DGallery
Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng

Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng

(Dân trí) - Muốn ăn lẩu tôm cua bầu trong thời tiết mưa rét tại nhà mà chưa biết cách làm, chị em có thể tham khảo ngay cách làm của chị Ngọc Ánh ở Thái Nguyên.

Nguyễn Ngoan

GALLERY

8 ảnh

Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 1
Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 2
Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 3
Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 4
Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 5
Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 6
Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 7
Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 8

Lẩu tôm cua bầu là một món ăn hấp dẫn, vừa dễ làm, vừa bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp với những ngày se lạnh. Vị ngọt thanh từ tôm và cua hòa quyện cùng bầu mềm mát tạo nên một nồi lẩu vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

Hãy cùng tham khảo cách chế biến chi tiết món lẩu này của chị Ngọc Ánh (33 tuổi, ở Thái Nguyên) để làm cho gia đình thưởng thức.

Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 1

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 1kg tôm: Rửa sạch, rút chỉ đen, hấp sơ với sả để giữ nguyên hình dạng đẹp.

- 0,5kg tôm bóc vỏ: Phần thịt tôm giã nhuyễn cùng giò sống, thêm hạt tiêu, hành lá, hạt nêm, sau đó nhồi vào khoanh bầu hoặc mướp.

- 1kg cua đồng: Làm sạch, giã nhuyễn, lọc lấy nước.

- Mộc nhĩ, nấm hương: Xay nhỏ, trộn cùng giò sống, nêm gia vị, vo viên vừa ăn.

-Bầu: Nạo sợi để ăn kèm.

- Các nguyên liệu khác: Cà chua, hành khô, dầu điều, muối, hạt nêm, đậu hũ phô mai, hoa thiên lý, thịt bò thái mỏng, nấm, ngô,...

Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 2

2. Cách chế biến chi tiết

Bước 1:  Chuẩn bị đồ ăn ăn kèm

- Tôm nguyên con: Để trang trí và tăng thêm hương vị.

- Viên giò sống: Được làm từ mộc nhĩ, nấm hương, giò sống.

- Tôm nhồi bầu: Tạo độ ngọt tự nhiên cho món lẩu.

- Bầu nạo sợi: Thành phần không thể thiếu, giúp cân bằng vị ngọt của hải sản.

- Các loại rau và nguyên liệu khác: Hoa thiên lý, nấm ngô, đậu hũ phô mai, thịt bò thái mỏng,...

Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 3
Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 4
Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 5

Bước 2:  Chuẩn bị nước dùng lẩu

- Lọc nước cua tôm: Cho phần nước lọc từ cua và đầu tôm vào nồi, đun lửa nhỏ, khuấy đều tay để nước không bị vón cục. Khi gạch nổi lên, vớt ra bát để riêng

- Xào tạo màu: Phi thơm hành khô, xào cà chua để tạo màu đẹp, sau đó đổ vào nồi nước lẩu.

- Chế biến gạch tôm cua: Phi thơm hành khô với dầu điều, sau đó cho gạch tôm cua vào xào để tạo mùi thơm.

- Đổ phần gạch đã xào vào nồi nước lẩu, nêm nếm lại với muối, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa miệng.

Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 6
Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 7

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

- Khi nước lẩu sôi, lần lượt thả tôm nguyên con, chả viên nấm, tôm nhồi bầu vào nồi.

- Thêm các loại rau, hoa thiên lý, nấm, ngô và đậu hũ phô mai.

- Khi nguyên liệu chín, ăn kèm với bún hoặc mì.

Mẹ đảm Thái Nguyên chia sẻ cách nấu lẩu tôm cua bầu ngon như ngoài hàng - 8

3. Bí quyết giúp món lẩu ngon chuẩn vị

- Chọn tôm và cua tươi sống để nước lẩu ngọt tự nhiên.

- Không nấu nước lẩu ở lửa lớn ngay từ đầu để tránh làm vón gạch cua.

- Xào cà chua trước khi cho vào nồi để tạo màu sắc đẹp mắt.

- Bầu nạo sợi ăn cùng lẩu giúp nước ngọt hơn và tạo độ thanh mát.

Món lẩu tôm cua bầu với nước lẩu ngọt thanh, thịt tôm dai ngon, chả viên đậm đà chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê.

Ảnh: Ngọc Ánh