“Tôi hiểu rằng mình đang làm một nghề liên quan đến sức khoẻ con người, vậy nên không thể đặt mục tiêu nào cao hơn chất lượng sản phẩm” là tâm sự cho thấy cái tâm và tầm của ông Đinh Văn Lộc, Chủ tịch Công ty Dược phẩm Đông Á trong ngày nhà máy Tỏi Kim Cương Đông Á nhận chứng nhận kỷ lục Việt Nam.

Khát vọng đặc biệt của ông chủ nhà máy tỏi đen lớn nhất Việt Nam - 1
Khát vọng đặc biệt của ông chủ nhà máy tỏi đen lớn nhất Việt Nam - 2

Buổi lễ nhận bằng chứng nhận kỷ lục cho nhà máy tỏi đen lớn nhất Việt Nam với công nghệ Nhật Bản là sự kiện hiếm hoi ông Đinh Văn Lộc, Chủ tịch Công ty Dược phẩm Đông Á góp mặt trước truyền thông. Thay vì ngồi trong “văn phòng đặc biệt” của mình ở cạnh bể cá cảnh, hòn giả sơn và thác nước nhỏ đặt ngay giữa sân nhà máy, ông có lần hiếm hoi đứng trên bục phát biểu, chia sẻ với những người bạn truyền thông về mối duyên của mình với tỏi đen, với đối tác Nhật Bản, cùng hành trình dài gấp rưỡi chu vi trái đất mà ông đã đi qua để có thể tạo nên sản phẩm tỏi đen Kim Cương mang thương hiệu Đông Á.

“Tôi đến với tỏi đen là một cái duyên”, ông Lộc cười nói khi được hỏi về lý do lựa chọn đề tài này cho dự án đầu tiên mà Đông Á chuyển đổi từ mô hình thuần phân phối sang sản xuất. Nhận thấy điều thú vị về câu chuyện từ củ tỏi trắng cay xè, qua quá trình lên men không quá phức tạp lại có thể thay đổi toàn bộ mùi vị, mang tới những lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ con người, ông đã quyết định khởi động dự án sản xuất tỏi đen tại Đông Á, thông qua một hành trình dài.

“Để tạo ra nhà máy thực, trong đầu tôi đã tưởng tượng ra một mô hình nhà máy, rồi đi tìm công nghệ, nguyên liệu, lựa chọn thương hiệu. Tôi đã đi rất nhiều nơi, qua rất nhiều nước, thăm rất nhiều nhà máy, gặp rất nhiều người làm tỏi, với tổng chiều dài cả đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không có lẽ chẳng dưới 20.000 km”.

May mắn thông qua một đầu mối tại Việt Nam, Đông Á tiếp cận được với Công ty Nagamine của Nhật chuyên sản xuất tỏi đen. Thế nhưng việc hợp tác ban đầu không mấy suôn sẻ, dù phía Đông Á đã nhiều lần thuyết phục qua email lẫn điện thoại.

Không bỏ cuộc, Chủ tịch Đông Á quyết định mời ông chủ của Nagamine sang Việt Nam. “Khi nói chuyện trực tiếp, tôi chia sẻ mong muốn làm nhà máy để tạo ra sản phẩm mang lại lợi ích cho người bệnh, cả việc tôi rất mê được hợp tác với người Nhật. Trong câu chuyện khi ấy, chúng tôi chỉ nói tới chất lượng, không hề đề cập đến lời lãi kinh doanh. Có lẽ nhờ thế mà ông ấy hiểu được mong muốn của Đông Á, đồng cảm với chúng tôi. Từ đó, mọi chuyện rất thuận lợi, hợp đồng được ký rất dễ dàng, thậm chí là rất rẻ”.

Sau khi nhận chuyển giao, Đông Á đã dành tới một năm để sản xuất thực nghiệm tại một xưởng nhỏ ở Hà Nội. Quá trình sản xuất thực nghiệm vừa là để công ty thử nghiệm mô hình sản xuất số lượng lớn, vừa là để kiểm chứng về chất lượng, hiệu quả của sản phẩm. Kết quả nhận được là lô sản phẩm có vị ngọt thanh, thể chất mềm nhuận, không còn mùi hăng, vị cay khó chịu, thơm dịu và rất hấp dẫn, có hiệu quả thực tế trên người dùng.

Khát vọng đặc biệt của ông chủ nhà máy tỏi đen lớn nhất Việt Nam - 3

Từ thành công này, công ty bắt đầu xây dựng nhà máy tại Quế Võ, Bắc Ninh, với số vốn 120 tỷ đồng trên diện tích 1,5ha, khai trương vào năm 2016. Thương hiệu tỏi đen của Đông Á được lấy tên là Tỏi Kim Cương, dựa trên sự tương đồng giữa giá trị và quá trình tạo ra tỏi đen của Dược phẩm Đông Á và kim cương đen. Với màu đen nhánh khỏe khoắn, biểu tượng của sự trường thọ, bền bỉ, dẻo dai, vững chãi, mùi vị dễ chịu cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe, được tạo thành nhờ quy trình lên men nghiêm ngặt, công phu như quá trình chế tác kim cương đen, sản phẩm chứa đựng tinh hoa của thực phẩm quý có lịch sử 5.000 năm và công nghệ hàng đầu thế giới vì sức khoẻ con người.

Khát vọng đặc biệt của ông chủ nhà máy tỏi đen lớn nhất Việt Nam - 4
Khát vọng đặc biệt của ông chủ nhà máy tỏi đen lớn nhất Việt Nam - 5

Trong thời điểm xây dựng nhà máy ở Bắc Ninh, ông chủ Dược phẩm Đông Á cảm nhận sâu sắc sự nhiệt tình của đội ngũ chuyên gia Nhật Bản khi thực hiện chuyển giao công nghệ. Người đàn ông gần 50 tuổi cảm thấy khá lạ lẫm, bởi “tôi thấy họ tốt với mình quá”. Câu trả lời của người Nhật khi đó khiến ông cảm thấy ngạc nhiên quá đỗi.

“Họ không trả lời thẳng vào câu hỏi đó, mà chỉ nói là trong quá trình đi chuyển giao nhiều nhà máy, gặp nhiều đối tác, họ đúc kết ra ba loại người. Loại 1 thấy đây là sản phẩm có lợi nhuận, nên làm bất chấp, vì tiền; loại 2 nhận thấy đây là đề tài mới nên thực hiện để tận dụng nguồn vốn ủng hộ của Chính phủ với các dự án tiên phong; loại 3 là người nhận thức được cơ hội kinh doanh nhưng lại tập trung vào câu chuyện chất lượng. Tổng kết 3 loại người này, họ chỉ thấy một nhóm thứ 3 tồn tại và phát triển được lâu dài. Thế là tôi hiểu được họ đề cao điều gì.

Khát vọng đặc biệt của ông chủ nhà máy tỏi đen lớn nhất Việt Nam - 6

Tôi là người thiên hướng ẩn nhiều hơn hiện, làm nhiều hơn nói, vì hiểu rằng mình đang làm một nghề liên quan đến sức khoẻ con người, vậy nên không thể đặt mục tiêu nào cao hơn chất lượng sản phẩm”.

Những nỗ lực không ngừng của Đông Á trong suốt 4 năm đã không hề vô ích. Chẳng những sản phẩm của công ty này đã được biết đến trên thị trường với chất lượng vượt trội, mà ngay cả suy nghĩ làm lớn, “nếu không nằm trong top 2 thì không làm” cũng khẳng định rõ cam kết của công ty với dự án này. Thành quả là ngày 6/8/2020, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng Kỷ lục Việt Nam cho nhà máy Tỏi Kim Cương Đông Á – Nhà máy sản xuất tỏi đen lớn nhất Việt Nam với công nghệ Nhật Bản.

Đại diện cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT, Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ông Lê Doãn Hợp chia sẻ, với chứng nhận này, Dược phẩm Đông Á nói chung và Tỏi Kim Cương Đông Á nói riêng đã được ghi nhận với cả 3 chữ T.

Khát vọng đặc biệt của ông chủ nhà máy tỏi đen lớn nhất Việt Nam - 7

“Thời đại ngày nay là thời đại có 3 chữ T: Thông tin, Tri thức, Thương hiệu. Người sở hữu tấm bằng kỷ lục Việt Nam vừa có được chứng nhận ngắn gọn nhất và cũng chính xác nhất, ghi nhận quá trình lao động sáng tạo của tri thức và khẳng định thương hiệu hàng đầu. Con người quý nhất là sức khoẻ, thiên nhiên quý nhất là màu xanh, quốc gia quý nhất là văn hoá.

Nhà máy này đã có được 2/3 giá trị quốc gia này khi vừa hướng tới phục vụ sức khoẻ cho con người, vừa gây dựng được thương hiệu – cũng chính là văn hoá quốc gia”, nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT giải thích.

Khát vọng đặc biệt của ông chủ nhà máy tỏi đen lớn nhất Việt Nam - 8
Khát vọng đặc biệt của ông chủ nhà máy tỏi đen lớn nhất Việt Nam - 9

Chia sẻ niềm vui trong ngày nhận được bằng chứng nhận, Chủ tịch Đông Á Đinh Văn Lộc cho hay kỷ lục ngày hôm nay chỉ là bước đầu cho hành trình mới lâu dài của công ty này. “Tỏi đã có lịch sử 5.000 năm, nhưng tỏi đen mới chỉ có 15 năm. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có cơ hội để tạo ra một sản phẩm vĩnh cửu như vậy, và cũng là cam kết đầu tư lâu dài của công ty”.

Hiện tại, ngoài sản phẩm tỏi củ, Đông Á đã có những bước đi thành công bước đầu để tạo ra các chế phẩm dạng bột, phục vụ cho quá trình chiết tách tinh chất thông qua quá trình sấy lạnh đảm bảo chuyển hóa các hợp chất tự nhiên, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, hoạt tính chống oxy hóa cũng như nhiều tác dụng sinh học quý khác của dược liệu, nhằm đa dạng hoá dạng bào chế cho tỏi đen mang thương hiệu Tỏi Kim Cương Đông Á.

Trên thực tế, sau 4 năm gắn bó với tỏi đen, người đứng đầu Dược phẩm Đông Á thẳng thắn thừa nhận dự án chưa đạt được những kỳ vọng ban đầu của ông về quy mô, khai thác công suất cũng như phát triển sản phẩm. Nhận thức một phần lý do là bởi nguyên nhân chủ quan, phụ thuộc nhận định của ban lãnh đạo, ông cũng chỉ ra rằng những yếu tố khách quan về người dùng, thị trường, khó khăn do hàng giả, thương hiệu bị mạo danh khiến Tỏi Kim Cương chưa thể tiếp cận được với khách hàng đại chúng.

Khát vọng đặc biệt của ông chủ nhà máy tỏi đen lớn nhất Việt Nam - 10

“Chúng tôi thích kỷ lục về sản phẩm tốt nhất hơn là kỷ lục về quy mô. Nhưng có lẽ, kỷ lục về chất lượng nên để dành người tiêu dùng ghi nhận. Tôi có niềm tin người tiêu dùng sẽ là người thông minh nhất và họ sẽ sàng lọc, lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất. Vậy nên tôi rất kiên định, và cam kết Đông Á sẽ gắn bó lâu dài với dự án này. Thành công đến chắc chắn cần sự kiên trì, thời gian, nỗ lực của tập thể, để tạo dựng thị trường, niềm tin của khách hàng và những người dùng trung thành”.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tỏi Kim Cương Đông Á được lên men tự nhiên theo đúng quy trình công nghệ được chuyển giao độc quyền dưới sự giám sát của chuyên gia đến từ Công ty NAGAMINE - Nhật Bản. Quá trình sản xuất từ khâu lựa chọn nguyên liệu, lên men, kiểm nghiệm, bảo quản,... được thực hiện với sự chuẩn xác, công phu, tỉ mỉ đến từng chi tiết như việc chế tác kim cương với sự cẩn trọng của người Nhật tạo ra sản phẩm tỏi đen - Tỏi Kim Cương Đông Á với chất lượng vượt trội. Tỏi Kim Cương Đông Á có vị ngọt thanh, thể chất mềm nhuận, không còn mùi hăng, vị cay khó chịu của Tỏi, thơm dịu, vô cùng hấp dẫn.

Thông qua sự chuyển hóa các hợp chất tự nhiên, quá trình lên men làm gia tăng giá trị dinh dưỡng, hoạt tính chống oxy hóa cũng như nhiều tác dụng sinh học quý khác của dược liệu. Các hoạt chất S-allylcysteine (SAC), Polyphenol, axit amin, ... trong tỏi đen - Tỏi Kim Cương Đông Á mang đến cho người sử dụng nhiều tác dụng như: Kích thích tiêu hóa, chống đầy hơi, giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Giảm cholesterol, giảm tiến trình xơ cứng động mạch, ổn định huyết áp. Tăng sức đề kháng với virus. Giúp bảo vệ tim mạch. Hạn chế quá trình lão hóa.
Website: https://toikimcuong.vn/
Hotline: 1900.1756

Thiết kế: Khương Hiền