng" rộng 4.000m2 cách hồ Gươm 1 phút đi bộ hiện giờ ra sao?

Cách hồ Gươm (Hà Nội) chưa đầy 1 phút đi bộ, khu "đất vàng" rộng 4.000m2 lâu nay vẫn được biết đến thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Sau 10 năm được giải phóng mặt bằng, bỏ hoang phí, hiện đã bắt đầu triển khai xây dựng. Tuy nhiên, người dân phản ánh việc thi công dự án gây tiếng ồn.

4 dự án lớn nằm trên "đất vàng" bỏ hoang chục năm ở Hà Nội hiện nay ra sao?
Khu đất siêu vàng rộng 4.000m2 cách hồ Gươm 1 phút đi bộ hiện giờ ra sao? - 1

Nằm tại ngã tư Hàng Bài - Hai Bà Trưng (Hà Nội), khu đất này được Tập đoàn Tân Hoàng Minh dự kiến xây dựng dự án phức hợp trung tâm thương mại, văn phòng cao cấp và căn hộ hạng sang D'.San Raffles quy mô 9 tầng nổi và 5 tầng hầm.

Khu đất siêu vàng rộng 4.000m2 cách hồ Gươm 1 phút đi bộ hiện giờ ra sao? - 2

Khu đất "siêu vàng" rộng 4.000m2  nằm ngay giữa trung tâm Hà Nội, đối diện Trung tâm Thương mại Tràng Tiền Plaza, cách hồ Gươm khoảng 100m, chưa đầy 1 phút đi bộ.

Khu đất siêu vàng rộng 4.000m2 cách hồ Gươm 1 phút đi bộ hiện giờ ra sao? - 3

Trước đây, pháp nhân đứng tên làm dự án này là Công ty cổ phần Thời đại mới T&T (doanh nghiệp được giới thiệu thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Năm 2019, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết, công ty này được giao đất từ năm 2011 để thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB).

Tại quyết định giao đất, dự án có chức năng là trung tâm thương mại và nhà ở tái định cư tại chỗ. Theo đại diện Tân Hoàng Minh, do việc GPMB phức tạp nên từ 2011 đến 2015 mới GPMB xong (ngày 27/3/2015 UBND quận Hoàn Kiếm có văn bản xác nhận hoàn thành GPMB).

Khu đất siêu vàng rộng 4.000m2 cách hồ Gươm 1 phút đi bộ hiện giờ ra sao? - 4

Năm 2013, Công ty cổ phần Thời đại mới T&T tiến hành khoan cọc thử thí nghiệm để lấy số liệu phục vụ công tác lập thiết kế kỹ thuật cho dự án, chứ chưa phải khởi công công trình (thời điểm này vẫn chưa GPMB xong).

Do trong quá trình triển khai GPMB, các hộ dân đã lựa chọn phương án nhận đền bù bằng tiền, không nhận nhà tái định cư nên ngày 24/4/2012, thành phố đồng ý chủ trương cho Công ty cổ phần Thời đại mới T&T được chuyển mục đích sử dụng đất từ chức năng TTTM và nhà ở tái định cư sang chức năng TTTM, văn phòng và nhà ở bán.

Tuy nhiên, hơn chục năm qua, dự án vẫn chưa thể triển khai xây dựng, khu đất bị bỏ không rất lãng phí trong khi quỹ đất vàng tại thủ đô đang ngày một khan hiếm.

Khu đất siêu vàng rộng 4.000m2 cách hồ Gươm 1 phút đi bộ hiện giờ ra sao? - 5

Mới đây, theo phản ánh của người dân sinh sống tại khu vực phố Hàng Bài (Hoàn Kiếm), đợt trước Tết Nguyên đán, họ thấy công trình này bắt đầu triển khai xây dựng. Máy móc, thiết bị cỡ lớn cũng được chở đến phục vụ công việc đào móng.

Khu đất siêu vàng rộng 4.000m2 cách hồ Gươm 1 phút đi bộ hiện giờ ra sao? - 6

Tuy nhiên, cũng theo người dân, từ khi công trường này đi vào xây dựng thì cũng là lúc người dân cảm thấy lo lắng, đau đầu vì tình trạng ô nhiễm tiếng ồn.

Khu đất siêu vàng rộng 4.000m2 cách hồ Gươm 1 phút đi bộ hiện giờ ra sao? - 7

Chia sẻ với phóng viên, ông Nghiêm Xuân Khánh, Tổ trưởng tổ dân phố số 2 (phường Hàng Bài, Hoàn Kiếm), cho biết, thời gian gần đây, nhiều người dân trong khu phố phải chịu đựng tiếng ồn phát ra từ máy xúc, máy cẩu, xe đổ bê tông, xe chở đất… hầu như suốt cả ngày lẫn đêm.

Khu đất siêu vàng rộng 4.000m2 cách hồ Gươm 1 phút đi bộ hiện giờ ra sao? - 8

Đặc biệt, cứ đến khoảng 21 - 22h, tiếng ồn gây ra từ các máy móc trong công trường, ảnh hưởng tiêu cực, tác động trực tiếp đến đời sống cũng như sức khỏe của các gia đình, người già, trẻ nhỏ mất ngủ, mệt mỏi. "Chúng tôi đã có đơn khiếu nại gửi lên chính quyền địa phương và bên phía đại diện đơn vị thi công nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục tình trạng này", ông Khánh cho hay.

Trao đổi với Dân trí, phía đại diện truyền thông Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết đã đã chuyển nhượng dự án này. Hiện Tập đoàn Tân Hoàng Minh không còn liên quan đến dự án. Thời điểm chuyển nhượng, "ông chủ" mới thực sự là ai không được phía Tân Hoàng Minh tiết lộ.

Khu đất siêu vàng rộng 4.000m2 cách hồ Gươm 1 phút đi bộ hiện giờ ra sao? - 9

Được biết, dự án trên khu "đất vàng" 22-24 Hàng Bài từng được cơ quan chức năng phê duyệt là công trình hỗn hợp với chiều cao 8 tầng. Chủ đầu tư sau đó từng có đề xuất nâng chiều cao lên 12 tầng nhưng không được chấp thuận. Mục đích sử dụng đất của dự án đã qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, từ trung tâm thương mại và nhà ở tái định cư sang trung tâm thương mại, khách sạn. Sau đó, doanh nghiệp lại xin chuyển thành mục đích trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở.