DMagazine

Hé lộ kỳ tích hút tiền từ nước khác của nơi từng là "hỏa ngục" Covid-19

(Dân trí) - Ngay trong giai đoạn "bão" Covid-19 tàn phá nhiều nhất, Ấn Độ vẫn ghi nhận dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cao kỷ lục. Điều gì đã tạo nên kỳ tích đó?

 KỲ TÍCH THU HÚT FDI Ở NƠI TỪNG ĐƯỢC GỌI LÀ "HỎA NGỤC" COVID-19

Ngay trong giai đoạn "bão" Covid-19 tàn phá nhiều nhất và đất nước còn được gọi là "hỏa ngục" Covid-19, Ấn Độ vẫn ghi nhận dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cao kỷ lục. Điều gì đã tạo nên kỳ tích đó?

VỐN FDI CAO KỶ LỤC

Tờ Business Today của Ấn Độ vừa đưa tin, trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 7 của năm tài chính 2021, Ấn Độ thu hút được 27,37 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 62% so với cùng năm trước.

Ngày 22/9, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho biết dòng vốn FDI vào cổ phần (một thành tố chính trong tổng vốn FDI) của nước này đã tăng 112% lên 20,42 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 7 so với mức 9,61 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, công nghiệp ô tô nổi lên trở thành ngành dẫn đầu thu hút vốn FDI trong giai đoạn này, chiếm 23% tổng dòng vốn FDI, tiếp đó là phần mềm và phần cứng máy tính chiếm 18% và lĩnh vực dịch vụ chiếm 10%.

Hé lộ kỳ tích hút tiền từ nước khác của nơi từng là hỏa ngục Covid-19 - 1

Ngành công nghiệp ô tô dẫn đầu về thu hút vốn FDI ở Ấn Độ, chiếm 23% (Ảnh: The Hindu).

Tờ Mint dẫn nguồn của một quan chức nước này cũng cho biết, chính phủ Ấn Độ đã nhận được tối đa các đề xuất FDI từ các nước có chung đường biên giới với Ấn Độ. Các lĩnh vực chính mà các đề xuất FDI này chủ yếu tập trung vào các ngành: sản xuất máy móc hạng nặng, ô tô, linh kiện ô tô; phần mềm và phần cứng máy tính; kinh doanh, thương mại điện tử và sản xuất kỹ thuật nhẹ và điện, quan chức này cho biết.

Tính đến 15/6, đã có hơn 40 đề xuất FDI đang chờ được xử lý. Hầu hết đề xuất này đều từ Trung Quốc và Hồng Kông. Ngoài ra còn có các nhà đầu tư từ Nepal, Bhutan và Bangladesh.

Trong một khảo sát mới đây của hãng kiểm toán Deloitte, có 2/5 trong số 1.200 lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi đến từ Mỹ, Anh, Nhật và Singapore cho biết đang có kế hoạch rót vốn bổ sung hoặc đầu tư mới vào Ấn Độ.

Hé lộ kỳ tích hút tiền từ nước khác của nơi từng là hỏa ngục Covid-19 - 2

Các quốc gia đầu tư vốn FDI nhiều nhất vào Ấn Độ (thống kê đến tháng 4/2021) (Nguồn: Statista).

Đề cập đến cuộc khảo sát, CEO của Deloitte - ông Punit Renjen cho rằng: "Bất chấp sự tàn phá của Covid-19, dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Ấn Độ vẫn đạt mức cao kỷ lục. Các lãnh đạo doanh nghiệp mà Deloitte khảo sát đều đang chuẩn bị bơm vốn thêm và đầu tư mới vào nước này".

"Trong số 1.200 nhà lãnh đạo doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát, 44% cho biết đang lên kế hoạch bổ sung vốn hoặc đầu tư mới vào Ấn Độ. Trong số các nhà đầu tư lần đầu rót vốn vào đây có gần 2/3 doanh nghiệp cho biết sẽ thực hiện đầu tư trong vòng 2 năm tới", ông Renjen cho biết thêm.

Hé lộ kỳ tích hút tiền từ nước khác của nơi từng là hỏa ngục Covid-19 - 3

Bất chấp sự tàn phá của Covid-19, dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Ấn Độ vẫn đạt mức cao kỷ lục. Trong ảnh là nhà máy của Foxconn tại Ấn Độ (Ảnh: Bloomberg).

CNBC dẫn lời một nhà đầu tư mạo hiểm cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đang đặt cược nhiều hơn vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ dù còn nhiều rủi ro, một phần nhờ vào sự cải thiện hạ tầng của nước này.

Các thương vụ đầu tư vào nền kinh tế lớn thứ 2 Nam Á này đã tăng trong 7 tháng đầu năm nay khi nhiều nhà đầu tư nước ngoài mạnh về tiềm lực tài chính đã rót vốn mới cho các công ty khởi nghiệp Ấn Độ.

"Có rất nhiều tiền chảy vào Ấn Độ thời điểm này", ông Vaibhav Agrawal, đối tác tại quỹ Lightspeed Venture Partners nói với CNBC.

Công ty phân tích GlobalData cho biết có tới 828 thương vụ đầu tư mạo hiểm ở Ấn Độ đã được công bố từ tháng 1 đến tháng 7, với tổng giá trị được tiết lộ là 16,9 tỷ USD.

GIẢI MÃ LÝ DO

Lý giải nguyên nhân khiến dòng vốn FDI tăng mạnh ngay trong thời gian nước này ghi nhận số ca nhiễm và số người chết tăng cao kỷ lục vì Covid-19, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho rằng những cải cách của chính phủ trong chính sách FDI, tạo thuận lợi cho đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh thông thoáng đã giúp nước này thu hút FDI cao kỷ lục.

Xu hướng này cho thấy Ấn Độ là một điểm đến đầu tư ưa thích của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Reuters, chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi đã cắt giảm thuế suất doanh nghiệp để thu hút các nhà sản xuất và phục hồi đầu tư tư nhân, ban hành các luật nông nghiệp mới và thông qua cải cách lao động nhằm giúp việc tuyển dụng và sa thải công nhân dễ dàng hơn.

Cuộc khảo sát của Deloitte cũng cho thấy giá trị lao động tay nghề cao và tiềm năng tăng trưởng kinh tế là những động lực quan trọng thu hút FDI.

Sức hút của thị trường nội địa rất quan trọng đối với đầu tư FDI. "Các lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá cao Ấn Độ hơn về tốc độ tăng trưởng kinh tế và lao động tay nghề cao. Đây là những yếu tố hấp dẫn lớn", ông Renjen nói.

Nhận xét về các chính sách của chính phủ Ấn Độ gần đây, ông Renjen cho rằng điều này chắc chắn đang giúp Ấn Độ thu hút FDI. Ngoài ra, việc chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng của nước này cũng được đánh giá tích cực.

Hé lộ kỳ tích hút tiền từ nước khác của nơi từng là hỏa ngục Covid-19 - 4

Ấn Độ dự kiến đầu tư khoảng 100.000 tỷ rupee (1.350 tỷ USD) phát triển hạ tầng đưa đất nước thoát khỏi đại dịch (Ảnh: Nikkei).

Tờ Bloomberg đưa tin, trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết nước này sẽ đầu tư khoảng 100.000 tỷ rupee (khoảng 1.350 tỷ USD) vào cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và việc làm. Khoản đầu tư này chủ yếu được rót vào lĩnh vực logistic để tích hợp các phương thức vận tải đa dạng của đất nước.

Đây là ưu tiên hàng đầu của Ấn Độ nhằm đưa nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á thoát khỏi giai đoạn khó khăn do đại dịch vừa qua. Trong năm tài chính 2020-2021 vừa qua, sản lượng kinh tế của Ấn Độ đã giảm 7,3% do đại dịch.