Nhân dân miền Nam nhớ Bác!

Nhân dân miền Nam nhớ Bác! - 1

Vừa bước vào gian triển lãm Miền Nam với Bác và Bác với Miền Nam, ai cũng xúc động trước mô hình bản đồ nước Việt Nam thống nhất với lời tâm sự của Bác: “Bác đã đi đến nơi nhưng chưa về đến chốn… cha Bác mất ở Sa Đéc-Nam bộ, mẹ Bác mất ở Huế, anh chị ruột Bác mất ở Nghệ An. Cho nên, quê Bác kéo dài suốt dải đất Việt Nam”.

Lời tâm sự ấy khiến bao trái tim người dân Việt Nam như thắt lại trước sự hy sinh của Bác dành cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Bác đã dành trọn cuộc đời vì dân vì nước nhưng chưa một lần được về đến nơi cha mẹ mình yên nghỉ…

Bác Hồ với miền Nam

Bác Hồ với miền Nam

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho đồng bào miền Nam những tình cảm thiêng liêng cao quý nhất. Trong cuộc đấu tranh đầy hy sinh gian khổ, đồng bào miền Nam chiến đấu kiên cường, Bác Hồ luôn theo sát từng bước đi của cách mạng miền Nam.

Trong những năm đầu sau Cách mạng tháng 8/1945 và kháng chiến chống Pháp, đặc biệt thời kỳ đầu của Nam bộ kháng chiến, Bác Hồ luôn chia sẻ những đau thương mất mát với đồng bào miền Nam anh dũng kiên cường “Thành đồng Tổ quốc”.

Và suốt những năm kháng chiến chống Mỹ 1955 - 1969, tình cảm của Bác Hồ dành cho miền Nam là tình cảm thiêng liêng, cao quý. Ngày đêm Người luôn quan tâm đến sự ngiệp giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc.

Miền Nam tuy xa cách, nhưng lòng Bác Hồ luôn bên cạnh đồng bào miền Nam. Từng ngày, từng giờ, từng công việc lớn nhỏ, Người luôn hướng về miền Nam và dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ, chiến sĩ miền Nam tập kết, học sinh miền Nam đang sinh sống, học tập ở miền Bắc. Đặc biệt hơn nữa là tình cảm của Bác Hồ dành cho cán bộ chiến sĩ miền Nam, những người đang chiến đấu trên tuyến đầu chống Mỹ.

Nhân dân miền Nam nhớ Bác! - 2
Bức tượng gây nhiều cảm xúc của tác giả Lý Châu Hoàn đặt ngay không gian chính chủ đề “Bác Hồ với miền Nam- miền Nam với Bác Hồ”
Nhân dân miền Nam nhớ Bác! - 3

Bức tranh Bác Hồ với chiến sĩ miền Nam năm 1965 do hoạ sĩ Võ Văn Vinh thể hiện.

Nhân dân miền Nam nhớ Bác! - 4

“Đồng bào Nam bộ là dân nước Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi”, câu nói trên được đặt trang trọng tại góc có bức tượng “nắm đất miền Nam”

Nhân dân miền Nam nhớ Bác! - 5

Năm 1946, chứng kiến tình cảm vô bờ bến của quân và dân miền Nam, Bác Hồ đã viết “Một ngày mà Tổ quốc chưa thống nhất, đồng bào còn chịu khổ là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên”.

Nhân dân miền Nam nhớ Bác! - 6

Chiếc áo trấn thủ Bác Hồ tặng chiến sĩ Lê Thống Nhất năm 1955. Ông Nhất là thương binh đặt biệt với tỷ lệ thương tật đến 91%. Đầu năm 1955, ông nhận được 1 ca tráng men, trên có hình anh bộ đội, lá cờ có chữ quyết chiến quyết thắng trận Điện Biên Phủ và 1 thư riêng của Bác Hồ gửi tặng. Mùa đông năm đó, ông Nhất được Ty Thương binh cấp một chiếc áo ấm, dạng áo trấn thủ, của Bác Hồ gửi tặng thương binh nặng. “Cầm cái áo mà tôi vô cùng xúc động, tấm lòng của Bác Hồ thật bao la trời biển. Bác trăm công ngàn việc như thế mà vẫn quan tâm đến thương binh. Phần lớn anh em trong Nam ra Bắc không chịu được cái lạnh mùa đông, với những anh em bị thương nặng thì càng khổ hơn”. Nhận áo rồi, ông Nhất không mặc, sợ áo cũ nên ông đem lồng áo trong bao áo gối để gối đầu hằng đêm.

Miền Nam với Bác Hồ

Đáp lại tình thương yêu, tin tưởng của Bác Hồ, đồng bào miền Nam luôn làm theo lời Bác, thực hiện đến cùng sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Tình cảm của đồng bào miền Nam còn là sự nhớ thương, mong chờ, trông đợi được đón Bác Hồ vào miền Nam cùng vui niềm vui chiến thắng. Tình cảm máu thịt, sâu sắc của Bác Hồ với miền Nam và của đồng bào miền Nam với Bác Hồ như “chất men” xúc tác tạo thành một trong những nhân tố quyết định làm nên chiến thắng trong sự nghiệp đánh Pháp, đuổi Mỹ, dẫn đến đại thắng mùa xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, thực hiện trọn vẹn Di chúc thiêng liêng của Người.

Nhân dân miền Nam nhớ Bác! - 7

Góc trưng bày quân dân miền Nam luôn hưởng ứng, một lòng theo chân Bác, học tập và làm theo tấm gương Bác. Bác nói: “Miền Nam xứng đáng với danh hiệu Thành Đồng Tổ quốc”.

Nhân dân miền Nam nhớ Bác! - 8
Quân dân miền Nam mãi khắc ghi công ơn của người khi lên tiếng với thế giới rằng người dân miền Nam Việt Nam phải đau đớn lựa chọn cầm súng lên chiến đấu hoặc là bị tiêu diệt khi đế quốc Mỹ can thiệp quá sâu vào nội trị của miền Nam Việt Nam
Nhân dân miền Nam nhớ Bác! - 9
Bút tích của Bác viết về tấm gương anh hùng Nguyễn Văn Trỗi
Nhân dân miền Nam nhớ Bác! - 10

Bác gặp gỡ, trò chuyện cùng nữ du kích Nguyễn Thị Lý khi bà được bí mật đưa ra Bắc chữa trị sau khi bị chính quyền Mỹ-Diệm tra tấn dã man  

Nhân dân miền Nam nhớ Bác! - 11

Bác Hồ trò chuyện, hỏi thăm cháu Nguyễn Văn Bột, người sống sót sau trận thảm sát ở Bến Tre. Bác và cháu Bột gặp nhau tại Hội nghị Quốc tế đoàn kết với nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ tại Hà Nội năm 1964.

Nhân dân miền Nam nhớ Bác! - 12

Chiếc áo là tấm lòng người dân miền Nam tặng Bác Hồ.

 Phạm Nguyễn - Xuân Hinh

19/05/2020

Đọc thêm