DMagazine

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Những chiếc ôm thật chặt, đôi mắt dưng dưng nhòe lệ, cái vẫy tay tạm biệt chúc con em mình lên đường mạnh giỏi, phụng sự tổ quốc diễn ra đầy xúc động trong lễ giao quân 2021 tại Hà Nội sáng 27/2.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ

Những chiếc ôm thật chặt, đôi mắt dưng dưng nhòe lệ, cái vẫy tay tạm biệt chúc con em mình lên đường mạnh giỏi, phụng sự tổ quốc diễn ra đầy xúc động trong lễ giao quân 2021 tại Hà Nội sáng 27/2.

Ngậm ngùi khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ

Sáng 27/2, PV Dân trí đã có mặt tại khu vực SVĐ huyện Đông Anh, một trong những địa điểm tổ chức giao quân trong sáng nay của thành phố Hà Nội để ghi lại những khoảnh khắc tại buổi lễ.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 1
Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 2
Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 3

Khoảng 6h30 sáng nay, người dân tập trung rất đông nối dài trên mặt đường Cao Lỗ, trước cửa sân vận động Đông Anh (Thị trấn Đông Anh) để chờ đợi khoảnh khắc tiễn người thân mình lên đường đi nhập ngũ. Lực lượng an ninh đã bố trí hàng rào bên ngoài không để mọi người có thể tự do vào bên trong, đảm bảo an toàn trong thời kỳ dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 4

Trước đó, việc rà soát công dân trong đổ tuổi nhập ngũ đã được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố lên kế hoạch thực hiện xong trước ngày 30/10/2020; tổ chức sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự hoàn thành trước ngày 30/11/2020; khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự từ 15/12 đến hết ngày 27/12/2020; hiệp đồng với các đơn vị nhận quân xong trước ngày 5/1/2021.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 5

Tân binh được xe chở tới địa điểm tổ chức lễ giao quân sẽ được kiểm tra thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi trở về vị trí đã được bố trí sẵn.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 6
Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 7
Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 8

Lễ giao nhận quân năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tất cả các tân binh và người tham gia buổi lễ phải chấp hành quy định phòng dịch và đảm bảo tuân thủ việc đeo khẩu trang, ngồi giãn cách.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 9

Tới dự lễ giao quân tại huyện Đông Anh có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Thượng tướng Nguyễn Phương Nam - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 10

Theo đại diện Cục Chính trị, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ giao nhận quân năm 2021 sẽ được tổ chức ngoài trời, trong khoảng 20 phút, dừng tất cả phần hội.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 11

Tân binh Hoàng Đức Công sinh năm 2002, sống tại Đỗ Khê, Liên Hà Đông Anh được chị gái tặng hoa trước buổi lễ.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 12

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã xuống tặng hoa mỗi tân bình lên đường nhập ngũ trong lễ xuất quân ngày hôm nay. Bí thư cũng động viên những người con của huyện Đông Anh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và trở thành những chiến sĩ giỏi.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 13
Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 14
Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 15

Công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ của huyện Đông Anh đạt 100% chỉ tiêu với 197 tân binh nhập ngũ, 42 chiến sĩ tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 16
Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 17
Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 18

Các tân binh vẫy tay chào người thân và sẽ thực hiện nghĩa vụ được giao trong vòng 18 tháng.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 19

Người thân đeo khẩu trang đứng sau hàng rào không được trực tiếp đến gần nhắn ngủ, ôm hôn con em mình, chỉ có thể lưu luyến đứng từ xa chào tạm biệt.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 20

Đôi mắt dưng dưng của một người mẹ tiễn con lên đường làm nghĩa vụ công dân, phụng sự tổ quốc.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 21

Cùng với huyện Đông Anh, trong sáng nay, 30 quận huyện, thị xã tại Hà Nội cũng đã tổ chức lễ giao nhận công dân lên đường nhập ngũ. Tại quận Thanh Xuân, gia đình các thanh niên được bố trí khu vực tiễn, tuân thủ yêu cầu phòng dịch chung.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 22

Giây phút ngậm ngùi tiễn con em mình lên đường. Quãng thời gian 18 tháng không dài nhưng sẽ rèn giũa những thanh niên trẻ thành những người đàn ông tráng kiện và dũng cảm.

Xúc động khoảnh khắc tân binh thủ đô lên đường nhập ngũ - 23

Một tân binh nhận được cái ôm đầy lưu luyến của bạn gái trước khi lên đường đến đơn vị.