Hà Nội: Món bún cá sữa độc đáo, ông chủ bán hơn 1.500 suất mỗi ngày
(Dân trí) - Từ sáng sớm, quán bún cá sữa tại Hà Đông (Hà Nội) đã tấp nập khách ra vào. Điều độc đáo ở món ăn là phần nước dùng màu trắng đục như sữa, với hương vị đậm đà, vừa lạ miệng vừa hấp dẫn.

Giữa hàng trăm quán bún cá tại Hà Nội, quán bún cá tại đường Vạn Phúc, Hà Đông (Hà Nội) gây ấn tượng với thực khách nhờ món bún cá sữa mới lạ.
Không chỉ đơn thuần là bún cá truyền thống, quán sử dụng cá sữa, một loại cá thịt mềm, ít xương, giàu dinh dưỡng làm nguyên liệu chính cho nước dùng.

Để có được bát bún cá ngon, công đoạn chuẩn bị nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất. Mỗi ngày, cá tươi được nhập về từ sáng sớm, sau đó làm sạch, lọc bỏ xương rồi xay nhuyễn.

Phần xương cá được ninh trong nhiều giờ từ tối hôm trước để tạo ra nước dùng có màu trắng đục đặc trưng nhưng vẫn giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên mà không cần dùng gia vị tạo ngọt.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, chủ quán Nguyễn Văn Thức (SN 1988) cho biết, đã từng có thời gian anh sang Trung Quốc nấu ăn, từ đó có cơ hội tiếp xúc với nhiều cách chế biến nước dùng từ cá.
Ấn tượng với món canh cá hầm truyền thống Quảng Đông cùng với những trải nghiệm của mình, anh quyết định mang công thức bún cá sữa về Việt Nam và thử nghiệm trong nhiều năm để tạo ra hương vị như hiện tại.

Cá sau khi làm sạch sẽ được xay nhuyễn, lọc kỹ để tạo ra nước dùng có màu trắng đục, vị thanh ngọt tự nhiên. Nước dùng tại đây được nấu hoàn toàn từ cá sữa, không dùng dầu mỡ hay chất tạo ngọt nhân tạo. Nhờ vậy, thực khách có thể thưởng thức hương vị tự nhiên của cá mà không cảm thấy ngấy.

"Ban đầu, quán chỉ bán được vài trăm suất mỗi ngày, nhưng nhờ phản hồi tích cực từ khách hàng, cửa hàng ngày càng phát triển, bán được từ 800-1500 suất/ngày", anh Thức chia sẻ.
Anh Thức cũng bật mí, bí quyết của món ăn nằm ở cách chế biến: "Cá sữa là loại cá tự nhiên, không phải cá nuôi. Tại đây, thịt cá được làm sạch kỹ, giữ độ dai mềm, không hề tanh. Nhờ đó, bát bún cá sữa có hương vị đậm đà, vừa lạ miệng vừa hấp dẫn", chủ cửa hàng cho hay.

Mỗi ngày, quán chuẩn bị khoảng 130kg cá để làm nguyên liệu. Cá trong mỗi bát bún là cá rô đầu vuông, thịt cá được tẩm ướp gia vị theo công thức riêng, sau đó chiên hoặc rim trong lửa nhỏ khoảng một tiếng để giữ độ ngọt tự nhiên.

Nguyễn Sinh Hùng (bên trái, SN 1998) là khách quen của cửa hàng, thường ghé 2-3 lần mỗi tuần để thưởng thức bún cá sữa.
"Tôi ăn bún cá sữa ở đây nhiều lần rồi, lúc đầu cũng chỉ định thử cho biết, nhưng ăn rồi thì lại thành thói quen, tuần nào cũng phải ghé vài lần. Ngoài bún cá, cơm rang ở đây cũng khá ngon, cơm tơi, không bị dầu mỡ quá nhiều", anh Hùng chia sẻ.

Đi quãng đường 10km từ Hoàng Mai để đến quán và thử món bún cá sữa sau khi thấy nhiều video trên mạng xã hội, anh Đoàn Mạnh Nghiệp (bên trái, SN 1990) cho biết: "Tôi thấy nhiều người khen nước dùng trắng như sữa, vị thanh ngọt tự nhiên nên tò mò muốn thử.
Đến nơi thấy quán đông nghịt khách, phải đợi vài phút mới có bàn. Nước dùng không bị tanh, cá giòn. Tôi sẽ rủ bạn bè đến thử thêm lần nữa".

Không chỉ dân văn phòng và người dân địa phương, quán còn là điểm đến yêu thích của nhiều bạn trẻ. Thanh Huyền (bên trái, SN 2006) bày tỏ sự thích thú với món bún cá sữa độc đáo này. "Mình thấy nhiều người chia sẻ về quán trên mạng nên tò mò rủ mẹ đến ăn thử. Cá chiên giòn, ăn cùng rau sống rất hợp", Huyền nói.
Tuy nhiên, theo Huyền quán khá đông nên phục vụ hơi lâu, chỗ ngồi cũng hơi chật.

Đa phần khách tò mò đến quán từ cái tên món ăn, sau khi được nhân viên bê bát bún ra, khách thích thú, chụp ảnh để đăng lên mạng xã hội.

Nguyễn Ngọc Thịnh (SN 1996, Hà Đông) cho biết, ngày nào đi ngang quán cũng thấy khách ra vào tấp nập nên anh quyết định ghé thử.
"Mình đi làm qua đây suốt, lần nào cũng thấy quán đông kín, đặc biệt vào buổi trưa. Hôm nay rảnh nên ghé ăn thử xem có gì đặc biệt. Nước dùng có vị lạ, giá cả cũng hợp lý", anh Thịnh nói.
Quán có sức chứa khoảng 170-200 khách cùng lúc, có cả khu vực tầng hai để phục vụ vào những khung giờ cao điểm.
Giá bún cá tại quán có hai mức: 40.000 đồng cho suất bình thường và 50.000 đồng cho suất đầy đủ với nhiều loại topping đi kèm.
Không chỉ bán bún, quán còn phục vụ cơm, canh, bánh đa trắng, bánh đa đỏ. Các món ăn kèm như bánh đa, rau, gia vị đều miễn phí. Đáng chú ý, nước uống cũng được phục vụ miễn phí, nhân viên sẽ mang ra tận bàn thay vì để khách tự lấy, tạo cảm giác được phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp.
Quán mở cửa từ 6h đến 21h30, nhân viên làm việc theo ca để đảm bảo phục vụ liên tục. Đặc biệt, giờ đông khách nhất là 7h30-9h30 và 12h-13h30. Ngay cả những ngày mưa gió, quán vẫn duy trì được lượng khách ổn định ở mức 700-800 suất.